Thứ năm, 22/11/2018 02:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng chanh Tàu gai

08/11/2011, 10:14 (GMT+7)

Giống chanh Tàu gai cho trái quanh năm, nhiều nước, có mùi thơm đặc biệt, hạt ít, giá trị kinh tế cao hơn các giống chanh khác...

Ông Thành bên vườn chanh Tàu gai
Giống chanh Tàu gai cho trái quanh năm, nhiều nước, có mùi thơm đặc biệt, hạt ít, giá trị kinh tế cao hơn các giống chanh khác. Đặc biệt giống chanh này cho thu hoạch khoảng 10 năm mới bị thoái hóa.

Ông Đỗ Văn Thành ngụ tại thôn Liêm An, xã Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận là người đầu tiên đưa giống chanh Tàu gai về trồng cho hiệu quả cao. Mảnh đất thôn Liêm An đầy nắng gió, hạn hán thường xuyên xảy ra, hàng năm nông dân trồng các loại cây ăn trái gặp không ít khó khăn.

Thế nhưng do lòng say mê trồng cây ăn quả, ông Thành bỏ công nghiên cứu trên sách báo tại vùng đất thiếu mưa, thừa nắng này và quyết định vào miền tây mua giống chanh Tàu gai về trồng. Thật không ngờ, kết quả đã thành công ngoài sức tưởng tượng.

Mới đây, chúng tôi đến thăn vườn chanh Tàu gai của ông Thành có diện tích rộng khoảng hơn 5.000m2. Hình ảnh đập vào mắt chúng tôi là vườn chanh cây nào cũng sai quả, mọng nước. Ông Thành phấn khởi cho biết: “Tôi ham nghề trồng cây ăn trái từ lúc thanh niên. Trên vùng đất này, tôi đã trồng nhiều loại cây ăn quả như cam, quýt, bưởi… và nay tôi nghiên cứu trồng giống chanh Tàu gai. Tôi thấy đất đai, khí hậu ở đây rất thích hợp trồng chanh. Giống chanh này cho trái quanh năm nhưng thu hoạch cao điểm từ tháng 4 đến tháng 8. Vào thời gian đó tôi phải thuê nhân công hái chanh để kịp bán cho bạn hàng. Thường bạn hàng đến vườn thu mua giá 7.000 đồng/kg, khi hút hàng giá lên tới 15.000 đồng/kg. Nhờ vườn chanh này, mỗi năm tôi thu lãi hơn trăm triệu đồng".

Là người ham nghiên cứu kỹ thuật trồng cây ăn quả từ sách vở, các lớp tập huấn khuyến nông cộng với kinh nghiệm sẵn có, ông Thành biết chăm sóc và điều khiển cho chanh ra trái nghịch vụ vì vậy giá cao, thu lãi nhiều. Thời gian qua, nhiều nông dân trong và ngoài huyện đến tham quan mô hình chanh Tàu gai của ông Thành để về áp dụng.

ĐỖ KHẮC THỂ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận