Thứ hai, 20/08/2018 12:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng nấm lãi 80 triệu đồng/tháng

09/12/2010, 10:00 (GMT+7)

Hiện nay, gia đình bà Đạo có 10 trại nấm với diện hơn 1.500 m2, mỗi trại nấm chứa được 7.000 bì. Bà đã bỏ ra hơn 500 triệu đồng để làm trại, mua bịch, mua máy sấy, máy sàng và trộn bột cưa, sau đó tiến hành cấy nấm. Gia đình chủ yếu làm hai loại nấm sò và nấm mèo.

Từ những ngày đầu vừa học vừa làm, thất bại cũng nhiều nhưng giờ đây gia đình bà Nguyễn Thị Đạo ở thôn Tân Phú, xã Đak Djăng (Mang Yang, Gia Lai) đã trồng và cấy thành công các loại nấm như: nấm mèo, nấm sò, linh chi, nấm rơm.

Trang trại nấm nhà bà Đạo.

Năm 1995, gia đình bà Nguyễn Thị Đạo bán toàn bộ tài sản của mình tại thành phố Pleiku đến xã Đak Djăng, huyện Mang Yang lập nghiệp. Tại đây, bà là một trong những người đầu tiên của tỉnh tiến hành trồng nấm. Trải qua bao thăng trầm, để rồi gia đình bà là những người đầu tiên cấy thành công nấm mèo, nấm sò, nấm linh chi… và tiến hành sản xuất với quy mô lớn.

Hiện nay, gia đình bà Đạo có 10 trại nấm với diện hơn 1.500 m2, mỗi trại nấm chứa được 7.000 bì. Bà đã bỏ ra hơn 500 triệu đồng để làm trại, mua bịch, mua máy sấy, máy sàng và trộn bột cưa, sau đó tiến hành cấy nấm. Gia đình chủ yếu làm hai loại nấm sò và nấm mèo.

Kỹ thuật trồng nấm cũng khá đơn giản: Sau khi bột cưa được sấy kỹ đảm bảo tận diệt các vi khuẩn có hại, đóng vào bịch và treo vào trại, mỗi bịch cách nhau 20cm và có lối vào để thuận tiện cho việc thu hái. Ngoài ra, gia đình bà Đạo còn thiết kế hệ thống tưới nước tự động điều khiển từ xa.

Đối với nấm sò mỗi ngày thu hoạch một lần vào sáng sớm, hiện nay mỗi ký nấm sò bán cho tư thương là 20.000 đồng, quân bình mỗi ngày gia đình bà Đạo thu được 1 triệu đồng từ bán nấm sò. Riêng nấm mèo mỗi tháng thu hoạch một lần sau đó phơi khô và bán mỗi ký là 80.000 đồng. Tính ra cứ mỗi tháng số tiền thu được từ các trại nấm đạt gần 80 triệu đồng. 

Hiện nay thị trường vùng Tây Nguyên rất cần nấm, nhiều tư thương đã nhập nấm từ miền Bắc vào để bán, chính vì thế nấm sản xuất đến đâu bán hết đến đó. Mô hình trồng nấm của gia đình bà Đạo đã được nhiều người biết đến vì nó đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trò chuyện với chúng tôi về hướng thoát nghèo từ trồng nấm, bà Nguyễn Thị Đạo cho biết: “Trồng nấm không khó nhưng đòi hỏi phải kiên trì và áp dụng đúng kỹ thuật. Hiện nay tôi đang xây dựng thương hiệu nấm Mang Yang và đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Chúng tôi cũng đã thương thảo với các siêu thị, mua các thiết bị đóng gói. Thời gian không xa nữa hy vọng nấm Mang Yang sẽ có mặt ở các siêu thị lớn. Hiện nay, chúng tôi đã cấy thành công giống nấm linh chi. Nhiều nông dân đã đến nhà tôi học cách trồng nấm và chúng tôi sẵn sàng cung cấp giống cho họ”.

ĐĂNG HOÀNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận