Thứ ba, 24/07/2018 12:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trở lại Vũng Áng

29/05/2014, 08:48 (GMT+7)

Chúng tôi trở lại Vũng Áng với sự ngỡ ngàng. Sau sự cố ngày 14/5 đến nay đã được hàn gắn bằng nỗ lực, quyết tâm của các chủ đầu tư, từ máy móc thiết bị đến người lao động.

Trở lại Vũng Áng
Nhịp điệu hối hả trên công trường

Tất cả hối hả trên công trường, quyết tâm hoàn thành các hạng mục còn lại.

Khi chúng tôi xuất hiện cũng là lúc cả đoàn xe nối đuôi nhau tỏa về các ngả chở kỹ sư, chuyên gia Đài Loan lên đường thực tế giám sát công trình. Nữ trợ lý phiên dịch nhà thầu MCC20, đơn vị có 3 gói thầu chính thông tin với chúng tôi: Mặc dù sự cố xảy ra khá nghiêm trọng nhưng chủ nhà thầu ghi nhận, đánh giá cao sự quyết liệt vào cuộc của địa phương cũng như phía chủ đầu tư.

Những thiệt hại phía thi công chúng tôi cũng đang được phục hồi dần nhưng cái được nhất sau sự cố là sự đồng thuận hướng về một dự án lớn đầu tư tại Việt Nam với tinh thần, trách nhiệm cao. Trợ lí phiên dịch này cũng hé lộ thông tin, nếu không có gì thay đổi, vào đầu tháng 6 nhà thầu chính sẽ tiếp tục thi công các hạng mục dở dang còn lại.

Đến thời điểm này, hầu hết các nhà thầu lớn như Licogi 16, Tổng Cty 36, Điện lực Sơn Tây 3, Tân Vinh, Sam Sung, Posco E&C, Weichen và các nhà thầu phụ, công nhân đã có mặt làm việc trên công trường.

Chúng tôi có mặt tại công trường của Cty 36.32 thuộc Tổng Cty 36 (Bộ Quốc phòng). 11h, mặc dù nắng nóng trên 40 độ, nhưng các cán bộ, kỹ sư giám sát, công nhân vẫn miệt mài làm việc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Linh, Phó giám đốc Cty cho biết: “Sự cố ngày 14/5 không ảnh hưởng gì lớn tới lao động sản xuất của Cty. Toàn bộ cán bộ, công nhân viên của Cty chỉ nghỉ ngày 15/5 để Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng ổn định lại tình hình. Đến ngày 16/5, cán bộ, công nhân Cty đã trở lại làm việc với tinh thần khẩn trương nhằm sớm hoàn thành dự án”.

Anh Phan Đức Tiến, công nhân vận hành máy cẩu thuộc Cty Weichen, cho biết, vụ lộn xộn gần sát với 2 ngày nghỉ nên anh tranh thủ về thăm gia đình tại Nghệ An và đã trở lại làm việc. “Đến khu nhà trọ cũng như ở công trường tôi cảm thấy yên tâm vì công tác an ninh trật tự được đảm bảo. Chủ nhà trọ, chủ thầu tạo mọi điều kiện tối đa trong sinh hoạt và động viên tinh thần, vật chất” - anh Tiến chia sẻ.

Hiện Cty Weichen đang thi công hạng mục băng chuyền vận tải vật liệu và tiến độ đã hoàn thành trên 80%.

08-00-13_img_1105 Đến ngày 26/5 đã có 17 nhà thầu chính quay trở lại làm việc tại công trường Dự án Formosa

Theo thông báo của BQL Khu kinh tế Vũng Áng, đến ngày 26/5 đã có 17 nhà thầu chính quay trở lại làm việc tại công trường Dự án Formosa. Để giải quyết số lao động thiếu hụt trên công trường, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đề nghị phía Formosa tìm các phương án thay thế, đồng thời tỉnh sẽ tích cực hỗ trợ nguồn nhân lực đáp ứng đúng tiến độ dự án đề ra. Một số nhà thầu Việt Nam, trong đó có Cty 36.32 đã nhận lại công trình do nhà thầu Trung Quốc bỏ lại để tiếp tục thi công. Đơn vị này cũng đang phấn đầu hoàn thành đúng thời hạn.

Điều làm chúng tôi bất ngờ nhất mặc dù tại Vũng Áng mới xảy ra sự việc đáng tiếc nhưng dự án BV đa khoa Thành An FHS vẫn được triển khai theo đúng kế hoạch. Điều này thể hiện sự tin tưởng của DN hai nước vào môi trường đầu tư, kinh doanh tại Khu kinh tế Vũng Áng cũng như trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Vũng Áng, trời đã yên, biển đã lặng.

ANH BÌNH - TRÀ GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận