Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh

Thứ Tư 01/07/2020 , 06:01 (GMT+7)

Trồng lan bán hoa cắt cành cho lợi nhuận cao gấp 1,5 lần thâm canh quất cảnh cùng diện tích.

Vườn lan Mokara của chị Sáu.

Vườn lan Mokara của chị Sáu.

Dù đã được ngành chức năng tạo điều kiện cho vào tận Đà Lạt, Lâm Đồng tham quan học hỏi mô hình, nhưng phải khó khăn lắm, chị Lưu Thị Sáu ở xã Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên mới quyết định chuyển đổi một phần diện tích chuyên quất cảnh sang trồng hoa lan cắt cành.

Bởi cây quất đã quen với đồng đất, tập quán canh tác của địa phương từ rất lâu rồi. Nay chuyển sang cây hoa lan liệu có cho hiệu quả cao hơn? Nhất là điều kiện đất đai, khí hậu và thị trường tiêu dùng ở các tỉnh phía Nam, khác nhiều so với các tỉnh phía Bắc.

Thế nhưng cứ bám mãi vào lối mòn, mà không có đột phá đáng kể, thì rất khó “ngoi” lên được. Sau nhiều đêm trăn trở, cuối cùng để chắc ăn, chị Sáu chỉ trồng thử 2 sào (360m2) lan cắt cành, nhóm giống Mokara, nếu thuận lợi sẽ tiếp tục mở rộng ra đại trà. Đó là vào năm 2015.

Để có thể trồng được lan Mokara, chị Sáu đã phải kỳ công tìm mua gom vỏ lạc từ khắp nơi, mang về xử lý sạch nấm bệnh, rồi kè kín các mép luống ruộng trồng lan bằng gạch ống, xây cao 25cm, tiếp tục dùng ống cấp nước nhựa tiền phong Ø 34, cao 1,5-2m, chôn cố định trong các luống (khoảng cách 35 x 45cm) để làm điểm tựa cho cây lan sau trồng, cuối cùng mới đổ một lớp vỏ lạc dày 20cm lên mặt luống, coi là giá thể trồng lan.

Ngoài ra còn phải dựng nhà mái lưới đen (tản quang) bao kín khắp khu vườn, kết hợp lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động, giúp giảm công lao động.

Kết quả sau gần 2 năm chăm sóc và thấp thỏm mong chờ, vườn lan của chị Sáu đã cho hoa đồng loạt, với nhiều màu sắc hấp dẫn. Sản phẩm được người tiêu dùng hồ hởi đón nhận.

Ngay năm thu hái hoa đầu tiên, chị Sáu đã để dư ra được 150 triệu đồng, lợi nhuận gấp 1,5 lần so với thâm canh quất cảnh cùng diện tích, không phải thuê mướn lao động, không phải dùng thuốc BVTV độ độc cao, trồng 1 lần có thể thu hoa liên tục 8-10 năm.

Phát huy thành tựu thu được, chị Sáu đã chuyển đổi toàn bộ 5 sào quất cảnh sang trồng lan Mokara. Theo đó, từ năm 2019 đến nay, năm nào chị Sáu cũng có thu nhập gần 400 triệu đồng từ hoa lan các loại, vừa có tiền tiêu pha rộng rãi, vừa mua sắm được nhiều đồ dùng sinh hoạt đắt tiền hiện đại.     

Chị Sáu cho biết, nhóm lan Mokara có ưu điểm: Màu sắc đa dạng. Độ bền hoa cắt cao (từ 15-40 ngày, tùy mùa vụ). Cho phép người mua dùng vào nhiều mục đích khác nhau, hiểu, hỉ, lễ, tết… phụ thuộc cách chọn màu sắc hoa.

Chị Sáu cho hay, thị trường tiêu thụ lan Mokara ở miền Bắc là rất lớn.

Chị Sáu cho hay, thị trường tiêu thụ lan Mokara ở miền Bắc là rất lớn.

Để trồng lan Mokara hiệu quả: Cần chọn cây giống cao 20-25cm và có 3-4 rễ. Ruộng phải cao ráo, tiêu thoát nước nhanh. Phải để các hàng lỗ thoát nước ở 2 mép luống lan. Trồng cây giống tựa vào cột ống nhựa đã chôn trước đó, gốc cây cách mặt giá thể vỏ lạc khoảng 10cm. Mùa hè tưới nước 2 lần/ngày (sáng sớm và chiều mát). Mùa đông tưới sớm để rửa lá, chống sương.

Phun chế phẩm Nano đồng khi thấy dự báo thời tiết sẽ có rét đậm rét hại (dưới 15 độ C) sau 30 ngày tới. Chỉ bón phân hữu cơ hoai mục từ gia súc ăn cỏ (trâu, bò, dê). Phun bón lá định kỳ 5 ngày/lần.

Giai đoạn cây phục hồi và ra rễ non: Bón lá NPK 30-10-10 (1g/lít); Vitamin B1 (1ml/lít).

Giai đoạn sinh trưởng: Phân cá Fish Emulsion (1ml/lít); NPK 20-20-20 (1,5g/lít); Vitamin B1 (1ml/lít).

Giai đoạn ra hoa: Phân cá Fish Emulsion (1ml/lít); Vitamin B1 (1ml/lít); Rong biển (10g/30ml); NPK 20-20-20 (1,5g/lít). Định kỳ 10-15 ngày/lần, phun luân phiên các thuốc Ridomil Gold, Aliette, Score, Bassa, Desic… để phòng trừ bệnh vàng lá, đốm lá, thối nhũn nõn và bọ trĩ, rệp vẩy. Thu hoạch khi cành hoa dài 30-40cm. Nên thu vào các ngày tuần, tiết, lễ, hội để bán được giá cao.

Lưu ý: Không dùng lưới tản quang Trung Quốc, vì 5 tháng đã ải. Nên chọn lưới 50% ánh sáng của Thái Lan, độ bền tới 10 năm. Vườn lan mới trồng phải che 2 lớp lưới cách nhau 1m. Khi cây hồi phục ra rễ thì dỡ bớt một lớp lưới.

"Hiện thị trường hoa lan Mokara ở các tỉnh phía Bắc còn rất lớn, các nhà nông có thể mở rộng phát triển sản xuất", chị Sáu tiết lộ.

“Nhóm lan Mokara được lai tạo từ các giống: Arachnis, Ascocentrum và Vanda. Các giống này có đặc điểm thân hình trụ dài, sinh trưởng vô hạn, không có giả hành, lá dài hình lòng máng hay hình trụ mọc cách hai bên thân.

Hoa mọc từ nách lá giữa thân, phát hoa dài mang nhiều hoa, thường không phân nhánh. Kích thước hoa trung bình đến lớn, cánh đài của hoa rất lớn. Hoa có nhiều màu sắc phong phú (trắng, tím, hồng đỏ, cam, vàng nâu, xanh). Trên cánh hoa thường có chấm, đốm hoặc hình carô rất đẹp.

Nhóm giống này rất thích hợp cho trồng sản xuất hoa cắt cành, do ra hoa nhiều, có thể đạt 8-10 cành hoa/năm”, PGS.TS Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả cho biết.

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 12:05

Giống OM 6976 và OM 18 kháng được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, kháng rầy, ít sâu bệnh, cứng cây, chống chịu được mưa to, ít bị đổ ngã, bông to, đều hạt.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 06:40

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?1

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:12

Khó khăn vẫn còn nhiều song quan trọng là đã tạo được niềm tin với người trồng mắc ca và nhiều đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ phát triển mạnh ngành hàng này.

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Trồng trọt 03/08/2020 - 07:10

Hiện các sản phẩm nấm của HTX Dịch vụ Linh Phát (xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã được công nhận OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao.

Dưa lưới trong nhà màng

Dưa lưới trong nhà màng

Trồng trọt 03/08/2020 - 06:35

Sau gần 3 tháng gieo trồng, mô hình dưa lưới đã chính thức bước vào vụ thu hoạch đầu tiên với chất lượng đảm bảo trên từng quả.

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

Trồng trọt 02/08/2020 - 17:45

Giữa FMC và PVFC sẽ tiếp tục có những hợp tác chuyên sâu hơn để kịp thời đưa ra những giải pháp bảo vệ cây trồng giúp bà con sản xuất hiệu quả hơn.

Niềm vui từ giống lúa Japonica trên đất Bắc Kạn

Niềm vui từ giống lúa Japonica trên đất Bắc Kạn

Trồng trọt 02/08/2020 - 06:50

Sau hơn 2 năm thử nghiệm, nhân rộng tại Bắc Kạn, giống lúa Japonica đã mang lại năng suất cao, chất lượng gạo thơm ngon, giá cả cao hơn 1,5 lần loại gạo khác.

Hưng Yên đẩy mạnh kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn

Hưng Yên đẩy mạnh kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn

Trồng trọt 01/08/2020 - 08:21

Ngày 31/7, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Hưng Yên, UBND tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị Kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2020.

Công nhận cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên

Công nhận cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên

Trồng trọt 01/08/2020 - 08:13

Cây vải của hộ ông Nguyễn Văn Vì ở thôn Ba Đông, xã Phan Sào Nam (Phù Cừ, Hưng Yên) được công nhận là cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.