Thứ hai, 24/09/2018 08:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng đậu bắp, làm chơi ăn thật

16/10/2014, 13:10 (GMT+7)

Xuất phát từ một vài hộ trồng đậu bắp bán lẻ ra thị trường, đến nay diện tích thâm canh cây trồng này ở xã An Sơn, huyện Nam Sách (Hải Dương) đã lên tới vài ha. 

Vùng SX đã có xưởng sơ chế nông sản của thương lái. Họ thu mua đậu bắp để sấy khô bán cho các Cty làm nguyên liệu.

Đậu bắp là cây rau thuộc họ bông nên rất dễ trồng và bố trí thời vụ cũng không khắt khe (trồng được quanh năm). Vì vậy, nông dân nơi đây dù mới thâm canh cây trồng này cũng không mấy khó khăn.

Ban đầu ít người trồng, nông dân đem bán lẻ cho các thương lái ở Hà Nội, Hải Phòng với giá từ 15.000 - 20.000 đ/kg, thu lãi từ 25 - 30 triệu đ/sào/vụ/7 tháng. Đến nay diện tích trồng lớn, quả lại thu hàng ngày nên họ chọn phương thức bán đổ cho thương lái với giá từ đầu vụ 6.000 đ/kg quả tươi. Với năng suất trung bình 1,5 tấn quả/sào/vụ, trừ chi phí thu lãi từ 8,5 - 9 triệu đồng.

14-04-26_photo0704 Thu hoạch đậu bắp

Đậu bắp bắt đầu gieo trồng từ vụ xuân, thu hoạch kéo dài đến mùa đông sẽ cho năng suất cao nhất. Nông dân trồng đậu bắp từ khoảng trung tuần tháng 3 dương lịch. Sau 1,5 tháng sẽ cho lứa quả đầu tiên. Đến tháng 8, tháng 9 khi cây cao, họ tiến hành đốn bớt ngọn để cây đâm nhánh nhiều hơn. Sau đốn khoảng 10 - 15 ngày và bổ sung dinh dưỡng, đậu bắp sẽ lại tiếp tục cho lứa quả tiếp theo.

Ông Đỗ Đình Đoàn, Chủ nhiệm HTXNN An Sơn cho biết, đậu bắp là cây trồng mới của địa phương nên bước đầu tiêu thụ còn hạn chế do chưa mở rộng được thị trường. Khi SX được quy vùng tập trung, được các cấp, ngành quan tâm đầu tư, hỗ trợ thì cây trồng này sẽ có đầu ra ổn định hơn…

Đậu bắp cho thu hoạch thường xuyên và liên tục (trung bình ngày thu hái 1 lần). Tùy theo sự phát triển của cây mà người trồng có thể thu từ 10 - 30 kg/lần/ngày. Dù hiện tại nông dân trồng đậu bắp bán đổ cho thương lái với giá cả thấp hơn nhiều so với bán lẻ nhưng họ vẫn muốn mở rộng diện tích, bởi đây là cây rất dễ tính, “làm chơi, ăn thật”.

Ông Trần Văn Kỷ ở xã An Sơn có nhiều năm thâm canh cây trồng cho biết, địa phương ông có truyền thống phát triển 2 cây rau là mùi tàu và đậu bắp. Cây mùi tàu cho thu nhập cao hơn nhưng mất rất nhiều công chăm sóc, sâu bệnh lại gây hại mạnh. Khi trồng phải có giàn, mái che nên đầu tư công sức, tiền của nhiều hơn. Một nhân công lao động có thể thâm canh được 5 sào đậu bắp nhưng với cây mùi tàu thì chỉ làm được khoảng 2 sào là "bở hơi tai".

"Đậu bắp rất dễ tính, càng nắng càng cho năng suất cao vì quả lớn nhanh. Trung bình 1 tháng mới phải bón phân, phòng trừ sâu bệnh 1 - 2 lần và cây cũng không kén chọn đất. Đậu bắp rất hiếm khi bị sâu bệnh hại, chỉ hay bị sâu xanh gặm nõn thời kỳ đầu vụ và rệp hại thời điểm giữa vụ, nếu để thân lá quá um tùm. Kinh phí đầu tư cho 1 sào đậu bắp cũng rất thấp, chỉ khoảng 500.000 đồng, gồm cả giống, phân bón, thuốc BVTV", ông Kỷ chia sẻ.

Anh Vũ Văn Đô, một thương lái cho biết, anh trực tiếp đầu tư giống, phân bón, thuốc BVTV và hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân, sau đó bao tiêu sản phẩm. Việc thu mua được tiến hành hàng ngày và hầu như không loại bỏ quả nào. Nông dân thu hái đến đâu, anh thu mua hết đến đó nên họ không bị ế hàng…

TRẦN THỊ LIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận