Thứ tư, 24/04/2019 01:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trở lại Thanh Chăn

24/03/2010, 08:15 (GMT+7)

Với mục tiêu đưa Thanh Chăn trở thành trung tâm kinh tế và là điểm đến của du khách tham quan cánh đồng Mường Thanh lịch sử, dự toán đầu tư vào xã điểm này lên tới trên 50 tỉ đồng.

Dự án thí điểm xây dựng NTM tại Thanh Chăn, tỉnh Điện Biên là mô hình được chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ. Với mục tiêu đưa Thanh Chăn trở thành trung tâm kinh tế và là điểm đến của du khách tham quan cánh đồng Mường Thanh lịch sử, dự toán đầu tư vào xã điểm này lên tới trên 50 tỉ đồng.

Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng thăm công trình nước sạch tại Thanh Chăn.

Chương trình thí điểm xây dựng NTM tại xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) bắt đầu triển khai từ tháng 11/2009. Qua 4 tháng thực hiện, chương trình đã hỗ trợ 67 hộ dân sửa chữa, làm mới nhà cửa, đến nay 100% số hộ xã Thanh Chăn không còn nhà tạm, dột nát và hiện đang tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Về quy hoạch, sau khi lấy ý kiến rộng rãi, BQLDA xã Thanh Chăn đã phối hợp với Viện Kiến trúc quy hoạch đô thị lập đồ án quy hoạch tổng thể xã Thanh Chăn và đã được UBND huyện phê duyệt. Hiện Thanh Chăn đang khẩn trương xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, hệ thống cấp nước và vệ sinh môi trường.

Tuy nhiên, do lần đầu tiên thực hiện một Dự án phát triển kinh tế xã hội tổng thể, có quy mô lớn nên lãnh đạo xã, cũng như BQLDA không tránh khỏi vướng mắc, lúng túng trong các khâu lập kế hoạch, giải ngân và thực hiện. Từ cuối năm 2009, nguồn vốn tạm ứng cho chương trình được rót về tài khoản của xã là 4 tỉ đồng nhưng đến nay mới chỉ giải ngân được 46 triệu tiền hỗ trợ giống lúa, còn lại các hạng mục xây dựng khác xã đã và đang triển khai nhưng toàn bộ đều sử dụng nguồn vốn của đơn vị thi công.

Chưa có nhiều kinh nghiệm, định hướng SX còn lúng túng nhưng Thanh Chăn đã làm khá tốt công tác xây dựng NTM. Và mặc dù công tác giải ngân còn hơi chậm, Thanh Chăn vẫn được đánh giá đã đi đúng định hướng. Chỉ lo rằng tiền tiêu hết mà không đem lại hiệu quả, còn mọi khó khăn đều có thể giải quyết. Điểm mấu chốt của xây dựng NTM là phải có quy hoạch và biết cách tổ chức thực hiện.

Sang năm 2010, đã có thêm 7 tỉ đồng được chuyển về ngân sách huyện Điện Biên, như vậy 11 tỉ đồng ngân sách đầu tư, xã Thanh chăn hầu như chưa “xài” đến. Theo ông Trần Văn Hân - Phó BQLDA thì hiện cán bộ xã đang gặp khó khăn bởi cơ chế lồng ghép các nguồn vốn. Nhiều khi cán bộ xã không biết phải thực hiện thế nào, nên bắt đầu từ đâu. Rồi những công trình nhà nước và nhân dân cùng làm cán bộ xã chỉ được biết quy định nhà nước hỗ trợ 70%, dân 30% nhưng không rõ định mức là bao nhiêu, quy cách công trình thế nào? Đây cũng là một trong những nguyên nhân cản trở tiến độ triển khai dự án.

Những băn khoăn của ông Trần Văn Hân đều xuất phát từ thực tiễn khi hầu hết cán bộ Ban QLDA xã đều chưa có kinh nghiệm. Như vướng mắc về thủ tục quyết toán tài chính là một ví dụ điển hình, ngay cả chương trình hỗ trợ nông dân Thanh Chăn phát triển chăn nuôi đại gia súc, các cán bộ BQLDA cũng không biết lấy nguồn từ Ngân hàng NN- PTNT hay Ngân hàng Chính sách, cơ chế chi cho các hộ ra sao?

Người dân Thanh Chăn đón Tết trong nhà mới từ nguồn vốn hỗ trợ nông thôn mới.

Đầu tư phát triển kinh tế đã có ngân sách, KHKT đã có các Cục, Viện nghiên cứu thuộc Bộ NN-PTNT hỗ trợ, xem ra yếu tố quyết định Dự án có thành công hay không chỉ còn phụ thuộc vào năng lực tổ chức, quản lý của cán bộ địa phương. Và để nâng cao năng lực cán bộ BQLDA phải khẩn trương tổ chức các khóa đào tạo nhằm trang bị kiến thức về quản lý tài chính, quản lý SX, xây dựng kế hoạch và triển khai kế hoạch…

Làm việc với UBND tỉnh Điện Biên, theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hồ Xuân Hùng tạm thời dự án tại Thanh Chăn cần có Ban QLDA huyện giúp đỡ, tư vấn quản lý. Tuy nhiên trong thời gian ngắn nhất phải sớm có lớp đào tạo nâng cao trình độ quản lý cho cán bộ xã. Về quản lý nhà nước, mỗi dự án đã có khoản ngân sách 100 triệu đồng dành riêng cho đào tạo. Đối với mảng đào tạo quản lý SX hay đào tạo chuyên môn kĩ thuật cho nông dân Bộ sẽ giao cho các Cục, Viện, Trung tâm KNKN quốc gia đưa vào chương trình hỗ trợ SX. Mở các khóa đào tạo kèm theo xây dựng giới thiệu mô hình kinh tế hiệu quả để bà con học hỏi kinh nghiệm.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận