Thứ năm, 13/12/2018 01:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng kèo nèo thu nhập 1 triệu đồng/ngày

04/02/2015, 06:15 (GMT+7)

Ông Nguyễn Ngọc Diệp ở phường Thuận An, quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) trồng 4 công kèo nèo, mỗi ngày thu hoạch 250 bó (0,6 kg/bó) bán với giá 5.000 đ/bó cho thu nhập hơn 1 triệu đồng.

Trồng kèo nèo thu nhập 1 triệu đồng/ngày
Mỗi ngày, ông Diệp thu hoạch 250 bó kèo nèo cho thu nhập hơn 1 triệu đồng

Nhờ gắn bó cây kèo nèo hơn 10 năm nay đã giúp gia đình ông có nguồn thu nhập ổn định.

Ông Diệp cho biết: “Gia đình tôi chẳng có đất vườn mà vẫn có nguồn thu nhập khá hàng ngày từ việc trồng kèo nèo. Trước đây, thấy nhà kế bên có vài bụi kèo nèo mọc xanh tốt, khi nước nổi hột rụng xuống ruộng, tôi vớt về phơi khô và gieo thử nào ngờ hột nảy mầm.

Biết được cây này là vị thuốc, chữa trị được các chứng đau lưng, nhức mỏi, mát gan… và được người tiêu dùng ưa chuộng, tôi quyết định trồng để bán”.

Dám nghĩ dám làm, ông Diệp quyết định bỏ tiền thuê đất ruộng để trồng rau. Do chưa nắm được kỹ thuật nên ông chỉ làm với diện tích hạn chế. Sau một vài năm trồng, thấy thu nhập đáng kể từ cây kèo nèo mang lại, ông quyết định thuê hẳn 4 công ruộng với giá 5 triệu đ/công để SX.

Bà Lê Thị Đời (vợ ông Diệp) cho biết: “Kèo nèo là loại cây rất dễ trồng, nhẹ chi phí, không tốn công chăm sóc và rủi ro như một số loại cây trồng khác. Đặc biệt, trồng rau này nguồn thu nhập có quanh năm”.

Ông Nguyễn Ngọc Diệp cho biết: “Kèo nèo là loại rau trồng đặc biệt không sử dụng thuốc BVTV nên được thị trường ưa chuộng. Vì thế luôn có giá bán ổn định và tiêu thụ dễ dàng”.

Giờ đây, trồng kèo nèo từ việc gieo ương, cấy, thu hoạch ông Diệp đều thuê lao động thực hiện. Diện tích 4 công đất trồng kèo nèo được ông chia ra làm 2 để tiện cho việc thu hoạch và có nguồn hàng cung ứng mỗi ngày (mỗi ngày 2 công). Mỗi lần thu hoạch (2 công) kèo nèo, gia đình ông Diệp có được 250 bó, mỗi bó 0,6 kg bán với giá 5.000 đ.

Nói về kỹ thuật trồng kèo nèo, ông Diệp, chia sẻ: “Sau một năm thu hoạch, những bông già rụng xuống ruộng và nổi trên mặt nước, sau đó chỉ cần rút cạn nước để hơn 1 tháng, bông kèo nèo sẽ mọc lên thành cây và tiến hành nhổ cấy.

Cây được cấy đều nhau với khoảng cách 15 cm/cây. Sau khi cây cấy 3 ngày thì tiến hành cho nước vào với độ sâu 20 cm (từ mặt đất lên mặt nước). Sau khi cấy hơn 1 tháng kèo nèo sẽ cho thu hoạch”.

Được biết, kèo nèo mùa nước nổi sẽ cho sản lượng nhiều hơn so với mùa cạn vì cây vượt theo nước cọng dài hơn và to hơn.

Sau hơn 1 tháng gieo cây con được nhổ lên cấy với mật độ 15 cm

Theo ông Diệp, đối với đất mới (trồng dưới 2 năm) thì chỉ cấy 1 lần mà thu hoạch được cả năm, còn đất cũ (3 năm trở lên) nên cấy 2 lần/năm sẽ giảm được chi phí và tăng sản lượng. Để dễ dàng cho việc bón phân, thu hoạch nên thiết kế ruộng theo thành từng bờ nhỏ với chiều rộng 1,2 m/bờ và chừa lối đi.

Kèo nèo sau khi thu hoạch được rửa sạch, buộc lại thành bó với trọng lượng 0,6 kg, được vận chuyển lên TP Long Xuyên (An Giang) bán cho thương lái với giá 5.000 đ/bó.

NGUYỄN NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận