Thứ ba, 25/09/2018 08:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng bầu cho... heo ăn

15/05/2014, 06:53 (GMT+7)

Có lẽ chưa năm nào người dân thôn Linh Chiểu, xã Ân Phong, huyện Hoài Ân (Bình Định) trồng rau lại lâm cảnh khốn khó như lúc này.

Trồng bầu cho... heo ăn
Chị Qua đang chặt bầu để làm thức ăn cho heo

Bởi rau củ rớt giá thảm hại: Quả bầu chỉ 1.000 đ/kg, các loại rau khác cũng rẻ như cho, đã vậy chẳng mấy ai mua, bà con chỉ còn biết cho heo bò ăn.

Trở về thôn Linh Chiểu, xã Ân Phong, một vùng rau lớn có tiếng ở huyện Hoài Ân. Tuy có cơn mưa lớn đầu mùa vừa đi qua làm cho vùng rau xanh hơn, nhưng ánh mắt của bà con nơi đây đượm buồn vì rau không có ai mua.

Thôn Linh Chiểu có 331 hộ với 1.118 nhân khẩu thì đã có hơn 50% số hộ trồng rau trên diện tích khoảng 57 ha. Nhờ việc chuyển đổi diện tích trồng lúa chân cao, thiếu nước tưới, kém hiệu quả sang trồng rau màu các loại đã giúp cho bà con có cuộc sống ổn định hơn. Đến nay trong thôn chỉ còn 16 hộ nghèo chiếm 5% số hộ toàn thôn.

Vụ rau năm nay, bà con hồ hởi xuống giống như mọi lần gồm: Bầu bí, dưa, khổ qua… Qua thời gian dày công chăm sóc, các loại rau màu đã đến kỳ thu hoạch thì giá lại rớt thảm hại, đơn cử như: Quả bầu 1.000 đ/kg (nếu quá lớn thì không ai mua). Các loại rau khác cũng rẻ như cho, song cũng chẳng thấy ai đến mua.

Theo lời giới thiệu, tôi đến thăm gia đình chị Trần Thị Qua, một hộ trồng rau trong thôn, chị cho biết: Như mọi năm, 1 sào rau sau 2 tháng gia đình chị đầu tư chăm sóc, thu về 6-8 triệu đ, thì nay chỉ có 1 triệu đ. Nếu trừ chi phí thì xem như lỗ trắng tay. Giờ đây không có ai mua nên chị tận dụng cho heo ăn để đỡ tốn cám.

10-23-16_o-qu-2 Vườn rau vắng người không ai thèm chăm sóc

Đến nhà anh Bùi Văn Ánh, phó thôn Linh Chiểu cũng là một hộ trồng rau. Năm nay gia đình anh trồng 1 sào khổ qua (mướp đắng), đến nay đã qua 5 lần thu hoạch chỉ bán được 80 ngàn đ. Nhiều hộ vì tiếc của chở ra chợ Mộc Bài ngồi bán lẻ từng ký một. Có người ra chợ ngồi cả buổi không bán được, đem toàn bộ số rau đổi lấy 10 cái bánh đem về cho con.

Trong nhiều lần tiếp xúc các vị đại biểu HĐND các cấp, cử tri ở đây tha thiết đề nghị các ngành chức năng cần giúp nhân dân tìm đầu ra cho sản phẩm, song đề xuất đó vẫn chưa giải quyết được.

PHẠM VĂN VIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận