Thứ ba, 23/04/2019 09:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trồng ớt lợi nhuận cao

12/06/2013, 09:36 (GMT+7)

Sau khi trừ chi phí như giống, phân bón, thuốc BVTV, công chăm sóc...(khoảng 40 triệu đồng/ha) thì người trồng ớt còn lãi khoảng 280 triệu đồng/ha...

Ông Ngô Văn Sâm- Chủ tịch Hội Nông dân xã Cự Nẫm (Bố Trạch-Quảng Bình) hồ hởi nói về vùng trồng ớt của xã: “Vào vụ, chúng tôi chỉ đạo bà con tập trung trồng ở vùng đất bãi bồi ven sông Son với diện tích trên 22 ha. Hiện, bà con đã thu hoạch được hơn tháng nay. Theo đánh giá, năng suất đạt chưa được cao lắm, khoảng 80 tạ/ha. Giá thu mua của thương lái ở thời gian đầu vụ cao nhất là 40 triệu đồng/tấn. Như vậy, tổng thu nhập cũng đạt được con số trên 300 triệu đồng/ha”.

Hiệu quả cao

Trên cánh đồng Hà Môn (xã Cự Nẫm) chạy dọc theo triền sông Son, bà con nông dân đang thu hoạch ớt. Từng luống ớt thẳng chạy song song với nhau theo hướng từ bờ sông nối với con đường liên thôn. Cây ớt cao vượt quá đầu gối người lớn, lá xanh mướt. Vượt lên tầm lá là chi chít đến hàng trăm trái ớt đang độ xanh già để chuyển sang chín màu đỏ tươi.

Ông Bùi Thái Duyền cùng cô cháu gái mải mê hái ớt dưới nắng. Dừng tay, lau mồ hôi trán, ông cho hay: “Nhà trồng hơn hai sào ớt trên đất màu. Từ đầu vụ thu hoạch đến nay đã bán được gần 6 triệu đồng. Ngay lứa thu hoạch đầu tiên được hơn 70 kg ớt chín. Sau đó thì cứ 3 ngày đi hái một lần, mỗi lần như vậy cũng được khoảng 35 kg. Vạt ớt này của tôi nhìn vào cây vẫn đang độ phát triển tốt thế này cũng có thể thu hoạch khoảng 15 lứa trái nữa mới hết. Dự tính thu nhập từ hai sào ớt cũng được trên hai chục triệu đồng”.

Nông dân Cự Nẫm thu hoạch ớt

Ông Duyền cũng cho hay, trước đây bà con cũng có trồng ớt nhưng diện tích ít và giống địa phương cây thấp, trái to năng suất thấp. Nay bà con nhận giống “Ớt chỉ thiên” (trái ớt chỉa thẳng lên trời), trái chỉ nhỉnh hơn đầu đũa ăn cơm, dài từ 4-5cm, khi chín màu đỏ tươi. Giống “ớt chỉ thiên” này sinh trưởng, phân nhánh mạnh, ra hoa nhiều, dễ đậu trái và năng suất cao hơn nhiều so với ớt truyền thống...

Gia đình ông Ngô Văn Sâm- Chủ tịch Hội Nông dân xã Cự Nẫm cũng có gần 3 sào ớt trên vùng đất quy hoạch này. Từ đầu vụ đến nay, gia đình thu hoạch và đã bán được gần 20 triệu đồng. Ruộng ớt ông Sâm được đầu tư canh tác tốt nên cây ớt cứ cao trên mét, tán rộng, nhiều trái. Khi hỏi về hiệu quả của việc chuyển đổi cây trồng truyền thống (lạc, ngô) sang ớt, ông Sâm tính toán nhanh: “Với giá bán 40 ngàn đồng/kg, năng suất đạt 80 tạ thì bà con có tổng thu nhập 320 triệu đồng/ha. Sau khi trừ chi phí như giống, phân bón, thuốc BVTV, công chăm sóc...(khoảng 40 triệu đồng/ha) thì người trồng ớt còn lãi khoảng 280 triệu đồng/ha. Đủ điều kiện trồng 2 vụ ớt thì thu nhập có thể cao hơn nhiều”.

Cũng theo ông Sâm, năng suất ớt ở những vùng đất màu mỡ các tỉnh bạn và được đầu tư chăm sóc đúng quy trình thâm canh đã cho năng suất lên đến 150 tạ/ha. “Sở dĩ nắng suất ớt của Cự Nẫm thấp nhiều so với nơi khác vì bà con chưa thật chú trọng đầu tư thâm canh cũng như chăm sóc cây ớt ngay từ ban đầu nên ớt phát triển không khỏe, số cây chết non còn cao”- ông Sâm lý giải thêm

Rớt giá vẫn... lãi

Theo Phòng NN-PTNT huyện Bố Trạch, hiện có khoảng 125 ha ớt, tập trung ở các xã: Hưng Trạch, Phú Định, Nam Trạch, Mỹ Trạch, Cự Nẫm... Điểm mới của năm này là các địa phương đã lựa chọn, quy hoạch vùng đất sản xuất tập trung. Ngoài ra, nhiều địa phương còn chủ động ký kết hợp đồng tiêu thụ với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Vào đầu vụ, giá ớt được áp khá cao. Khởi điểm là 35 ngàn đồng/kg, sau đó tăng dần lên 38 ngàn đồng, 40 ngàn đồng. Thậm chí có thời điểm đạt con số 42 ngàn đồng/kg. Có ngày, thương lái đến mua với giá cứ tăng hai, ba giá. Khi giá cao, họ đến mua tận ruộng và còn huy động người thu hoạch giúp cho bà con, cứ cân xong là trả tiền luôn tại ruộng. Nhưng sau đó, giá giảm dần xuống dưới 30 ngàn đồng, 20 ngàn đồng và hiện đang “đóng” với giá 14 ngàn đồng/kg.

Nhiều bà con thấy giá ớt lao dốc với tốc độ chóng mặt nên cũng “run tay”. Tuy nhiên, theo ông Ngô Văn Sâm thì diện tích ớt của xã Cự Nẫm đã được HTX Xuất nhập khẩu Hải Dương ký hợp đồng thu mua với giá đảm bảo không dưới 11 ngàn đồng/kg (nếu giá thị trường xuống thấp). Trước đó, phía HTX cũng đã hỗ trợ giống chưa thu tiền đối với bà con. “Nếu bà con bán với giá 11 ngàn đồng/kg thì thu nhập cũng đạt được con số 88 triệu đồng/ha. Trừ đi chi phí cũng lãi gấp 2 lần làm lúa hay làm ngô”- ông Sâm khẳng định.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Cự Nẫm: “Đây là năm đầu tiên, địa phương đưa vào vùng quy hoạch trồng ớt. Với hiệu quả này, thời gian tới, Cự Nẫm sẽ tăng gấp đôi diện tích trồng ớt theo lộ trình chắc chắn và hợp tác với DN trong việc tiêu thụ sản phẩm. Kế hoạch của chúng tôi là vận động DN bắt tay xây dựng cánh đồng mẫu lớn tại địa phương với diện tích ban đầu khoảng 70 ha. Sau đó, sẽ tiếp tục phát triển khoảng 150 ha ở vùng bồi bãi ven sông Son cho cây ớt”.

QUANG BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận