Thứ tư, 20/06/2018 03:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng nấm bào ngư

14/05/2015, 06:12 (GMT+7)

Sau khi học trồng nấm tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM, anh Bùi Văn U, ngụ ấp Phú Lợi A, xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) trồng thử nghiệm nấm bào ngư có hiệu quả. 

Trồng nấm bào ngư
Chị Võ Thị Dung, vợ anh U chăm sóc nấm bào ngư

Hiện anh mở rộng nuôi trồng 3.000 bịch phôi giống, mỗi ngày thu hoạch từ 40 - 50 kg nấm thương phẩm, bán giá 30.000 - 40.000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí mỗi năm cho lợi nhuận trên 100 triệu đồng.

Theo anh, trồng nấm bào ngư có ưu điểm là không sử dụng thuốc, phân bón, có thể tận dụng thời gian nhàn rỗi để trồng, ít đầu tư vốn, không cần nhiều diện tích.

Nấm bào ngư tương đối dễ trồng so với một số loại nấm khác, nhưng để trồng có hiệu quả cao thì cần nguyên liệu như rơm khô, mạt cưa, xác bắp... sạch, không nhiễm bệnh.

Nấm bào ngư cần ít ánh sáng, ít gió, độ ẩm cao và nhiệt độ thích hợp từ 20 - 25 độ C. Trồng nấm bào ngư thì tỷ lệ hao hụt thấp hơn so với những loại nấm khác và kỹ thuật trồng cũng không quá khó, phù hợp với điều kiện ở địa phương.

Nấm phát triển tốt trong môi trường ẩm thấp song phải tương đối sạch sẽ. Cần chú ý cung cấp đầy đủ nước và độ ẩm cho phôi nấm. Quá trình thu hoạch và bảo quản nấm cũng phải rất cẩn thận, để đảm bảo nấm không bị mất chất. Sau khi thu hoạch, túi phôi có thể ủ làm phân bón cho các loại cây trồng.

Ngoài ra anh U còn đóng phôi giống để bán. Trong thời gian tới anh sẽ tiếp tục mở rộng thêm 1 nhà trồng nấm... 

CHÍ NGHĨA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận