Thứ hai, 18/06/2018 07:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng nấm ở Thái Nguyên

08/07/2013, 10:23 (GMT+7)

Cty TNHH Công nghệ sinh học Phú Gia có 100% vốn đầu tư nước ngoài, đã đầu tư SX nấm quy mô lớn ở xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Cty TNHH Công nghệ sinh học Phú Gia có 100% vốn đầu tư nước ngoài, đã đầu tư SX nấm quy mô lớn ở xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Tháng 1/2011, Cty xây dựng trung tâm ươm tạo giống, nuôi trồng và chuyển giao công nghệ nuôi trồng nấm với tổng diện tích trên 25.000 m2. Tháng 9/2012 đưa dây chuyền thiết bị, phòng thí nghiệm nuôi cấy, ươm tạo giống nấm vào hoạt động. Đồng thời, hoàn thiện khu nuôi trồng 8.000 m2.

Nhờ ứng dụng công nghệ và kinh nghiệm 40 năm phát triển nghề trồng nấm của Đài Loan, Cty Phú Gia không chỉ ươm tạo giống, nuôi trồng và chuyển giao công nghệ nuôi trồng nấm mà còn cung cấp giống nấm, thiết bị phục vụ SX, áp dụng quy trình SX công nghiệp hiện đại từ ươm tạo, nuôi cấy giống trong phòng thí nghiệm đến khi sản phẩm có mặt trên thị trường.

Anh Chương Hồng Dương, người Đài Loan, GĐ Cty đưa chúng tôi đi tham quan toàn bộ dây chuyền và hướng dẫn quy trình SX. Cty sử dụng mùn cưa để nuôi trồng nấm.

Nhờ "thầy Dương" chuyển giao, nông dân Đại Từ trúng vụ nấm

Các giai đoạn ủ, trộn nguyên liệu được làm bằng máy móc, nhằm đảm bảo đồng đều và tiết kiệm thời gian. Sử dụng máy đóng bịch nấm có thể đóng được 36 bịch/phút và đảm bảo chất lượng bịch cao hơn so với phương pháp đóng bằng tay.

Tiếp theo là giai đoạn hấp bịch, lò hấp của Cty có công suất 89.600 bịch/lần. Giai đoạn này sẽ khử trùng bịch nấm đạt trạng thái vô khuẩn trước khi cấy giống. Sau khi hấp, bịch nấm được để nguội trong môi trường tự nhiên khoảng 1 ngày rồi mang đi cấy giống.

Kế tiếp, nấm được đưa vào nhà nuôi trồng để phát triển. Với mỗi loại nấm khác nhau, yêu cầu sẽ khác nhau nên các chuyên gia của Cty luôn tập trung theo dõi các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và không khí để điều chỉnh phù hợp với từng loại nấm.

Đến nay, Cty đã cho thu hoạch bước đầu 5 loại nấm với sản lượng cao như nấm bào ngư trắng 6 tấn, nấm Hào Hương 3,5 tấn, nấm Tú Trân 5,5 tấn, nấm ngô 3,5 tấn, nấm đùi gà 1 tấn.

Bước đầu thành công, song mới đi vào SX nên anh Chương Hồng Dương vẫn không khỏi lo lắng: “Chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ tận tình của các lãnh đạo tỉnh, huyện. Tuy nhiên, khó khăn lớn là nguồn điện chưa ổn định. Việc hay mất điện gây trở ngại cho phát triển nấm theo hướng công nghiệp”.

Hiện, Cty TNHH Công nghệ sinh học Phú Gia đang tạo việc làm ổn định cho gần 30 lao động địa phương.

 Chị Nịnh Phương Nga, xóm 9, xã Hà Thượng cho biết: “Tôi đã làm việc ở Cty được hơn 1 năm với mức lương 5 triệu đ/tháng. Trong thời gian làm việc, ban lãnh đạo Cty rất quan tâm đến đời sống của công nhân. Tôi đã được đóng các loại bảo hiểm và có đầy đủ chế độ của người lao động. Tôi nhận thấy đây là công việc nhẹ nhàng phù hợp với phụ nữ. Thời gian tới mong Cty tiếp tục mở rộng SX để tạo nhiều công việc cho chúng tôi”.

Không chỉ đặt mục tiêu nâng cao sản lượng nấm SX, Phú Gia đang nỗ lực chuyển giao công nghệ và phát triển nghề trồng nấm đến nhiều hộ dân (hộ vệ tinh).

Cty có nhiều hình thức kết hợp SX theo nhu cầu của từng hộ vệ tinh như: Đào tạo kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, cung cấp bịch cấy giống. Tất cả hộ dân đến Cty đều được đào tạo kỹ thuật ban đầu, hướng dẫn xây dựng nhà trồng nấm, trực tiếp hỗ trợ giải đáp các thắc mắc và bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Cho đến nay, Cty đã phát triển được 4 hộ vệ tinh, trong đó 3 hộ tại huyện Đại Từ là Nguyễn Đình Lực, đội 2, xã Hùng Sơn trồng 400 m2 nấm bào ngư trắng; Hoàng Thị Hiền, xóm 9, xã Hà Thượng, trồng 90 m2 nấm bào ngư trắng; Lê Thị Hằng, xóm Chính Phú 2, xã Phú Xuyên, trồng 90 m2 nấm đùi gà và một hộ tại huyện Đồng Hỷ là anh Trịnh Mạnh Tiến, xóm Ao Sơn, xã Minh Lập trồng 2.000 m2 nấm ngô và nấm bào ngư trắng.

Gặp chúng tôi khi đang thu hái nấm, chị Lê Thị Hằng, xóm Chính Phú 2, xã Phú Xuyên vui vẻ nói: “Gia đình tôi trồng nấm từ tháng 12/2012. Ban đầu tôi đến Cty học kỹ thuật, được thầy Dương (anh Chương Hồng Dương) chỉ bảo tận tình và hướng dẫn cách xây dựng nhà xưởng.

Được biết Cty bao tiêu toàn bộ sản phẩm nên tôi mạnh dạn trồng 8.500 bịch nấm trên diện tích 90 m2. Vừa rồi, tôi thu hoạch lứa đầu được gần 6 tạ cho thu nhập 35 triệu đồng”.

Phú Gia đang gấp rút hoàn thành hợp đồng với đối tác để xuất khẩu nấm sang Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan và tiếp tục thực hiện dự án xây dựng nhà xưởng SX các sản phẩm công nghiệp từ nấm như kẹo linh chi, bánh nấm hương, bánh nấm đùi gà, bánh nấm Thủy Tiên và rượu - bia nấm Linh Chi, nước mộc nhĩ...

ĐỖ THỊ HỒNG VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận