Thứ tư, 19/09/2018 04:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trộm cắp cà phê hoành hành

24/10/2012, 09:44 (GMT+7)

Theo đánh giá của Sở NN-PTNT Đắk Lắk, tình trạng trộm cắp cà phê của người dân trên địa bàn tỉnh diễn ra khá nhiều và rất khó phát hiện.

Cà phê chưa chín nhưng người dân phải hái sớm để chạy trộm

Bước vào niên vụ cà phê 2012-2013, bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên không chỉ phải gánh chịu tình trạng cà phê mất mùa, mất giá mà còn phải luôn sống trong tình trạng lo âu bởi nạn trộm cắp cà phê đang hoành hành.

Bà Nguyễn Thị Hoãn ở xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) cho biết, gia đình bà có 2 ha cà phê trồng cách nhà 3 km. Ngày nào bà cũng ra rẫy để trông nom, vậy mà chỉ sau một buổi chiều tối bận việc không ra được, trộm đã khoắng sạch quả trên 36 cây cà phê của bà, ước tính thiệt hại khoảng 5 tấn cà phê tươi, tương đương khoảng 40 triệu đồng.

Hay tại hộ ông Phạm Nguyễn Thanh Sơn và ông Phạm Văn Toàn xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song tỉnh Đắk Nông cũng xảy ra tình trạng mất trộm quy mô lớn. Trong đó, hộ ông Sơn bị hái trộm 500 cây, hộ ông Toàn bị hái trộm 100 cây. Trước đó, Công an xã Quảng Thành, TX Gia Nghĩa cũng đã bắt được đối tượng đang hái trộm cà phê tại rẫy của chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung với tang vật thu được là 10 bao tải và gần 100 kg cà phê tươi.

Anh Lê Văn Huy ở xã Ea Kiết, huyện Cư Mgar cho hay, để bắt quả tang kẻ trộm cà phê rất khó, chúng thường đi theo nhóm, khi vào hái trộm chúng thường cắt cử người ở ngoài canh chừng, nếu thấy động sẽ gọi điện thoại báo ngay cho người bên trong rút. Mặt khác, một số trường hợp khi bà con bắt được kẻ trộm đưa lên chính quyền địa phương thì cũng chỉ phạt cảnh cáo không quá 500.000 đồng/trường hợp, còn người mất cà phê thì chẳng được bồi thường gì.

Theo đánh giá của Sở NN-PTNT Đắk Lắk, tình trạng trộm cắp cà phê của người dân trên địa bàn tỉnh diễn ra khá nhiều và rất khó phát hiện, trong khi đó, các mức hình phạt đối với đối tượng trộm cắp của chính quyền địa phương chưa đủ răn đe. Vì vậy, cần phải có sự vào cuộc của các ban, ngành chức năng, lực lượng dân phòng địa phương, phối hợp chặt chẽ với người dân để kịp thời ngăn chặn, xử lý thích đáng, mà trước hết bà con phải biết tự bảo vệ tài sản của mình.

NGUYỄN THĂNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận