Thứ ba, 19/02/2019 11:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng lá kiểng bán Tết

02/12/2011, 11:13 (GMT+7)

Bên cạnh các loại hoa truyền thống, hiện nhiều nhà vườn tại TPHCM đang tập trung trồng lá màu kiểng phục vụ nhu cầu Tết.

Chăm sóc lá kiểng chuẩn bị bán Tết
Bên cạnh các loại hoa truyền thống như mai, cúc đại đóa, vạn thọ, lay ơn, thược dược…, hiện nhiều nhà vườn tại TPHCM đang tập trung trồng lá màu kiểng phục vụ nhu cầu Tết.

Loại lá kiểng này tuy mới xuất hiện ở thị trường phía Nam nhưng đã được người dân ưa chuộng vì đặc tính bề ngoài trang nhã, có nhiều màu sắc đa dạng… Theo anh Nguyễn Văn Tám, một nông dân trồng hoa ở phường Tân Chánh Hiệp (quận 12, TPHCM), hiện số hộ trồng hoa, cây cảnh Tết đã quá lớn nên nông dân phải tìm các loại cây cảnh mới. Theo đó, lá kiểng là một hướng đi rất phù hợp và mới mẻ bởi chúng có nhiều màu sắc đẹp như vàng, cam, xanh nõn chuối, màu trắng, phớt hồng… phù hợp với sở thích của nhiều người. Thêm nữa, lá kiểng có thể để được lâu, từ 30 đến 45 ngày mà không bị héo úa như hoa.

Chỉ tay ra hơn 4.000 m2 đất trồng toàn lá kiểng với những cái tên rất độc đáo và lạ tai như “Bạch mã hoàng tử”, “Trầu bà đế vương”, “Hồng quân tử” hay “Lâu đài vàng”… anh Tám cười tươi: “Lá kiểng giờ vô cùng đa dạng về chủng loại và đều dễ trồng, dễ chăm sóc, tỷ lệ sống lại cao, khoảng 95%”. Bắt đầu xuống giống từ tháng 7 nên hiện nay, số lá kiểng này đều phát triển tốt, chuẩn bị bán phục vụ Tết. Với giá bán dao động từ 40 đến 100 ngàn/chậu tùy loại, rẻ hơn hoa kiểng rất nhiều nhưng số lá kiểng này anh Tám có thể thu về hơn 300 triệu, lãi không dưới 100 triệu.

Dọc các con đường liên xã ở quận 12 và huyện Hóc Môn những ngày này, ngoài những vườn hoa và cây cảnh truyền thống, chúng tôi dễ dàng thấy những ruộng lá kiểng bạt ngàn xanh tốt với các màu sắc đa dạng, độc đáo và khá lạ. Ông Nguyễn Sĩ Phước, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Xuân (huyện Hóc Môn, TPHCM) cho biết: Cách đây khoảng 4-5 tháng, nhiều hộ dân trong xã đã bắt đầu xuống giống trồng lá kiểng. Các loại lá được bà con nông dân trồng nhiều gồm Đại đế, Sao sáng, Trầu bà đế vương…

Ông Vương Thành Nguyên, cán bộ Khuyến nông huyện Nhà Bè-Quận 7: “Trồng lá kiểng là một hướng đi hoàn toàn phù hợp với chủ trương đa dạng cây trồng trên địa bàn và thể hiện sự nhạy bén của nông dân ven đô”.

Nghề trồng lá kiểng bắt đầu xuất hiện ở địa phương khoảng 2 năm trở lại đây. Tuy nhiên, theo ước tính, năm nay diện tích trồng lá kiểng tăng vọt, khoảng gần 20 ha với sự tham gia của hơn 50 nhà vườn. Bước đầu, các loại lá kiểng đều phát triển tốt, hứa hẹn sẽ mang lại thu nhập cao cho người dân. Hiện nay, xã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Hóc Môn đưa một số loại lá kiểng mới, đẹp để giúp bà con dễ dàng hơn trong khâu chọn giống.

Không chỉ ở các làng hoa phía tây thành phố mà các làng hoa phía nam như Bình Chánh, quận 7, Nhà Bè cũng đang hối hả chăm sóc, chuẩn bị những chậu lá kiểng đẹp nhất nhằm phục vụ nhu cầu Tết Nhâm Thìn. Anh Nguyễn Tấn Đại, một chủ nhà vườn ở Nhơn Đức, Nhà Bè tâm sự: “Năm ngoái mình trồng cúc đại đóa và lan Maika phục vụ Tết nhưng không lờ lãi được nhiều bởi đó là những cây thông dụng, quen thuộc, khó thu hút sự chú ý của khách hàng. Để thay đổi, mình đã nghiên cứu rất kỹ thị hiếu người tiêu dùng và quyết định thay đổi, đầu tư hơn 400 triệu đồng để trồng lá kiểng. Vườn nhà mình đang có khoảng gần 20 loại lá kiểng khác nhau và rất độc đáo như Kim phát tài, Nguyệt quế thái, Oai hùng, Phước lộc".

 Có thể nói, đời sống kinh tế đang phát triển, người dân thành phố sẽ tìm cách chọn mua những loại kiểng đẹp, lạ và độc đáo cho ngày Tết của gia đình. Thế nên, dù chưa tới Tết nhưng hầu như các thương lái đã tới vườn nhà anh Đại đặt tiền mua trước hết rồi.

ĐOÀN ĐẠI TRÍ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận