Thứ hai, 18/06/2018 10:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trọng nam…mất cháu

22/11/2010, 10:14 (GMT+7)

Hai vợ chồng Khánh vừa bước vào nhà, bà Nga vồn vã hỏi:

- Trai hay gái? Bác sĩ bảo sao?

Vân im lặng không nói gì, cô chào mẹ rồi lặng lẽ vào buồng, Khánh uể oải ngồi xuống uống cốc nước:

- Con gái, bác sĩ bảo thai yếu về tẩm bổ thêm

Bà Nga sồn sồn:

- Thế thì bỏ ngay, con gái thì phải bỏ ngay.

Vân trong phòng bật khóc, cô biết Khánh con một, lại là cán bộ đảng viên xã mà đứa trước đã sinh con gái rồi. Nhưng con cái là do trời cho chứ muốn làm sao được trai hay gái. Hơn nữa đứa con trong bụng Vân đã được 3 tháng rưỡi, vậy thử hỏi làm sao cô lỡ nhẫn tâm vứt bỏ nó. Dù có nói gì đi nữa thì bà Nga cũng nhất quyết không đồng ý để Vân sinh đứa con này ra:

- Không có con trai thì sau này lấy ai hương hỏa cho tổ tiên? Như vậy là phạm tội bất hiếu đấy con ạ!

Khánh nổi cáu lên với mẹ:

- Trai hay gái cũng là con, hơn nữa nhà con có thai gần 4 tháng rồi làm sao cho ra được. Mẹ có nói gì đi nữa thì chúng con cũng sẽ sinh đứa bé này.

Biết Kháng đã kiên quyết không đổi, bà Nga quay sang ngọt nhạt với Vân:

- Thằng Khánh là cán bộ, sinh 3 đứa người ta sẽ kỷ luật, vậy nên con phải nghĩ cho nó, nghĩ cho tổ tiên. Con còn trẻ, không đẻ lần này thì đẻ lần khác. Nghe mẹ, cho ra đi.

Vân dùng hết lý lẽ khuyên mẹ chồng, nhưng bà Nga vẫn không đổi ý, bà còn lu loa lên khóc:

- Không biết kiếp trước tôi ăn ở thế nào mà kiếp này phải chịu cảnh không có người nối dõi tông đường. Cô tưởng có mỗi mình...cô chửa à? Thiên hạ khối người chửa ra đấy rồi phá, có sao đâu. Nếu cô không bỏ đứa bé thì cô bỏ thằng Khánh đi, tôi sẽ xuống nói chuyện với ông bà bên ấy.

Vân rất khổ tâm nhưng cô không muốn vì chuyện này mà gia đình sứt mẻ, bố mẹ cô lại phải lo nghĩ, cô cũng nhắm mắt đưa chân nghe theo mẹ chồng. Vân đồng ý, bà Nga thay đổi thái độ ngay, quay sang ngọt nhạt với con dâu. Sáng hôm sau bà Nga đích thân đưa Vân đến tận phòng khám trên thị trấn để “giải quyết”. Hai tiếng sau cô được bác sĩ dìu ra ngoài, mắt cô ướt nhòa không nói một lời.

Sau lần đó người Vân gầy rộc đi, cô trở nên lầm lì ít nói, mặc dù cô vẫn là đứa dâu có trách nhiệm nhưng bà Nga vẫn thấy giữa bà và con dâu luôn có một khoảng cách. Nhiều năm sau Vân không mang thai mặc dù bà đã chuẩn bị rất nhiều đồ bổ dưỡng. Hai vợ chồng cô quyết định đưa nhau đi khám, một tin sét đánh đến với gia đình bà, bác sĩ kết luận Vân không thể sinh con nữa do vết sẹo để lại sau lần cô phá thai.

Bà Nga như người mất hồn khi nghe thấy tin ấy.

THẢO VY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận