| Hotline: 0983.970.780

Trồng ớt bán quả xanh

Thứ Sáu 30/06/2017 , 09:16 (GMT+7)

Trái ớt xanh ở thôn Bồ Bản (xã Hoà Phong, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đang từng bước trở thành sản phẩm đặc trưng của địa phương. Hương vị trái thơm nồng, cay nhẹ, hình dạng dài, tươi non thường được dùng kèm với món mì Quảng...

13-53-45_ot_bo_bn
Cán bộ kỹ thuật nông nghiệp hướng dẫn trồng ớt

Những năm trước đây, nông dân trồng ớt xanh luôn gặp khó khăn trong việc phòng một số bệnh như thối gốc, bọ phấn chích hút truyền bệnh virus, bệnh thán thư... Nhiều hộ muốn đầu tư nhưng ngại không mạnh dạn mở rộng thêm diện tích sản xuất.

Nhận thấy nhu cầu của người dân Bồ Bản trong việc đầu tư phát triển mô hình ớt xanh, Hội Nông dân huyện Hòa Vang và Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng phối hợp xây dựng mô hình với diện tích 1,3ha. 27 hộ đã đăng ký tham gia thực hiện.

Ông Nguyễn Tiến Lực, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Phong cho biết, đầu vụ thời tiết thay đổi bất thường, mưa lũ gây ngập nên bà con rất vất vả, đặc biệt trong khâu chuẩn bị cây giống. Bệnh thối gốc gây hại mạnh ở một số vườn. Các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông lâm ngư và Hội Nông dân xã đã vào cuộc và bám sát cơ sở, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, sản xuất gắn với an toàn vệ sinh thực phẩm. Hướng dẫn bà con nông dân áp dụng quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ, an toàn, giảm lượng phân bón hóa học, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ Quế Lâm, phân trùn quế, bánh dầu, phân chim cút, chế phẩm Trichoderma để xử lý đất, phòng các bệnh do nấm bằng thuốc vi sinh. Do đó cây ớt phát triển tốt, ít sâu bệnh hại. Bà con nông dân đã tiến hành thu hoạch, ước đạt năng suất trung bình 2,5 tấn/sào (500m2) tăng gấp 2 - 3 lần so với vụ trước.

Theo bà Nguyễn Thị Tiết, nông dân thôn Bồ Bản, người có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất ớt chia sẻ: "So với các năm trước, với 1 sào ớt 500m2, 1 đợt, tôi chỉ thu hái được 100kg trái, nhưng năm nay thu được 300kg, tăng gấp 3 lần. Trái nào cũng ngon hơn, đẹp hơn nhiều lần so với trước đây. Với đà này, năng suất ước đạt khoảng 2,5 tấn/sào. Nhờ các cán bộ kỹ thuật hướng dẫn, chúng tôi đã khắc phục đựơc các loại sâu bệnh, an tâm sản xuất với quy mô lớn hơn".

Mặc dù mô hình đã đạt được hiệu quả về mặt kỹ thuật, tuy nhiên, giá ớt xanh tại thời điểm hiện nay chỉ đạt từ 5.000 - 7.000 đồng/kg. Đây là mức giá thu mua khá thấp.

Ước tính hiệu quả của việc trồng ớt/sào sau 8 tháng trồng với mức giá như trên, lợi nhuận thu được 10 - 14 triệu đồng/sào (đã trừ các chi phí, không tính công lao động). Nếu giá tăng hơn thì lợi nhuận thu được sẽ cao hơn và tính ra vẫn lãi hơn nhiều lần trồng lúa ở những khu vực đất không chủ động được nguồn nước.

Trong thời gian tới, nông dân thôn Bồ Bản rất mong các cấp lãnh đạo hỗ trợ, giúp đỡ để sản phẩm có đầu ra ổn định, giá cao hơn, từng bước nghiên cứu, ứng dụng các phương thức sơ chế, chế biến để tạo ra nhiều sản phẩm khác từ ớt, nâng cao giá trị và mở rộng thị trường. Khi sản xuất được nhiều và ổn định, bà con sẽ từng bước xây dựng nhãn hiệu "Ớt xanh Bồ Bản" và đầu tư mở rộng diện tích trồng nhiều hơn.

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Hà Nội ra quân bắt chó thả rông, phòng ngừa bệnh dại

Trong ngày 20/4, đội xử lý chó thả rông phường Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) ra quân xử lý vi phạm liên quan đến việc để chó thả rông, không rọ mõm.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm