Thứ tư, 24/04/2019 01:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trồng nấm rơm

13/07/2015, 06:12 (GMT+7)

Trạm Khuyến nông huyện Đức Huệ phối hợp với UBND xã Bình Hòa Hưng đã tổ chức cuộc hội thảo đầu bờ điểm trình diễn cải tiến kỹ thuật trồng nấm rơm tại hộ ông Lê Thành Lập ở ấp 3, xã Bình Hòa Hưng.

Trồng nấm rơm

Có 35 nông dân và nhân viên kỹ thuật đến tham dự và trao đổi về quá trình thực hiện và kết quả trồng nấm rơm.

Hội thảo nhằm giúp người trồng nấm tiếp nhận KHKT mới, giúp tăng năng suất và kéo dài thời gian thu hoạch. Để đạt quy trình trồng nấm rơm đòi hỏi khâu nguyên liệu rơm là rất quan trọng, việc áp dụng kỹ thuật xử lý rơm bằng vôi, lót vỉ khi ủ rơm, đặc cọc thông khí và quấn ni lông xung quanh đống ủ giúp giữ ẩm độ và tăng nhiệt độ đống ủ, rơm chín nhanh, rút ngắn thời gian ủ so với tập quán trước đây chưa áp dụng.

Trong quá trình trồng, việc dùng lưới mành đen phủ lên mô nấm trước khi đậy rơm áo, giúp mô nấm sạch, thông thoáng, rơm đậy không bám vào mặt mô, dễ thu hoạch, ít tốn thời gian, giảm công lao động.

Qua ứng dụng một số biện pháp cải tiến về kỹ thuật trồng, năng suất nấm thu được tính cứ 500 kg rơm chất nấm tại điểm trồng của ông Lập cao hơn khoảng 15 kg nấm so với cách trồng thông thường. Với mức gia tăng năng suất này tương đương với số tiền thu thêm được khoảng 600.000 đồng. Ngoài ra, nấm cũng thu được sớm hơn 3 ngày.

Với kết quả như trên, điểm trình diễn nấm rơm tại gia đình ông Lập đã minh chứng cho bà con trồng nấm ở địa phương thấy rõ lợi ích thực tế của việc cải tiến một vài thao tác kỹ thuật tuy đơn giản, giúp tăng thêm hiệu quả kinh tế cho người trồng. Do đó, sau khi tham quan, nhiều bà con cho biết sẽ áp dụng vào cách trồng nấm rơm của gia đình.

LÊ THỊ VÂN (Trạm Khuyến nông huyện Đức Huệ)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận