Chủ nhật, 19/01/2020 05:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trong nhà heo chết, ngoài đồng chuột phá

26/02/2013, 09:40 (GMT+7)

Ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị đang cùng bà con nông dân tập trung dẹp hai vấn nạn là bệnh heo tai xanh bùng phát và chuột phá lúa trên nhiều huyện, thị.

Ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị đang cùng bà con nông dân tập trung dẹp hai vấn nạn là bệnh heo tai xanh bùng phát và chuột phá lúa trên nhiều huyện, thị.

Cần gấp 30 ngàn liều vacxin

Thôn Nại Cửu, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, đang yên lành bỗng dưng dáo dác lên vì những con heo nuôi trong chuồng bị ốm vì bệnh tai xanh. Heo chết coi như của tiền đi theo, bao ước mơ dự trù nuôi heo bán lấy tiền cho con ăn học của bà con nông dân cũng tan biến. Sáng 25/2, huyện Triệu Phong họp Ban chỉ đạo dịch bệnh trên vật nuôi.

Ông Lê Cảnh Tường - Chủ tịch xã Triệu Đông - địa phương có dịch heo tai xanh của huyện Triệu Phong, cho biết, toàn xã có 268 con heo bị dịch bệnh tai xanh, thuộc 51 hộ của 4 thôn, trong đó đã tiêu hủy được 41 con bệnh nặng. Dịch tai xanh xuất hiện và bùng phát tại đàn heo của người dân Đội 1, thôn Nại Cửu, xã Triệu Đông, từ đầu tháng 2/2013. Tình hình dịch bệnh diễn ra hết sức phức tạp, tốc độ lây lan nhanh, bên cạnh đó việc lưu thông buôn bán lợn và các sản phẩm của heo rất khó kiểm soát, nên nguy cơ lây lan dịch bệnh rộng ra các địa bàn khác rất cao.

Ngay sau khi phát hiện bệnh heo tai xanh ở xã Triệu Đông, Trạm Thú y huyện Triệu Phong đã kịp thời thực hiện các biện pháp xử lý, tiêu độc khử trùng, cách ly theo quy định. Chi cục Thú y Quảng Trị, Trạm Thú y Triệu Phong đã phối hợp với các lực lượng liên quan tiến hành tiêm phòng và chữa trị cho số heo bị bệnh, đồng thời tiêu hủy số heo đã chết. Chi cục đã đưa 5.000 liều vacxin tai xanh về tiêm phòng ở xã Triệu Đông và các xã lân cận vùng dịch, lập ba chốt chặn ở các xã vùng ven như Triệu Tài, Triệu Long và Triệu Thành.

Tiêm phòng bệnh heo tai xanh ở Quảng Trị

Theo Sở NN-PTNT Quảng Trị, thời điểm này toàn tỉnh Quảng Trị đã phát hiện 4 ổ bệnh heo tai xanh ở các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hướng Hóa. Đã tiêu huỷ 120 con heo trong tổng số gần 700 con heo bị mắc bệnh. Chi cục Thú y đã tạm ứng 19.000 liều vacxin đưa về cơ sở triển khai tiêm phòng ở các xã bị dịch và các xã lân cận xung quanh vùng dịch. Ngoài ra, Chi cục cũng đề nghị Trung ương hỗ trợ 30.000 liều vacxin cho Quảng Trị kịp thời tiêm phòng ở vùng có dịch và nguy cơ cao. Những ngày này, Chi cục Thú y Quảng Trị đã triển khai lực lượng thú y toàn tỉnh tăng cường kiểm soát chặt chẽ hơn nữa việc mua bán lợn trên địa bàn toàn tỉnh, tuyên truyền người dân không được mua lợn không rõ nguồn gốc cũng như các biện pháp vệ sinh chuồng trại...

Chuột hoành hành năm... rắn

Cũng trong thời gian này nông dân tỉnh Quảng Trị lại đang đối mặt với nạn chuột hoành hành trên các đồng lúa. Vụ ĐX năm nay tỉnh Quảng Trị gieo cấy gần 24 ngàn ha lúa nhưng thời điểm hiện tại có hơn 2 ngàn ha bị chuột phá hoại, trong đó có một số diện tích với tỷ lệ hư hại do chuột phá đến 30-40%, có nơi hàng chục ha bị chuột cắn sạch, phải gieo lại từ đầu.

Nông dân Nguyễn Trí Tạo ở xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong nói năm rắn (Quý Tỵ) mà chuột tàn phá mùa màng quá trời đất. Trong nhà heo dịch bệnh chết, ngoài đồng chuột phá hết lúa, không còn sức đâu mà chịu nổi. Tình trạng này kéo dài chắc mất mùa trước mắt rồi đó. Năm 2012 lũ không “ghé thăm” tỉnh Quảng Trị đã sớm mang đến hệ lụy kinh hoàng từ việc sinh sôi nảy nở của chuột bầy đàn. Những ngày này đi khắp làng quê Quảng Trị chúng tôi đều nghe những lời ca thán của người nông dân vì sự hoành hành của chuột. Những cánh đồng lúa non bị phá nát, bờ ruộng chi chít hang chuột. Ông Trương Quang Hùng -Trưởng phòng NN-PTNT của huyện Triệu Phong cho biết trên địa bàn đã có hơn 600 ha lúa bị chuột phá, tập trung ở xã Triệu Đại, Triệu Hòa, Triệu Trạch, Triệu Thuận...

Ông Nguyễn Văn Bài - Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị cho là đáng báo động vấn nạn chuột phá lúa và ngành nông nghiệp của tỉnh phải phát động 2 đợt ra quân diệt chuột quy mô rộng khắp từ đầu tháng 1 đến đầu tháng 2/2013. Thống kê chưa đầy đủ cho thấy tại thời điểm này tỉnh Quảng Trị đã diệt được hơn 120.00 con chuột, tập trung nhiều ở các huyện Hải Lăng, Triệu Phong và Gio Linh.

Bên cạnh việc diệt chuột thủ công như đặt bẫy, đào tìm các hang ổ trú ngụ của chuột, các địa phương còn sử dụng tổng cộng 11.693 kg thuốc sinh học và 389 kg thuốc hóa học nhằm bài trừ loại gặm nhấm này ra khỏi ruộng đồng, nhưng xem ra chiến dịch diệt chuột chưa có hồi kết.

Theo ông Nguyễn Văn Bài, trong 10 năm trở lại đây, năm nay là năm mà chuột sinh sôi mạnh nhất. Phần vì năm rồi không có lũ nên chuột giữ được số lượng đàn, phần vì nhiều loại thiên địch như rắn, chim, mèo... ngày càng ít dần nên chuột cứ thế mà nhân lên đến mức chóng mặt. Chuột đặc biệt nguy hiểm và gây thiệt hại lớn khi phá hoại lúa ở giai đoạn mới gieo và giai đoạn đẻ nhánh. Không được chủ quan với nạn chuột phá đồng. Để diệt nạn chuột, tỉnh Quảng Trị tiếp tục ra quân diệt chuột đợt thứ 3 trên toàn tỉnh trong thời gian 10 ngày, từ 1 đến 10/3/2013.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Quảng Trị đã có công điện yêu cầu các địa phương, sở, ban, ngành trong tỉnh tập trung phòng chống dịch bệnh heo tai xanh, diệt chuột, hạn chế lây lan bệnh ở mức thấp nhất cũng như kịp thời thực hiện tốt việc hỗ trợ người chăn nuôi khi có dịch bệnh xảy ra; nghiêm cấm việc bán chạy lợn bệnh làm lây lan dịch. Đặc biệt là chính quyền cấp cơ sở và hệ thống thú y cơ sở kiểm tra giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vacxin đầy đủ, phát động chiến dịch tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường toàn bộ vùng có dịch bệnh và các vùng chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm có nguy cơ cao phát sinh dịch bệnh.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận