Chủ nhật, 23/09/2018 07:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng kim tiền thảo

06/10/2010, 11:01 (GMT+7)

Năm 2010, nhân dân ở thôn An Phú, xã Mỹ An (Lục Ngạn – Bắc Giang) đã mở rộng diện tích trồng cây kim tiền thảo lên gần 10 ha, thu bán được trên 800 triệu đồng.

Năm 2010, nhân dân ở thôn An Phú, xã Mỹ An (Lục Ngạn – Bắc Giang) đã mở rộng diện tích trồng cây kim tiền thảo lên gần 10 ha, thu bán được trên 800 triệu đồng.

Những ngày cuối tháng 9/2010, chúng tôi về thôn An Phú đúng vào dịp người dân đang tất bật thu hoạch cây kim tiền thảo (hay còn gọi là cây mắt nai, đồng tiền, mắt rồng…). Kim tiền thảo được người dân cắt về phơi khô, cuộn lại, cả một vùng toả mùi hương hơm ngát. Bí thư chi bộ thôn Hồ Công Ngần phấn khởi cho biết: An Phú là thôn rộng có 450 hộ dân, năm nay, thôn đã có hơn 100 hộ trồng cây kim tiền thảo. Cây kim tiền thảo không chỉ được trồng ở những chân ruộng cao cấy một vụ lúa không ăn chắc mà còn được trồng lên đồi, đan xen với vải thiều. Nhờ giá trị kinh tế từ cây dược liệu này mà số hộ nghèo trong thôn đã giảm nhiều.

Năm nay thời tiết thuận lợi cho cây kim tiền thảo phát triển nên năng suất đạt cao từ 3 – 4 tạ khô/sào, giá bán trung bình 11 nghìn đồng/kg (cao hơn 3 nghìn đồng/kg so với năm 2009). Gia đình anh Nguyễn Văn Sơn được Trạm KN- KN huyện hỗ trợ kinh phí trồng 5 sào kim tiền thảo. Anh Sơn cho biết: Đây là cây dễ trồng, khả năng sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh nên đỡ công chăm sóc. Hiện gia đình tôi đã thu hoạch xong diện tích kim tiền thảo, bán trừ mọi chi phí còn thu lãi hơn 13 triệu đồng. Năm nay, những hộ trong thôn trồng kim tiền thảo thu lãi được 10 triệu đồng trở lên có hàng chục hộ, điển hình như nhà chị Sầm Thị Thịnh, anh Nguyễn Văn Bản, Nguyễn Thành Trung, Đinh Văn Đại…

Kim tiền thảo thường được trồng vào khoảng tháng 4 và tháng 5, sau 4 tháng sẽ cho thu hoạch. Đây là cây họ đậu có khả năng cải tạo đất, giữ ẩm và chống xói mòn đất tốt. Theo một số tài liệu, kim tiền thảo là cây thảo dược có khả năng chữa sỏi thận, bàng quang, bệnh về thận, khó tiêu… dùng phối hợp với cây thuốc khác hỗ trợ điều trị ung thư. Cách sử dụng phơi khô hoặc sao khô sắc thuốc để uống.

Anh Nguyễn Văn Điều ở thôn An Phú là người đầu tiên đưa cây kim tiền thảo về thôn trồng, đồng thời cũng là một trong những người thu mua sản phẩm cho bà con trong thôn cho biết: Hiện nay thị trường tiêu thụ cây kim tiền thảo rất thuận lợi, giá cao, chúng tôi thu mua của bà con và có thể bán ngay ở thị trường Bắc Giang hoặc xuất sang Trung Quốc. Nếu như bà con có hàng trăm tấn kim tiền thảo cũng tiêu thụ hết…

ĐỨC THỌ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận