Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trộm cắp hoành hành nông thôn: Trộm cắp vây bủa xứ hoa

Thứ Ba 18/08/2015 , 07:35 (GMT+7)

Trộm lớn, trộm nhỏ, từ trộm hoa đến trộm nông sản, tài sản... khiến nông dân bất an và bị thiệt hại nặng nề, an ninh vùng quê bị đe dọa. Để tìm hiểu về thực trạng nhức nhối này, PV NNVN đã có chuyến đi thực tế đến nhiều vùng sản xuất nông nghiệp tại Tây Nguyên và Đông Nam bộ.

Những chiếc bóng điện, những bét phun nước, máy bơm, những vườn hoa sắp cho thu hoạch… bỗng dưng biến mất chỉ trong một đêm. Trộm cắp đang diễn ra liên tục, trở thành nỗi lo lắng thường trực, đặc biệt tại các vườn sản xuất công nghệ cao có nhiều thiết bị hiện đại, trị giá lớn…

Sơ hở là… biến mất!

Thái Phiên là làng nghề trồng hoa nổi tiếng của thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng với rất nhiều vườn hoa được trồng theo quy trình công nghệ cao. Mỗi vườn được đầu tư trang thiết bị hiện đại như hệ thống phun nước, hệ thống ánh sáng… với số tiền rất lớn, từ vài trăm triệu cho đến vài tỷ đồng. Cũng chính vì thế, cùng với hoa và nông sản thương phẩm, nạn trộm cắp nông cụ, phụ kiện phục vụ cho công việc sản xuất nông nghiệp cũng diễn ra thường xuyên ở đây.

Chị Nguyễn Thị Hòa, chủ hiệu hoa Kim Cương ở Thái Phiên cho biết: Gia đình chị trồng gần 2 ha hoa cúc. Số vốn đầu tư mua sắm trang thiết bị chiếu sáng, tưới tiêu, thiết bị hỗ trợ lên đến vài trăm triệu đồng. Hầu như năm nào nhà chị cũng xảy ra tình trạng mất cắp.

“Năm nay tôi đã mất đến ba chiếc máy bơm trong vòng một đêm, giá trị trên 15 triệu đồng. Còn bóng đèn điện, dây điện thì là chuyện cơm bữa rồi. Đến những cái bét tưới giá chưa đến mười ngàn mà chúng còn lấy nữa là…! Riêng hệ thống bóng đèn, dây điện ở đây thường xuyên biến mất nên phải thay, sửa liên tục.

Mất bóng mua lại đã đành, còn tốn thêm khoản thuê người sửa. Nhiều khi đến thời kì phun thuốc cho hoa nhưng phải gác lại để chờ lắp mới những thứ bị lấy đi. Đó là chưa nói đến việc nhiều cành hoa bị gãy đổ khi kẻ cắp vào lấy đồ đạc trong vườn”– chị Hòa ngao ngán kể.

Còn với cơ sở sản xuất hoa cúc giống của ông Nguyễn Đình Phất, chuyện mất cắp cũng xảy ra thường xuyên như cơm bữa. Ông Phất cho biết, tùy vào thời điểm mà vườn nhà ông mất cắp từng loại. Thường thì những cây giống ươm cho vụ tết bị mất nhiều nhất. Cứ đến những ngày này, cơ sở của ông phải cử người canh giữ, nhưng chỉ cần sơ sểnh một chút là lô ươm cây giống lập tức bị trộm lấy đi mất.

“Hàng rào B40 kiên cố là vậy nhưng cũng bị bọn chúng cắt để chui vào lấy trộm. Bó tay với nạn trộm cắp nông nghiệp này rồi”, ông Phất thở dài.

Cách đó không xa, chị Lê Thị Phụng, một nông dân sản xuất hoa ở Thái Thịnh, Thái Phiên, bức xúc kể: Không những bọn trộm lẻn vào ăn trộm ban đêm mà ngay cả những bó hoa đã được chủ vựa đóng thùng, tập kết chờ vận chuyển xuống TP.HCM tiêu thụ cũng bị chúng táo tợn khiêng đi mất.

11-56-39_bi-1-hinh1
Một đối tượng trộm hoa lily ở làng hoa Vạn Thành bị công phường 5, TP Đà Lạt bắt tại chỗ (Ảnh công an phường 5 cung cấp)

Đơn cử, cách đây hơn một tháng, 3 thùng xốp đựng hoa, mỗi thùng hơn 1.000 bông hoa hồng của nhà chị bị kẻ gian dùng xe máy, ngang nhiên chở đi giữa ban ngày. “Cứ tưởng đã nắm chắc đồng tiền trong tay nhưng đến phút chót thì bị kẻ gian hớt mất”, chị Phụng ấm ức.

Trung tá Lê Văn Thuật, Trưởng Công an phường 12, TP Đà Lạt:

Để hạn chế thấp nhất nạn trộm cắp trong lĩnh vực nông nghiệp xảy ra, ngoài việc kiểm soát an ninh của lực lượng công an thì mỗi người dân, mỗi gia đình cần có biện pháp tự bảo vệ tài sản của mình. Các gia đình có vườn gần nhau nên liên kết lại, luân phiên thay đổi hỗ trợ sản xuất, canh gác nhằm hỗ trợ bảo vệ tài sản lẫn nhau.

Vụ ăn cắp lớn nhất từ đầu năm 2015 đến giờ trên địa bàn TP Đà Lạt xảy ra với công ty trà Ngọc Duy (phường 12, TP Đà Lạt) khi 3.000 cây atisô giống bị khoắng sạch trong vòng một đêm. Mặc dù, người chăm sóc khu vườn, anh Nguyễn Văn Dự đã làm việc tại đây đến tận tối của ngày hôm trước nhưng kẻ trộm vẫn thực hiện thành công “phi vụ” táo tợn này.

Tương tự, mới đây nhất, ngày 4/8, khoảng 600 cành hoa lily của gia đình ông Nguyễn Hoàng Vỹ (số 81A1 Vạn Thành, P5, Đà Lạt) bị cắt trộm sạch. Trước đó, ngày 2/8, gia đình anh Nguyễn Quang Tuất (số 70 Vạn Thành, P5, Đà Lạt) cũng bị mất trộm 600 cành lily mà không tìm ra thủ phạm.

Xử lý không dễ

Chị Trần Thị Mỹ, một hộ nông dân sản xuất hoa chia sẻ: “Hai năm trước, chồng tôi đau nằm viện, để sản xuất được thuận tiện, tôi bỏ ra 10 triệu đồng sắm chiếc máy bơm loại tốt chăm sóc cho khu vườn. Nhưng xài chưa đến nửa tháng thì bị trộm lấy mất. Đến giờ, tôi vẫn không dám mua lại. Mất nữa thì xót của lắm”.

Việc mất cắp nông sản, nông cụ của bà con nông dân xảy ra liên tục, nhưng số vụ được báo cáo lên công an phường, thành phố thì khá ít.

Theo thống kê 6 tháng đầu năm 2015 của Công an thành phố Đà Lạt, trên địa bàn thành phố diễn ra 28 vụ mất cắp nói chung, còn mất cắp trong nông nghiệp chỉ là 3 vụ. Còn số liệu thống kê 6 tháng đầu năm của Công an phường 12, vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của thành phố cho thấy, chỉ có 2 vụ trộm vật tư sản xuất xảy ra. Số lượng vụ trộm này quá ít so với thực tế những gì đang diễn ra hàng ngày của bà con.

11-56-39_bi-1-hinh2
Cơ quan công an xác minh, điều tra làm rõ vụ mất 3.000 cây atisô của công ty trà Ngọc Duy

Lý giải điều này, trung tá Lê Văn Thuật, Trưởng công an phường 12 cho biết: “Chúng tôi biết việc trộm cắp xảy ra thường xuyên đối với bà con nhưng những vụ được báo cáo, làm rõ thì rất ít. Có lúc 5 - 6 ngày bà con vào lại vườn lúc đó mới phát hiện ra việc mất cắp.

Như thế, báo lên chính quyền để làm rõ, điều tra ra hung thủ bồi thường thiệt hại rất khó khăn. Cũng có khi giá trị tài sản mất cắp không nhiều nên bà con im lặng cho qua”.

Ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12 chia sẻ: “Những vụ ăn cắp vật liệu sản xuất thường có giá trị không cao, nhưng vẫn ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất của bà con.

Nhiều hộ nông dân mang tâm lý hoang mang, thay vì chờ đến thời điểm chính vụ mới thu hoạch nông sản thì họ chủ động thu hoạch sớm, thậm chí sớm đến vài tuần. Điều này đã khiến cho sản lượng, chất lượng nhiều loại nông sản không đảm bảo, giá bán ra thị trường vì thế cũng thấp đi nhiều”.

Ông Nguyễn Thế Phước tái cử Bí thư Huyện ủy Trấn Yên

Ông Nguyễn Thế Phước tái cử Bí thư Huyện ủy Trấn Yên

Chính trị 15/07/2020 - 20:52

Ông Nguyễn Thế Phước được Đại hội đại biểu huyện Trấn Yên (Yên Bái) lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ứng phó tình huống lũ lớn bất thường

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ứng phó tình huống lũ lớn bất thường

Thời sự 15/07/2020 - 20:40

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về việc ứng phó với tình huống thiên tai, mưa lũ lớn bất thường.

Thủ tướng bổ nhiệm 3 Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Thủ tướng bổ nhiệm 3 Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Thời sự 15/07/2020 - 20:15

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm 3 Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Bệnh bạch hầu liên tục tăng ở Tây Nguyên

Bệnh bạch hầu liên tục tăng ở Tây Nguyên

Xã hội 15/07/2020 - 19:25

Chiều 15/7, ông Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đăk Lăk (CDC Đăk Lăk) cho biết, địa phương này vừa ghi nhận thêm 1 ca dương tính bạch hầu.

Việt Nam phản ứng thế nào với lập trường của Mỹ ở Biển Đông?

Việt Nam phản ứng thế nào với lập trường của Mỹ ở Biển Đông?

Thời sự 15/07/2020 - 18:05

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng lên tiếng sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo nói về lập trường của Mỹ đối với các yêu sách biển ở Biển Đông.

Ông Dương Thanh Bình giữ chức Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ông Dương Thanh Bình giữ chức Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chính trị 15/07/2020 - 17:38

Theo Nghị quyết số 112/2020/QH14, ông Dương Thanh Bình được Quốc hội bầu giữ chức vụ Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UB TVQH) khóa XIV.

Tương lai nào cho nông dân khi thời tiết ngày một ấm hơn?

Tương lai nào cho nông dân khi thời tiết ngày một ấm hơn?

Thời sự Nông nghiệp 15/07/2020 - 17:36

Giới khoa học tiếp tục “đào sâu” vào lĩnh vực nông nghiệp để xem khả năng thích nghi của nông dân sẽ ra sao khi hành tinh ấm lên lộ ra những thách thức mới.

Lần đầu tiên có gameshow về phòng, chống thiên tai

Lần đầu tiên có gameshow về phòng, chống thiên tai

Xã hội 15/07/2020 - 17:23

Ngày 15/7, tại TP. Đà Nẵng, Tổng cục Phòng, chống thiên tai phối hợp với kênh truyền hình VTV8 tổ chức phát động vòng Chung kết Cuộc thi Xung kích phòng chống thiên tai.

Vinh danh 42 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến ngành NN-PTNT Hà Tĩnh

Vinh danh 42 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến ngành NN-PTNT Hà Tĩnh

Thời sự Nông nghiệp 15/07/2020 - 15:47

Ngày 15/7, Sở NN-PTNT Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị vinh danh 6 tập thể, 36 cá nhân điển hình tiên tiến ngành NN-PTNT gian đoạn 2015 – 2020.

Nông nghiệp Khánh Hòa phải phát triển theo hướng thông minh đặc hữu

Nông nghiệp Khánh Hòa phải phát triển theo hướng thông minh đặc hữu

Thời sự Nông nghiệp 15/07/2020 - 15:10

Đó là gợi ý của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho tỉnh Khánh Hòa về chiến lược phát triển nông nghiệp trong thời gian tới.

Đoạn trường của dự án trồng trọt, chăn nuôi 60 tỷ đồng ở Bình Thuận

Đoạn trường của dự án trồng trọt, chăn nuôi 60 tỷ đồng ở Bình Thuận

Thời sự Nông nghiệp 15/07/2020 - 14:41

Mặc dù đã được UBND huyện Tuy Phong cho phép thực hiện nhưng dự án trồng trọt, chăn nuôi bò theo hướng công nghệ cao đang đứng trước nguy cơ đổ bể.

Chỉ thị 40 của Ban Bí thư giúp hơn 2 triệu hộ thoát nghèo

Chỉ thị 40 của Ban Bí thư giúp hơn 2 triệu hộ thoát nghèo

Thời sự 15/07/2020 - 14:11

Chỉ thị 40 của Ban Bí thư (năm 2014) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với tín dụng chính sách xã hội giúp hàng triệu hộ dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Nguyễn Thế Phước tái cử Bí thư Huyện ủy Trấn Yên

Ông Nguyễn Thế Phước tái cử Bí thư Huyện ủy Trấn Yên

Ông Nguyễn Thế Phước được Đại hội đại biểu huyện Trấn Yên (Yên Bái) lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy.

Lần đầu tiên có gameshow về phòng, chống thiên tai

Lần đầu tiên có gameshow về phòng, chống thiên tai

Ngày 15/7, tại TP. Đà Nẵng, Tổng cục Phòng, chống thiên tai phối hợp với kênh truyền hình VTV8 tổ chức phát động vòng Chung kết Cuộc thi Xung kích phòng chống thiên tai.

Người mang cả Tháp Mười ra 'đặt' giữa lòng Hà Nội

Người mang cả Tháp Mười ra 'đặt' giữa lòng Hà Nội

Cởi trần trùng trục, cơ bắp căng vồng, Huân chống thuyền đi vun vút giữa mênh mông đồng sen, tưởng như anh hai lúa ở miệt sông nước xa lắc, xa lơ nào đó…