Thứ ba, 17/07/2018 03:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng lúa trên đất tôm

06/10/2011, 11:44 (GMT+7)

Tuy năng suất của lúa thu hoạch không cao ở từng vụ, nhưng bù lại là nuôi tôm sau vụ lúa thì trúng đậm...

Hỏi về hiệu quả mô hình trồng lúa trên đất nuôi tôm, nhiều nông dân ở Cà Mau khẳng định: “Tuy năng suất của lúa thu hoạch không cao ở từng vụ, nhưng bù lại là nuôi tôm sau vụ lúa thì trúng đậm. Đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế mà nhiều nông dân trong vùng đang áp dụng”.

Theo nhiều người dân ở Cà Mau thì trong mùa vụ năm nay thời tiết rất thuận lợi cho việc phát triển một vụ lúa trên đất nuôi tôm do mưa đến sớm, lượng nước nhiều. Đó là những điều kiện cần và đủ để nông dân tiến hành rửa mặn, cải tạo lại đất chuẩn bị cho một vụ mùa kinh tế đầy hứa hẹn.

KS Nguyễn Công Quốc, Trưởng phòng Quản lý nuôi trồng thủy sản tỉnh Cà Mau cho biết, trong năm 2011, theo kế hoạch tỉnh Cà Mau sẽ gieo trồng 43.000ha lúa trên đất nuôi tôm. Việc sản xuất chủ yếu tập trung ở các huyện ngọt hóa của tỉnh như Trần Văn Thời, U Minh, Cái Nước, Thới Bình…Tính đến thời điểm hiện tại diện tích gieo trồng được hơn 1/3 kế hoạch đề ra.

Theo KS Quốc thì việc áp dụng mô hình kinh tế luân canh một vụ lúa trên đất nuôi tôm ở Cà Mau những năm qua bước đầu đã mang lại nhiều hiệu quả. KS Quốc phân tích, trên cùng một diện tích đất nếu như nông dân áp dụng nuôi tôm liên tiếp trong nhiều vụ thì môi trường đất bị ô nhiễm nặng do chất thải từ con tôm. Khả năng các loại dịch bệnh xuất hiện gây ảnh hưởng đến tôm nuôi là rất lớn, nhưng nếu người nuôi kết hợp trồng một vụ lúa thì hiệu quả mang lại thấy rõ. Vì khi con tôm thải ra các chất thải ảnh hưởng đến môi trường nhưng đối với cây lúa thì sẽ là chất dinh dưỡng tốt.

Ông Võ Văn Hoàng, ấp Đông Hưng, huyện Cái Nước nói: “Gia đình có hơn 1ha đất nuôi tôm, từ khi chuyển dịch nuôi tôm từ năm 2000, tui cứ độc canh con tôm nên hiệu quả mang lại không cao vì hay bị dịch bệnh. Khoảng 3 năm trở lại đây tui cũng như nhiều bà con làm theo khuyến cáo luân canh một vụ lúa một vụ tôm nên năm nào nuôi tôm cũng trúng”.

Ông Đoàn Văn Chính, Phó phòng NN-PTNT huyện Cái Nước vui mừng bày tỏ, trải qua nhiều năm áp dụng mô hình này, nông dân trong vùng đã nhận thức được hiệu quả từ mô hình. Ngoài việc hỗ trợ về kỹ thuật, chính quyền địa phương cũng quan tâm đến việc nâng cấp hệ thống thủy lợi, ngăn mặn giữ ngọt.

Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau khuyến cáo bà con nông dân chỉ nên áp dụng gieo cấy lúa một vụ/năm trong đất nuôi tôm. Đặc biệt, việc gieo cấy lúa phải được áp dụng trên những diện tích đất đã được rửa mặn, độ mặn trong ruộng ổn định dưới mức 2 phần ngàn trong thời gian tối thiếu là 1 tháng trước khi gieo cấy. Công tác ngăn mặn, giữ ngọt đến cuối vụ cũng là điều hết sức quan trọng mà bà con nông dân cần chú trọng để đảm bảo hiệu quả kinh tế cao.

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận