Thứ ba, 19/06/2018 10:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trọng giấc ngủ

07/07/2011, 15:26 (GMT+7)

- Này, trong lịch sử, nhân vật nào trọng giấc ngủ của mình nhất nhỉ?

- À, chắc là ông Khổng Minh.

- Trọng thế nào?

- Ba anh em Lưu, Quan, Trương, 3 lần tới nhà tìm Khổng Minh. Mãi tới lần thứ 3, Khổng Mình mới có ở nhà. Mặc kệ 3 anh em họ đứng chờ, Khổng Minh cứ điềm nhiên nằm ngủ như không, đến nỗi Trương Phi phải nổi cáu, xuýt nữa thì châm lửa đốt nhà để Khổng Minh phải dậy.

- Ông này đúng là trọng giấc ngủ thật. Nhưng chắc gì đã là người trọng giấc ngủ của mình nhất?

- Vậy thì tôi kể chuyện ngủ của ông Lý Bạch.

- Chuyện sao.

- Có lần Đường Minh Hoàng và Dương Quý Phi ngự ở điện Trầm Hương. Vua cho một con hát đi vời Lý Bạch đến để đàm đạo. Lúc ấy Lý Bạch đang uống rượu. Nghe lệnh đòi của vua, ông chỉ đọc một câu thơ đại ý rằng “Ta say, chỉ thích ngủ, đừng ai đến tìm”, xong rồi nằm lăn ra ngủ, bất chấp nhà vua đang chờ. Như vậy, có xứng danh là người trọng giấc ngủ bậc nhất không?

- Dám cãi lệnh vua, cứ thế nằm ngủ thì cũng xứng lắm. Nhưng còn những ai trọng giấc ngủ như vậy nữa không?

- Tôi chỉ nhớ 2 người đó thôi. À, người trọng giấc ngủ của mình nhất có thể là một ông bác sỹ ở bệnh viện Năm Căn, Cà Mau.

- Anh ta trọng giấc ngủ ra sao?

- Vừa rồi có một cô gái trẻ 17 tuổi bị cưỡng bức. Khi người ta tìm thấy cô gái và đưa đến bệnh viện, cô đang trong tình trạng mê sảng. Các bác sỹ trực đã khám và nói cô không có gì nguy cấp. Nhưng đến đêm, cô bé bỗng khó thở và có dấu hiệu nguy kịch. Người nhà cầu cứu bác sỹ đang ngủ ở phòng trực. Ông bác sỹ này sang khám qua loa, nói là không sao rồi bỏ về ngủ tiếp. Sau đó, người nhà cô bé nhiều lần sang tìm lạy lục bác sỹ cứu cô bé, nhưng bác sỹ bảo họ đừng làm phiền giấc ngủ của anh ta. Chính vì bác sỹ ham ngủ mà cô bé đó đã bị tử vong một cách oan uổng.

- Trời, coi thường tính mạng người khác như thế, thì tay bác sỹ này mới đúng là người coi trọng giấc ngủ của mình hơn mọi thứ trên đời.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận