Thứ năm, 27/06/2019 05:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trở lại Rào Trổ

01/01/2014, 10:44 (GMT+7)

Công trình cấp nước Rào Trổ (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) là một trong những đại dự án thủy lợi mang tầm chiến lược Quốc gia với nguồn vốn đầu tư 4.415 tỷ đồng...

Công trình cấp nước Rào Trổ (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) một trong những đại dự án thủy lợi mang tầm chiến lược Quốc gia với nguồn vốn đầu tư 4.415 tỷ đồng được Chính phủ, Bộ NN-PTNT, tỉnh Hà Tĩnh chọn Cty CP Tập đoàn Hoành Sơn làm chủ đầu tư với phương châm “Doanh nghiệp đầu tư, Nhà nước hỗ trợ”.

Mục đích của dự án là cung cấp nguồn nước phục vụ khu công nghiệp Vũng Áng. Đây là niềm vinh dự lớn đối với Cty CP Tập đoàn Hoành Sơn nên Cty đã tập trung mọi nguồn lực tiền vốn, trang thiết bị phương tiện máy móc hiện đại, đến thu dung được cả đội ngũ kỹ sư, chuyên gia thủy lợi với hàng ngàn công nhân lành nghề lao động cật lực kịp chặn dòng đúng với kế hoạch đề ra.

Chúng tôi trở lại Rào Trổ vào một ngày cuối năm, trên chiếc xe bán tải lắc lư, GS.TS Phan Sỹ Kỳ, nguyên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, người được mệnh danh “Hắc tinh” ngành thủy lợi VN, “tư lệnh” của những công trình thủy lợi phức tạp nhất ông đều có mặt. Để hiểu thêm về công trình cấp nước vừa quy mô lớn, lại vừa phải thi công cấp bách này tôi tranh thủ chuyện trò với GS để biết về khả quan và tiến độ của công trình.

Ông trầm tư hồi lâu rồi kể: Ông là người được Bộ NN-PTNT chọn một trong những người có kinh nghiệm về chuyên môn của ngành thủy lợi VN. Dự án thủy lợi cấp nước Rào Trổ là một công trình thủy lợi lớn cấp Quốc gia. Đặc biệt công trình này thi công rất phức tạp như việc đắp đập ngăn sông Rào Trổ. 

Đây là sông chính, nước thượng nguồn đổ về nhiều, nhất là vào mùa mưa lũ. Vì thế nên thân đập phải được xây đắp kiên cố với chiều dài 240 m, cao trình 37 m, do lưu lượng nước lớn, dòng chảy xiết nên đòi hỏi phải bốc dọn sạch các lớp bùn, cát dưới chân đập mới đảm bảo chất lượng đập không bị lún lúc đó công trình mới giữ được bền vững.

Ngoài công trình ngăn dòng giữ nước, hệ thống đập dâng Lạc Tiến là hợp phần đầu mối quan trọng số một quyết định vận mệnh của cả công trình. Đập dâng Lạc Tiến có cao trình 43 m với 5 cửa van đóng mở, lưu lượng nước đạt từ 47 - 50 m3/giây, đảm bảo nhu cầu nước cho toàn bộ khu công nghiệp Vũng Áng với công suất 1.050 ngàn m3/ngày đêm. Đây quả là một công trình đầu mối quan trọng nên đòi hỏi việc giám sát, thi công phải luôn tuân thủ đúng với bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt, nếu để sơ xuất về kỹ thuật nguy cơ xảy ra sự cố khôn lường cho sau này.

Vì thế đội quân giám sát của ông phải thường xuyên thay nhau bám trụ suốt ngày đêm, hướng dẫn, kiểm soát chặt chẽ phía thi công buộc họ phải thực hiện đúng yêu cầu giám sát công trình đề ra.

Rồi ông kể tiếp, do thời gian gấp rút, vả lại cùng trong một lúc chủ đầu tư buộc phải thi công đồng loạt tất cả các hợp phần của dự án như đập dâng đầu mối Lạc Tiến đến hệ thống khoan đường hầm tuynel dài hơn 2 cây số xuyên suốt qua cả một dãy núi với các tầng địa chất rất chất phức tạp. Nên khi bắt tay khoan núi phía thi công đã vấp phải nhiều trở ngại do nhiều con suối nằm ở phía trên nên phía dưới tầng địa chất bao gồm đất đá lẫn lộn phải khoan đi, khoan lại nhiều lần mới vượt qua.

Cũng theo GS Kỳ, mỗi khi phía thi công vấp phải những trương hợp như cả đội ngũ kỹ thuật chúng tôi lại phải vắt óc tìm hưởng xử lý kip thời, giúp phía thi công “thoát nạn”. Nhờ có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa chủ đầu tư với đội ngũ giám sát kỹ thuật, thi công đặc biệt được sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ, ngành TW nên mọi khó khăn rồi cũng vượt qua đến nay có thể khẳng định công trình sẽ thực hiện đúng với yêu cầu đặt ra.

Chuyện của GS Kỳ kể làm chúng tôi quên hết cả thời gian, phía trước công trường đập dâng Lạc Tiến đã xuất hiện. Khi tiếp cận công trình tôi thật sự ngỡ ngàng bởi sau ba tháng trở lại, toàn bộ công trình đã hiện diện như sắp sửa hoàn thành về đích trước thời gian đề ra.

Phó giám đốc Cty Xây dựng Hòa Hiệp, Trần Văn Danh phụ trách phía thi công cho biết: Khi đảm nhận công trình trọng trách này, Cty chúng tôi đã khẳng định với nhau, đây là công trình đầu mối quan trọng nếu thi công sơ xuất về kỹ thuật đến cả tiêu chuẩn vật liệu xây dựng như xi măng, sắt thép không bảo đảm chất lượng sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Vì thế chúng tôi đã phối kết hợp cùng với Cty Xây dựng Nga Sơn cùng nhau quyết tâm thi đua hoàn thành tốt các công đoạn, đảm bảo chất lượng công trình.

Ông Danh tự hào chỉ về phía đập dâng nơi có hàng trăm công nhân lành nghề đang miệt mài nói: Ngày 2/9 khi nhà báo lên thăm công trình đập dâng chỉ mới xây lên được 3 m, thế mà từ đó đến nay chúng tôi đã xây cao trình đạt 35 m rồi đó,  phức tạp nhất vẫn là 5 cửa van đóng mở với cao trình 32 m nhưng tất cả đều được thi công đúng với tiêu chuẩn quy định.

Cũng theo ông Danh, trong một lúc vừa thi công xây dựng đập dâng, vừa tập trung các loại máy móc, thiết bị hiện đại nhất để tập kết nguyên vật liệu chuẩn bị cho việc chặn dòng, nếu không có hai cơn bão số 10, 11 vừa qua đổ bộ vào thì đến nay tiến độ thi công của chúng tôi còn nhanh hơn thế nữa.

KS Nguyễn Quốc Khánh, người được GS Phan Sỹ Kỳ phong hàm “tư lệnh” công trình nói: Thực sự đây là một công trình lớn, quy mô xây dựng kiên cố đúng với thời gian đề ra. Mặc dù, khi bắt tay triển khai vào cuộc chỉ mới hơn một năm nhưng nhìn lại công việc tưởng chừng như khôi lượng bằng vài ba năm thi công. Phải khẳng định, với đà này cuối tháng 12 đầu tháng Giêng năm Giáp Ngọ (2014) chắc chắn sẽ chặn dòng đúng với kế hoạch đề ra, phấn đấu kết thúc năm 2014 thông hầm tuynel đổ nước về hồ Sông Trí.

Đồng thời tiếp tục hoàn tất hệ thống dẫn nước về nhà máy xử lý nước ở Kỳ Hà đạt khối lượng 1.050 ngàn m3/ngày đêm kịp phục vụ cho cả đại dự Fomosa, nhà máy luyện thép, cụm nhà máy nhiệt điện và các dự án thuộc khu Công nghiệp Vũng Áng đúng với yêu cầu các bên đã ký kết.

Anh Nguyễn Văn Hùng, công nhân Cty Hòa Hiệp chia sẻ: Đã mấy tháng nay hầu hết anh em công nhân chúng tôi luôn bám trụ công trường không có thời gian về thăm quê được bởi yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thành sớm các công đoạn  nên không ngơi tay. Nhưng dẫu sao được phục vụ công trình lớn mang ý nghĩa quan trọng này, anh em công nhân chúng tôi cũng cảm thấy phấn khởi và tự hào quên hết mệt nhọc.

Rời công trình đầu mối thủy lợi Rào Trổ, chúng tôi tiếp tục tham quan thực tế hệ thống hầm tuynel từ mái thượng lưu đến mái hạ lưu tất cả đang được các đơn vị thi công lao động cật lực để kịp thông hầm vào ngày 30/12/2014.

Tạm biệt những người công nhân miệt mài sớm hôm nơi đầu sông, chóp núi trong tôi vẫn hiện lên cả công trường huyên náo những dàn xe máy khủng, những kỹ sư đứng lặng lẽ vắt óc trăn trở vì một sự cố nào đó đối với công trình cấp bách này. Và phía Khu kinh tế Vũng Áng đang ngày đêm trông chờ dòng nước Rào Trổ đổ về làm dịu cơn khát… Và cũng là lúc phía lưng chừng các triền núi bắt đầu xuất hiện những nụ hoa rừng e ấp đón đợi ánh nắng xuân sắp sửa tràn về dâng cho đời một mùa xuân mới từ công trình cấp nước thế kỷ này.

Miền tây Kỳ Anh cuối năm 2013

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận