Thứ ba, 25/09/2018 07:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tròn 60 năm lần đầu tiên đồng bào miền Nam tập kết ra Bắc

29/10/2014, 10:19 (GMT+7)

Tối 28/10, tại phường Quảng Tiến, thị xã Sầm Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm đón tiếp đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc.

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh Thanh Hóa và hàng trăm người dân địa phương.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận, biểu dương công lao của Đảng bộ, nhân dân Thanh Hóa

Nhằm bồi dưỡng, đào tạo lực lượng cán bộ hậu bị, cán bộ chủ chốt phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng sau này, từ ngày 15/10/1954 đến 1/5/1955, nhân dân các địa phương của tỉnh Thanh Hóa như thị xã Sầm Sơn, huyện Quảng Xương, Hoằng Hóa… đã đón tiếp an toàn trên 80.000 đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, thương bệnh binh và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc.

Với tinh thần “nhường cơm sẻ áo”, nhân dân thị xã Sầm Sơn đã thành lập 12 trạm, xây dựng trên 1.000 ngôi nhà, trạm xá... để phục vụ nơi ăn, chốn ở cho đồng bào miền Nam.

Tại lễ kỷ niệm, các thế hệ đồng bào, chiến sĩ và học sinh miền Nam ra Bắc tập kết bày tỏ xúc động trước tình cảm mà đảng bộ, nhân dân tỉnh Thanh Hóa nói chung, thị xã Sầm Sơn nói riêng đã dành cho miền Nam ruột thịt. Tình cảm ấy vừa thể hiện tinh thần đoàn kết vừa là động lực để những con người từng tập kết ra Bắc trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, cách đây 60 năm, chủ trương đưa một bộ phận đồng bào, chiến sĩ, cán bộ và học sinh miền Nam ra tập kết miền Bắc là một quyết định vô cùng đúng đắn, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng.

Hành động đó đã làm ấm lòng hàng chục vạn đồng bào miền Nam trong những ngày đầu tiên đặt chân ra miền Bắc và tiếp tục học tập, phấn đấu cho ngày thống nhất đất nước.

Chương trình văn nghệ tại buổi lễ

“Mặc dù cuộc sống còn muôn vàn khó khăn, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa, thị xã Sầm Sơn trong những ngày tháng lịch sử ấy đã giành những tình cảm, điều kiện vật chất tốt nhất cho cán bộ chiến sĩ, học sinh và đồng bào miền Nam tập kết. Công lao ấy rất đáng biểu dương, ghi nhận”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng cho hay: "Việc tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ và học sinh miền Nam tập kết ra miền Bắc tại thị xã Sầm Sơn là để ghi nhớ, khắc sâu một sự kiện lịch sử quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của đất nước. Những năm tháng sắp tới, chúng ta nguyện làm hết sức mình để xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Nhân dịp này, thị xã Sầm Sơn đã tổ chức khởi công xây dựng khu lưu niệm đồng bào, chiến sĩ và học sinh miền Nam ra Bắc tập kết.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận