Thứ sáu, 14/12/2018 02:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng bí đỏ, cho giỏ tiền

06/03/2013, 09:44 (GMT+7)

Ông Nguyễn Kim Khương, Chủ nhiệm HTXNN Vũ Xuân, xã Vũ Di (Vĩnh Tường) vui mừng dẫn chúng tôi đi tham quan vùng SX bí đỏ.

Ông Nguyễn Kim Khương, Chủ nhiệm HTXNN Vũ Xuân, xã Vũ Di (Vĩnh Tường) vui mừng dẫn chúng tôi đi tham quan vùng SX bí đỏ. Theo quan sát của chúng tôi, hầu như cánh đồng không còn đất trống, người dân tận dụng đất tối đa để trồng bí đỏ.

Ông Khương cho biết, mấy năm gần đây Trung tâm KN-KN Vĩnh Phúc đưa vào gieo trồng cây bí đỏ đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Ngoài diện tích hỗ trợ vùng SX hàng hóa, người dân đã chủ động mở rộng và tận dụng tối đa diện tích có thể trồng được. Hiện nay diện tích cây bí đỏ ở xã Vũ Di lên đến 45 ha. Bà con thu hoạch xong, thương lái đến thu mua ngay tại ruộng với giá 4.000 - 5.000 đ/kg.

Đang nhanh tay cắt những ngọn bí, hoa bí để kịp bán cho khách, chị Nguyễn Thị Thanh hồ hởi: Đất ruộng nhà tôi có 7 sào, trước đây chỉ trồng ngô và khoai lang, hiệu quả thấp. Được sự quan tâm, giúp đỡ của Trung tâm KN-KN, gia đình đã trồng thử nghiệm giống bí đỏ hạt đậu F1-868 và thu được kết quả khả quan ngay từ vụ đầu. Nhận thấy hiệu quả, gia đình đã mở rộng diện tích lên đến 5 sào. Giống bí đỏ hạt đậu F1-868 dễ trồng, dễ chăm bón, ít tốn công; có thể cho thu lãi từ 1,5 - 2 triệu đồng/sào. 

Không chỉ được phát triển ở vùng đất lúa huyện Vĩnh Tường, mà ở xã Hoàng Lâu (Tam Dương, Vĩnh Phúc), cây bí đỏ cũng được nông dân tận dụng trồng. Anh Nguyễn Hữu Nghi, trưởng thôn Thượng, xã Hoàng Lâu giải thích: Đây là loại cây trồng dễ tính, thích hợp nhiều chân đất và có thể trồng quanh năm; ưu điểm khác nữa ít sâu bệnh, giảm công lao động, do vậy mỗi hộ gia đình có thể trồng từ 1 đến vài sào.

"Cánh đồng này vốn rất khó khăn về nguồn nước, những năm trước đây phần lớn diện tích chỉ trồng khoai lang, còn lại các hộ bỏ không. Vụ đông 2012 đã được phủ xanh hầu hết diện tích bằng cây bí đỏ. So với trồng các loại cây trồng khác, bí đỏ cho thu nhập gấp 2 - 3 lần. Với nông dân bây giờ, giá trị của cây trồng không chỉ tính bằng lời lãi mà gồm cả việc giảm công lao động, giảm chi phí SX. Cây bí đỏ đáp ứng được những yêu cầu này", anh Nghi chia sẻ. 

Thực hiện Nghị quyết số 07 của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc về hỗ trợ xây dựng các vùng SX hàng hóa, Trung tâm KN-KN tỉnh đã triển khai xây dựng vùng SX bí đỏ; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, tập huấn về kỹ thuật thâm canh cho hàng nghìn lượt nông dân… Hiện nay diện tích bí đỏ trên địa bàn tỉnh đã lên đến hàng nghìn ha, góp phần không nhỏ vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích đất canh tác.

Ông Vũ Khắc Minh, GĐ Trung tâm KN-KN Vĩnh Phúc tâm sự: Xác định mục tiêu tập trung chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới cho nông dân, trung tâm luôn hướng vào SX, xây dựng mô hình trình diễn giúp họ tiếp thu giống mới năng suất cao, chất lượng tốt, tăng giá trị và hiệu quả SX hàng hóa.  

MAI LIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận