Thứ sáu, 19/04/2019 07:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trở lại vụ án "5 tội, xử 2" ở Hà Tĩnh: Người trong cuộc nói gì?

02/07/2010, 09:56 (GMT+7)

Mức án treo mà TAND huyện Hương Khê tuyên đối với Phan Giáp và Lê Văn Hướng dư luận là quá nhẹ

NNVN số 128, ra ngày 29/6 đã phản ánh phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án lâm tặc tấn công kiểm lâm ở Hương Khê (Hà Tĩnh). Mức án treo mà TAND huyện Hương Khê tuyên đối với Phan Giáp và Lê Văn Hướng dư luận là quá nhẹ. Đặc biệt, chính chủ toạ phiên toà là người đề nghị HĐXX tuyên phạt 2 bị cáo án tù giam, nhưng ý kiến của ông Lê Trọng Hùng không được tập thể HĐXX chấp thuận. 

Ông Lê Trọng Hùng – thẩm phán, chủ toạ phiên toà:

Với tư cách là chủ toạ phiên toà, qua nghiên cứu hồ sơ vụ án xảy ra, kết luận của cơ quan điều tra Công an huyện Hương Khê cũng như bản cáo trạng của VKSND huyện Hương Khê tôi thấy vụ án này khá phức tạp, liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng- một vấn đề bức xúc hiện nay nên tôi giữ nguyên quan điểm của mình là, phải xử phạt án tù giam đối với 2 bị cáo Giáp và Hướng.

Thế nhưng, ý kiến của tôi đề ra không thuộc đa số nên HĐXX vẫn thống nhất mức án tù treo đối với 2 bị cáo. Tuy án đã tuyên nhưng cho đến nay tôi vẫn bảo lưu quan điểm của mình. 

Ông Phạm Viết Hải – Phó Viện trưởng VKSND huyện Hương Khê, giữ quyền công tố tại toà: Án xử 54 tháng tù treo đối với 2 bị cáo Giáp và Hướng là đúng người đúng tội. Quan điểm của VKS chúng tôi là, dư luận bàn tán bị cáo phạm vào 5 tội là chưa đủ cơ sở.

Đối với tội mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép do chưa xác định được khối lượng gỗ là bao nhiêu (theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm Hương Khê là cơ quan bị hại thì khối lượng gỗ khoảng trên 4m3 gỗ, từ nhóm 3 đến nhóm 6).

Về tội cướp tài sản nhà nước, do bên bị hại đã không làm rõ các vấn đề liên quan nên rất khó truy tố. (tội gây rối trật tự nơi công cộng, ông Hải không đề cập đến). 

PGĐ Sở NN- PTNT, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh – Nguyễn Huy Lợi: Vụ án của 2 đối tượng Giáp và Hướng đồng nghĩa với huỷ hoại rừng, gây bất bình trong quần chúng nhân dân.

Việc các đối tượng này buôn bán, vận chuyển gỗ trái pháp luật, kiểm lâm bắt xe về, sau đó chúng tổ chức lực lượng đến uy hiếp, khống chế kiểm lâm, húc đổ cổng và hàng rào trạm, cướp xe và gỗ tẩu thoát là hành vi gây nguy hiểm đối với xã hội nhưng mức án mà TAND huyện Hương Khê đưa ra vừa qua là quá nhẹ, chưa thuyết phục, chưa mang tính răn đe, giáo dục.

Theo tôi, những đối tượng này cần phải xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội để giữ nguyên kỷ cương, phép nước.

NHÓM PV THỰC HIỆN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận