Thứ sáu, 19/04/2019 11:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trồng lúa giảm phát thải khí nhà kính

17/06/2011, 10:51 (GMT+7)

Theo TS. Đào Thế Anh, ngoài việc giảm thiểu phát thải khí nhà kính, mô hình còn giúp bà con nông dân giảm được chi phí thông qua áp dụng các biện pháp kỹ thuật.

Được tài trợ bởi Viện chính sách lương thực quốc tế (IFPRI) để góp phần làm giảm thiểu phát thải khí nhà kính liên quan đến những kỹ thuật canh tác trong nông nghiệp, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp (CASRAD) – Viện cây lương thực và Cây thực phẩm vừa tổ chức Hội nghị đầu bờ: “Trình diễn mô hình thâm canh lúa giảm thiểu phát thải khí nhà kính làm biến đổi khí hậu - vụ xuân 2011 tại xã An Bình, Nam Sách, Hải Dương".

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống Nông nghiệp đã trình diễn mô hình canh tác lúa giảm thiểu phát thải nhà kính như tiết kiệm nước từ 25 – 50%; giảm phát thải khí Metan (CH4); giảm sử dụng phân đạm N2O… Cụ thể trên một số thửa ruộng điểm tại xã An Bình đã đạt được hiệu quả nhờ vào một số khâu như: Làm mạ sân tăng sức sống cho cây mạ sau khi cấy, giảm lượng thóc giống; làm đất tránh phát thải CO2 ra môi trường, xử lý phế thải đồng ruộng, bón than sinh học biochar để giảm lượng phân hóa học; tưới ướt khô luân phiên, kết hợp với bón phân hóa học đúng lúc tránh bay hơi và thất thoát ra môi trường xung quanh; bón phân chuồng để giảm phân đạm…

Bà Hoàng Thị Hiệp (thôn Đào Xá) nhà có thửa ruộng so sánh với thửa ruộng điểm cho biết: “So với mô hình thì ruộng lúa nhà tôi không tốt và dự tính năng suất không bằng mô hình điểm. Trong khi nước tưới vào ruộng lại nhiều, phân bón cũng tăng hơn, chi phí bỏ ra nhiều mà đồng ruộng nhìn cứ bẩn nhem nhuốc”. Theo ghi nhận của NNVN sáng 16/6 tại thửa ruộng thí điểm ở thôn Đào Xá, hàng chục bà con nông dân đã rất phấn khởi khi thấy các thửa ruộng lúa mô hình đạt kết quả tốt hơn nhiều so với những thửa đối chứng. TS. Đào Thế Anh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Phát triển hệ thống Nông nghiệp cho biết, để đạt được kết quả này điều quan trọng là bà con nông dân phải thực hiện đúng kỹ thuật và cách chăm sóc cho lúa từ khâu ngâm ủ giống, gieo mạ sân và chăm sóc mạ. Ví dụ, giống Q5 được lựa chọn làm mô hình, lượng ngâm ủ để gieo cấy cho một sào (Bắc bộ) chỉ 1-1,2kg, giảm 0,8-1kg so với cách làm truyền thống; khi mầm mạ dài bằng ½ hạt thóc thì đem gieo…

Theo TS. Đào Thế Anh, ngoài việc giảm thiểu phát thải khí nhà kính, mô hình còn giúp bà con nông dân giảm được chi phí thông qua áp dụng các biện pháp kỹ thuật. Qua thành công bước đầu, Trung tâm sẽ tiếp tục hợp tác với các nhóm nông dân để mở rộng mô hình trên diện rộng trong các năm tiếp theo.

LÊ DƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận