Thứ ba, 26/06/2018 12:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng mây cải thiện thu nhập

12/05/2015, 09:34 (GMT+7)

Tổ chức Oxfam Hong Kong triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ cho nông dân nghèo trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Trồng mây cải thiện thu nhập
Bà Nguyễn Thị Bình hướng dẫn chăm sóc cây mây

Trong đó dự án “Phát triển cây mây giúp cải thiện sinh kế cho nông dân nghèo tại huyện Tương Dương” giai đoạn 2011 - 2013 đã đạt được một số kết quả khả quan.

Trên cơ sở những thành công ban đầu, năm 2013, Oxfam Hong Kong sau khi nhận được nguồn tài trợ từ Cơ quan hợp tác và phát triển Thụy Sĩ (SDC) đã tiếp tục mở rộng dự án, tạo điều kiện cho hàng trăm hộ dân của các xã Yên Hòa, Yên Thắng, Nga My, Xiêng My, Tam Thái và Tam Quang được tham gia.

Bên cạnh đó, nhằm phục vụ việc mở rộng diện tích trồng mây, các khóa tập huấn kỹ thuật, từ cách trồng, nhân giống, cho đến các bước thu hoạch, quy trình bảo quản, chế biến cũng nhanh chóng được triển khai dựa trên quy trình “Từ phòng học, đến đồng ruộng”.

Tại đây, người nông dân được đào tạo thông qua các công việc thực tế tại đồng ruộng, họ tự làm, trao đổi kinh nghiệm dưới sự hướng dẫn, giám sát của cán bộ kỹ thuật, của các giảng viên vốn là những nghệ nhân đến từ làng nghề mây tre đan Phú Vinh (huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Chỉ sau một thời gian, hiệu quả tăng lên thấy rõ, chất lượng sản phẩm tăng hơn 43%, nếu một sản phẩm ghế mây trước đây chỉ có giá 70.000 đồng thì nay tăng lên 100.000 đồng, mang lại nguồn thu khá cho nhiều gia đình. 

Tiêu biểu như hộ ông Đậu Văn Sửu (bản Cửa Rào, xã Xá Lượng bán được trên 28 triệu đồng), ông Kha Văn Quân (Quang Phúc, xã Tam Đình, 23 triệu), bà Lương Thị Lợi (Sơn Hà, xã Tam Quang bán được gần 19 triệu)...

Bà Nguyễn Thị Bình, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Tương Dương khẳng định, phát triển cây mây là chủ trương đúng đắn với nhiều lợi ích thiết thực, vừa có tác dụng hỗ trợ, thúc đẩy nghề thủ công mây tre đan phát triển, đồng thời góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho đồng bào ở các xã khó khăn. 

Còn ông Lô Khăm Kha, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tương Dương chia sẻ: “Qua khảo sát cho thấy, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cũng như phong tục tập quán SX của người dân ở đây rất phù hợp để phát triển trồng mây nguyên liệu. Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch trồng rừng để tập trung chỉ đạo các xã duy trì hệ thống vườn ươm, cung cấp đủ giống mây cho bà con triển khai mô hình".

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận