Thứ ba, 17/07/2018 03:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng nấm bào ngư lãi cao

30/09/2013, 10:00 (GMT+7)

Thị trường nấm bào ngư đang tiêu thụ khá mạnh, giá cả ổn định từ 35.000 - 40.000 đ/kg.

Ông Lê Văn Út ở khu vục Thới Hưng, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy (Cần Thơ) là một trong những người thành công SX phôi giống và trồng nấm bào ngư (giống Nhật Bản) với 5 trại. Mỗi trại chứa 5.500 bịch phôi, ông Út thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Từ năm 1997 khi nghề trồng nấm bắt đầu phát triển, ông Út đã có kinh nghiệm về kỹ thuật SX phôi và trồng nấm mèo đen. Tuy nhiên thu nhập không cao. Mãi đến năm 2009, sau khi được UBND phường Thới An Đông cử đi tập huấn về mô hình trồng nấm bào ngư giống Nhật Bản, ông mới mạnh dạn đầu tư vào mô hình này. Ông nhận thấy mô hình khá hấp dẫn, không cần vốn nhiều, diện tích vừa đủ cũng co thể trồng nấm bào ngư.

Ông Út cho biết: Việc xây cất trại không cần nhiều vốn, mỗi trại diện tích 6 x 12m, mái lợp lá, nền đất và xung quanh và lưới bao phủ để tạo ánh sáng và độ ẩm thích nghi. Bên cạnh đó, cần trang bị máy phun sương tự động gắn trên mái nhà và trang bị đồng hồ đo độ ẩm trong nhà trồng nấm. Nhiệt độ lý tưởng trong trại nấm đảm bảo từ 25 - 28 độ C và ẩm độ 75 - 85%.

Theo ông Út, muốn cho phôi tăng trưởng tốt cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, bảo đảm môi trường không bị nhiễm bệnh. Nhà trại phải cách xa chuồng trại gia súc. Nguyên liệu dùng làm phôi phải bảo quản tốt, tuyệt đối không ẩm mốc.

Thị trường nấm bào ngư đang tiêu thụ khá mạnh, giá cả ổn định từ 35.000 - 40.000 đ/kg. Với 5 nhà trại, khoảng 25.000 bịch phôi, bình quân mỗi ngày thu hoạch trên 50 - 60 kg nấm tươi. Từ khi cấy meo vào bịch phôi cho đến lúc thu hoach nấm mất khoảng 60 ngày và thời gian phôi cho nấm kéo dài 7 - 8 tháng mới tàn. Bình quân mỗi bịch phôi từ đầu đến cuối vụ có thể cho từ 300 - 600 gram nấm.

Vợ chồng ông Út vừa trực tiếp trồng nấm vừa SX cung cấp phôi giống bán cho bà con nông dân với giá 5.000 đồng/bịch. Sau đó ông Út còn kiêm luôn phần thu mua lại sản phẩm của người trồng để giao hàng cho thương lái. Hiện nay, mỗi đợt ông nhập về 1 xe nguyên liệu mùn cưa khoảng 8 tấn, cho ra 8.000 bịch phôi. Sau khi trừ hết các chi phí ông còn lời khoảng 3 - 5 triệu đồng. Với cách làm nầy, bình quân mỗi năm ông còn lời khoảng 300 triệu đồng.

Ông Út cam đoan: Trồng nấm bào ngư không khó và không vất vả như các loại nấm khác. Ai cũng có thể nuôi và trồng nấm thành công với điều kiện phải nắm vững quy trình kỹ thuật. Điều cần lưu ý là nhà trại phải có hệ thống cửa thông thoáng, sạch sẽ, tránh gió lùa trực tiếp, ánh sáng vừa phải, tỏa đều để nấm phát triển đều. Thêm nữa là cách sắp xếp các bịch phôi nấm sao cho vững vàng, không bị ngã đổ và ít chiếm diện tích. Phải tưới bằng béc phun nhuyễn như sương và tưới thật đều 3 - 4 lần/ngày.

Về kỹ thuật SX phôi cũng đòi hỏi phải hết sức nghiêm ngặt, vì chúng rất nhạy cảm với môi trường, nhất là hóa chất và thuốc trừ sâu. Trước và sau khi nuôi trồng cần làm vệ sinh quanh khu vực, khử trùng tiêu độc các loài nấm dại. Ngay cả chất độn như mùn cưa cũng phải chọn những loại gỗ tốt, không có tinh dầu mới đạt yêu cầu. Sau khi cho nguyên liệu vào bịch ny long, tất cả đều được đem hấp ở nhiệt độ 200 độ C suốt 7 tiếng đồng hồ. Sau đó để nguội mới bắt đầu cấy meo.

Trại SX nấm bào ngư của ông Út được cấp bằng độc quyền sở hữu trí tuệ. Đầu ra sản phẩm không còn lo ngại, thương lái đến tận nơi thu mua. Ông Út cho biết sẵn sàng hướng dẫn nông dân muốn nuôi trồng nấm sạch tăng thêm thu nhập.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận