Thứ sáu, 22/06/2018 04:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng gừng gắn bao tiêu đầu ra ở Hướng Hóa

17/02/2017, 15:05 (GMT+7)

Được sự hỗ trợ của Tổ chức Tầm nhìn thế giới, nhiều xã trên địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị phát triển sinh kế cho người dân tộc thiểu số với việc trồng cây gừng.

Đây là mô hình khép kín từ khâu sản xuất đến tiêu thụ với sự tham gia của Cty Đầu tư Dragon Việt Nam.  

Giá trị hơn cây ngắn ngày khác

Trước đây, nhà chị Hồ Thị Me ở thôn A Xóc, xã Hướng Lập trồng nhiều loại cây nhưng không có cây nào là chủ lực, thu nhập thấp. Từ khi có dự án phát triển sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số do Tổ chức Tầm nhìn thế giới hỗ trợ, chị Me chuyển sang trồng chuyên canh cây gừng có sự cam kết bao tiêu sản phẩm của Cty Đầu tư Dragon Việt Nam.

vuon-gung094358636 Người dân huyện Hướng Hóa trồng gừng bán được giá  

Chị Me cho biết vụ rồi nhà chị trồng được 3 sào gừng. Trồng gừng rất thích hợp với trình độ canh tác của người dân miền núi vì cây gừng dễ trồng, dễ chăm sóc. Hiện giá gừng tươi đến 20 ngàn đồng/kg, với năng suất bình quân khoảng 2 - 2,5 tấn/sào, trồng trong thời gian 6 - 7 tháng, mỗi sào gừng có thể đem lại nguồn thu từ 35 - 40 triệu đồng, hơn rất nhiều trồng các loại cây khác trên cùng thời gian và diện tích đất.

Nhà ông Hồ Văn Mừng ở xã Hướng Sơn trồng 3 sào gừng trên diện tích đất trước đây ông đã trồng cây cà phê, nhưng bị dịch bệnh chết. Đất đỏ bazan nên vừa trồng xuống gừng đã lên phơi phới. Đến vụ thu hoạch từng củ gừng lớn như bàn tay người trưởng thành. Ông thu hoạch bán được 40 triệu đồng/sào, trừ chi phí đầu tư ít ỏi ban đầu, ông Mừng lãi được khoản tiền khá lớn. Ông Mừng so sánh, so với các loại cây ngắn ngày khác, gừng cho giá trị kinh tế cao hơn. Trồng gừng rất phù hợp với bà con dân tộc vùng cao.

Ông Nguyễn Ngọc Khả, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hướng Hóa cho biết, với thế mạnh đất đỏ bazan, rất hợp trồng cây gừng, trong năm 2016 người dân ở các xã Hướng Tân, Hướng Lập, Hướng Linh, Hướng Sơn, Hướng Phùng đã được Cty Đầu tư Dragon Việt Nam cung cấp miễn phí giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng gừng để xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ chế biến, phát triển bền vững. Ban đầu vùng nguyên liệu được xây dựng khoảng 30ha. Cộng thêm diện tích gừng dân trồng ngoài dự án 50ha nữa thì tất cả có 80ha gừng.

"Qua kiểm tra, nghiệm thu mùa đầu tiên thì cây gừng trồng ở huyện Hướng Hóa cho năng suất, chất lượng tốt hơn nhiều nơi khác. Sau khi khảo sát và kết quả thực tế của vụ trồng gừng đầu tiên, huyện Hướng Hóa đã quy hoạch để đưa diện tích trồng gừng của bà con lên gần 100ha", ông Khả chia sẻ.  

Thu mua sản phẩm cho bà con

Ông Khả nhấn mạnh, cái hay của mô hình này là Cty Đầu tư Dragon Việt Nam cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm gừng được nông dân làm ra nên bà con yên tâm sản xuất.

Ông Đỗ Văn Hiệp, Phó Giám đốc Cty Đầu tư Dragon Việt Nam cho biết, Cty có những bạn hàng lớn về sản phẩm chế biến từ gừng, nên mỗi năm tiêu thụ vài ngàn tấn nguyên liệu gừng cho nông dân. Đối với các địa phương ở huyện Hướng Hóa, Cty đang xây dựng vùng nguyên liệu bền vững và thu mua toàn bộ sản phẩm gừng tươi cho nông dân.Cty trực tiếp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với nông dân qua từng nhóm hộ sản xuất theo sự gắn kết giữa “bốn nhà”.

Theo ông Hiệp, gừng là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng năng suất của gừng phụ thuộc nhiều ở khâu chọn giống.Do đó, việc cung ứng giống đảm bảo chất lượng của Cty đầu tư Dragon Việt Nam đã giúp người dân yên tâm trong khâu chọn giống phát triển.Cty đã cung ứng giống gừng củ to, già, bóng, không khô héo, không nhăn nhúm và không bị sâu bệnh cho người trồng để có năng suất cao. 

Ông Võ Thanh, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa chia sẻ, mô hình này không chỉ đưa lại hiệu quả sản xuất cao mà còn hạn chế được những rủi ro trong sản xuất nông nghiệp do ổn định được đầu ra. Huyện sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các Cty làm việc trực tiếp với dân, hỗ trợ xây dựng vùng nguyên liệu gừng nhằm góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân qua việc trồng gừng bền vững.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận