Thứ năm, 21/06/2018 07:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng lan lãi khá

10/09/2014, 10:15 (GMT+7)

Nhờ SX khép kín từ chiết cây con đến đóng giò lan xuất bán, khu vườn của gia đình anh Trần Thanh Sơn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Trồng lan lãi khá
Chị Hạnh, vợ anh Sơn giới thiệu dòng hoa lan Dendro có giá 5 triệu đồng/chậu

Vừa tới cơ ngơi của gia đình anh Sơn tại thôn Phú Trung, xã Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang (Khánh Hòa), trước mắt tôi hiện ra một “rừng lan” với nhiều màu sắc rực rỡ. Lan được trồng trong chậu treo trên giàn trông rất đẹp mắt. Những người giúp việc cho gia đình anh cũng bận rộn, người thì làm những chiếc giỏ hoa lan bằng gỗ xinh xắn, người thì tưới nước...

Anh Sơn cho biết, gia đình có 1.300 m2 trồng 10.000 chậu lan với 15 dòng khác nhau, cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh mỗi năm trên 7.000 chậu các loại.

Trung bình cho mỗi chậu lan có giá dao động từ 150 - 200 ngàn đồng, sau khi trừ chi phí thu lãi từ 90 - 120 ngàn đồng/chậu. Cá biệt dòng lan Dendro cho hoa màu đỏ, bông to, lưỡi tròn, lâu tàn, hương thơm lâu, có giá hàng triệu đồng/chậu.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn lan, anh Sơn còn cho biết, anh khởi nghiệp trồng hoa lan từ năm 2003, sau khi trồng hoa cúc, hoa hồng bán vào dịp tết cho thu nhập bấp bênh. Với 20 triệu đồng vốn vay ban đầu, anh đã mua 1.000 cây giống ở TPHCM về trồng. Tuy nhiên những năm đầu do anh chưa nắm bắt được kỹ thuật chăm sóc phù hợp nên số cây giống trồng cứ chết dần chết mòn.

Không nản lòng trước thất bại, anh tiếp tục học hỏi từ bạn bè và các trại lan ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng) để tìm ra cách trồng lan phù hợp với khí hậu ở Nha Trang. Đến năm 2008, anh mới gây dựng thành công trại lan và thành thạo việc chiết ghép lan để cho ra nhiều màu hoa độc đáo.

Vườn lan của gia đình anh Sơn không chỉ mang lại thu nhập khá mà còn tạo việc làm ổn định cho hơn 10 lao động địa phương với mức thu nhập từ 2,5 - 3 triệu đồng/người/tháng.

Theo anh Sơn, tùy theo loại lan mà có thể chiết hoặc tách. Đối với tách cây thì chọn thời điểm vào mùa xuân, bởi cây dễ đâm chồi nảy lộc.

Tuy nhiên để tách cây thành công, đầu tiên phải ngâm chậu lan vào nước 15 phút cho rễ mềm rồi gỡ cây ra khỏi chậu, sau đó dùng dao thật sắc, tách từng 3 giả hành (3 nhánh dính liền) ghép thành 1 đơn vị (1 cây con để trồng).

Tiếp đến, bôi vôi vào vết cắt, đưa cây vào chỗ mát. Sau 3 ngày vết cắt lành thì tưới nước cho cây. Khi chiết sang chậu mới thì chọn giá thể than để dễ chăm sóc, thuận tiện cho việc tưới nước. Nhưng điều quan trọng nhất trong việc trồng hoa lan là chú ý đến thời kỳ sinh trưởng để có chế độ bón phân phù hợp.

Vườn trồng lan được thiết kế và lắp đặt khung giàn sắt chắc chắn, có sử dụng lưới cách nhiệt bao bọc xung quanh khu vườn để che mưa, che nắng và ngăn chặn các loại côn trùng xâm nhập gây hại. Giàn treo cách mặt đất từ 0,5 - 0,8m. Phía dưới được xây dựng một hệ thống bể nước tưới để tạo độ ẩm cho vườn lan.

Cũng theo anh Sơn, nếu chăm sóc tốt lan trồng từ cây con đến khi có hoa phải mất 1 năm. Với khí hậu nóng ẩm của Khánh Hòa thích hợp với một số giống lan như hồ điệp, Dendro, Cattleya...

Tuy nhiên khi trồng những loại hoa này, người trồng phải chú ý về độ ẩm, nhiệt độ và phòng trừ sâu bệnh như nhện đỏ, nấm, sâu để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng, phát triển tốt.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận