Thứ sáu, 22/06/2018 08:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng cỏ nhung Nhật

06/07/2011, 11:13 (GMT+7)

Giống cỏ này dễ trồng, khả năng chịu hạn, chịu úng khá tốt, ít bị sâu bệnh hại, ít bị mất mùa như các cây trồng khác, đầu tư chi phí thấp mà cho thu nhập rất cao.

“Hơn 10 năm qua nhiều hộ nông dân ở xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội lấy giống cỏ nhung Nhật Bản làm cây trồng chính, trở thành cây làm giàu trong kinh tế nông nghiệp đô thị hiện nay”, chủ nhiệm HTXNN Phú Diễn Nguyễn Văn Cương hồ hởi tiếp chuyện chúng tôi.

Theo ông Cương, đây là giống cỏ sống lâu năm, lá nhỏ, xanh và mềm mại như nhung, có nguồn gốc từ Nhật Bản nên gọi là cỏ nhung Nhật Bản, được trồng chủ yếu để làm cây trang trí dưới dạng thảm cỏ xanh ở các vườn cảnh khách sạn, công viên, biệt thự, khu vui chơi giải trí… Giống cỏ này được một người dân trong thôn Phú Diễn là kỹ sư Đinh Xuân Phồn mang về trồng thử và nhân rộng cách đây hơn 10 năm.

Bà Phí Thị Đông, một trong những hộ trồng nhiều cỏ nhung ở thôn Phú Diễn cho biết: Giống cỏ này dễ trồng, khả năng chịu hạn, chịu úng khá tốt, ít bị sâu bệnh hại, ít bị mất mùa như các cây trồng khác, đầu tư chi phí thấp mà cho thu nhập rất cao. Chọn đất tốt, thịt nhẹ hoặc có pha ít sét, cao ráo, dễ thoát nước, không bị úng ngập nơi đất vườn hoặc đất ruộng lúa để trồng.

 Làm đất kỹ, tơi nhỏ, lên luống rộng 1,2m, cao 10-15cm, bón lót nhiều phân chuồng hoai mục. Xẻ rãnh sâu 5-7cm, cách nhau 10cm, cấy các khóm cách nhau 5-7cm, mỗi khóm 2-3 dảnh cỏ bánh tẻ được thu từ các ruộng cỏ khỏe mạnh đang thời kỳ thu hoạch. Cấy xong tưới đẫm cho cỏ nhanh bén rễ hồi xanh. Khi cỏ đã lên xanh bón thúc 2kg phân đạm/sào bằng cách hòa nước tưới 2-3 lần cách nhau 15-20 ngày. Ngày nắng chỉ cần tưới ngày 2 lần để giữ ẩm, mùa đông tưới tăng thêm để chống rét cho cỏ khỏi bị chết.

 Khi đến lứa thì dùng dao, xẻng cắt từng mảng rộng 40-50cm dày 1-2cm rồi cuốn lại như cuốn chiếu để giao hàng và tiếp tục làm đất trồng lại lứa khác. Bình thường mỗi năm trồng và cho thu hoạch 2-3 lần vào tháng giữa năm và cuối năm, nếu chăm sóc tốt, thời tiết thuận lợi có thể cho thu tới 3 lần, mỗi lần khoảng 300m2/sào Bắc bộ. Với giá bán từ 20.000 đến 50.000 đồng/m2 tùy theo thời điểm và nhu cầu của khách hàng mỗi năm các gia đình chuyên trồng cỏ nhung có thể thu lãi từ 8 đến 12 triệu đồng/sào sau khi đã trừ hết các chi phí vật tư, nhân công và tiền thuê đất.

Theo đánh giá của nhiều người, trồng cỏ nhung Nhật Bản cho thu lãi cao gấp 3-4 lần so với trồng cây ăn quả, cao gấp 5-6 lần so với cấy lúa. Nhờ trồng và kinh doanh cỏ nhung Nhật Bản mà nhiều hộ gia đình ở đây đã trở nên giàu có như gia đình ông Phí Văn Nguyên, ông Phí Văn Hà, ông Nguyễn Văn Hồng, bà Phí Thị Đông và hàng chục hộ gia đình khác có nguồn thu từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng mỗi năm. 

NGUYÊN KHÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận