Thứ bảy, 23/06/2018 04:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trở lại rốn lũ Hoàng Mai

03/10/2013, 09:58 (GMT+7)

8 giờ sáng 2/10, nước lũ trên toàn tuyến QL1A rút hết chúng tôi mới có điều kiện tiếp cận một số vùng tại TX Hoàng Mai, Nghệ An.

8 giờ sáng 2/10, nước lũ trên toàn tuyến QL1A rút hết chúng tôi mới có điều kiện tiếp cận một số vùng tại TX Hoàng Mai, Nghệ An.

Rẽ vào nhà ông Võ Đăng Công, 74 tuổi, trú tại khối Bắc Mỹ, phường Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai khi cả 2 vợ chồng ông đang dọn dẹp số đồ dùng đã nát bấy bốc mùi hôi và quét dọn lại sân nhà đầy bùn đất. Ông Công chưa hết bàng hoàng nói với PV: Chúng tôi lên đây ở đã được 31 năm. Chưa có năm nào lũ to như năm nay. Lúc đó khoảng 2 giờ sáng (1/10) thấy nước từ đâu tràn về cả xóm đều chạy ra đầu ngõ xem sao. Mới đứng được vài phút mà nước đã dâng lên ngập cả bàn chân. Tôi chạy về nhà thì nước đã ngập sân, lo chuyển mấy con gà lên chỗ cao ráo rồi đưa mấy vật dụng đặt trên bàn thì nghe ầm một tiếng, nhìn ra bức tường phía trước nhà dài khoảng 15 mét đã bị nước lũ xô đổ.

Người dân đang dọn lại nhà cửa sau trận lũ

Sang xã Quỳnh Dị, Chủ tịch Hồ Văn Đại chua xót cho biết: Dù đã có sự chuẩn bị từ trước nhưng một chiếc tàu đánh cá của ngư dân đã đứt dây neo trôi ra biển trong lúc một tàu khác bị mắc nạn dưới chân cầu Quỳnh Phương. Tất cả các xóm đều ngập nước, nhiều nơi nước ngập lên tận mái nhà.

Chúng tôi xuống vùng nuôi tôm xã Quỳnh Lộc, thấy hàng trăm người dân đang tranh thủ vớt tôm tràn. Gặp anh Nguyễn Ngọc Tuấn, trú tại xóm 1, xã Quỳnh Lộc đang vớt tôm trong ao nuôi của nhà mình. Anh Lộc cay đắng nói: Nhà tôi chỉ có 6.000 m2 ao nuôi. Vụ này tôi thả 50 vạn đến nay đã được 3 tháng. Lúc mới được 2 tháng rưỡi, mật độ dày quá nên tôi bắt tỉa bớt 1,7 tấn khi tôm mới được 100 con/kg bán với giá 130.000 đồng/kg. Trong đầm đang còn ít nhất cũng 3,5 tấn thì chỉ trong một ngày, nước lũ tràn qua cuốn mất sạch.

Cả vùng tôm này, có hàng chục hộ dân nuôi tôm (dân địa phương và các xã khác đến thuê đất nuôi tôm) đều bị mất trắng. Có hộ đầu tư tới 750 triệu mà chưa thu được một đồng nào như nhà ông Đinh Văn Đại, tại xóm 3A, xã Quỳnh Lộc. Nhà ông Hồ Văn Tam từ Quỳnh Liên ra thuê đất Quỳnh Lộc nuôi tôm. Ông Tam bỏ ra 1,2 tỷ đồng để đầu tư cho 2 ha tôm, giờ mất trắng.

Ông Nguyễn Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lộc cho biết: Đợt lũ này, toàn xã thiệt hại  khoảng 50 tỷ đồng. Xã nằm sát biển nhưng vẫn có 4 xóm với 450 hộ dân bị ngập từ 1,2 mét đến 1,5 mét. Trong số 105 ha tôm bị mất trắng, có 60 ha tôm nuôi đã được gần 90 ngày. Trọng lượng tôm đã được trên dưới 60 con/kg. Với giá bán gần 170.000 đồng/kg nên thiệt hại là rất lớn.

Ngược Quỳnh Trang, chúng tôi ghé vào nhà ông Lê Công Văn, 60 tuổi, trú tại xóm 5, thấy quá chua xót. Nhà ông Văn bị ngập sâu 2,5 mét nên gần như toàn bộ tài sản đã bị mất trắng.

Ông Văn nói: Nhà tôi nuôi 500 con gà đẻ để lấy trứng ấp bán cho dân nuôi. Chuẩn bị vào mùa mưa, tôi mua dự trữ lượng thức ăn mất mười mấy triệu đồng. Giờ tan xuống nước đã đành, nhưng số tài sản mà tôi tích cóp được và gây dựng nên cũng không cánh mà bay. Toàn bộ ti vi, tủ lạnh, máy phát điện và một lò ấp trứng công suất 3 vạn quả/mẻ cùng với 500 con gà đẻ bị mất sạch sành sanh...

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận