Thứ ba, 19/02/2019 06:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng rau bằng chế phẩm Wegh

30/12/2011, 11:37 (GMT+7)

Chế phẩm WEGH (viết tắt theo tiếng Anh là Worldwise Enterprises Hwaven Greens) là một loại phân bón sinh học thế hệ mới của Mỹ...

Chế phẩm Wegh đóng trong chai nhựa 5 lít
Hỏi: Tôi nghe nói nhiều nơi dùng chế phẩm sinh học có tên là Wegh để phun cho cây trồng không cần phải bón phân và phun thuốc BVTV mà vẫn cho năng suất cao, giá thành sản phẩm hạ, có đúng không? Tôi muốn sử dụng để sản xuất rau thì áp dụng thế nào và mua chế phẩm ở đâu?

(Nguyễn Thị Hải Lý - xã Đồng Quang, huyện Chương Mỹ, Hà Nội)

Trả lời: Chế phẩm WEGH (viết tắt theo tiếng Anh là Worldwise Enterprises Hwaven Greens) là một loại phân bón sinh học thế hệ mới của Mỹ, do Công ty Cổ phần Thế giới Thông Minh có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh (ĐT: 086. 2948394) cung cấp thông qua các đại lý trên toàn quốc.

Theo KS. Nguyễn Thanh Hải, GĐ Công ty CP Thế giới Thông Minh, thành phần chủ yếu của Wegh là các chất điều tiết sinh trưởng và các vitamin được chiết xuất hoàn toàn từ các thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn với người sử dụng, cây trồng, vật nuôi và môi trường sinh thái. Tác dụng chủ yếu của chế phẩm là kích thích các vi sinh vật có ích trong đất gia tăng về số lượng và hoạt động theo hướng cải tạo đất, làm cho đất tơi xốp hơn, biến các chất hữu cơ và vô cơ khó tiêu trong đất thành các chất dinh dưỡng dễ tiêu cung cấp cho cây trồng đồng thời kìm hãm sự phát triển và gây hại của các vi sinh vật có hại trong đất, tăng sức đề kháng sâu bệnh của cây trồng. Chế phẩm đã được Bộ NN-PTNT cho phép đưa vào áp dụng trong SXNN ở nước ta, đặc biệt Cục Trồng trọt và Trung tâm Khuyên nông Khuyến ngư Quốc gia khuyến cáo bà con nông dân đưa vào áp dụng trong qui trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Theo chúng tôi, Wegh là một chế phẩm sinh học có tác dụng như một chất xúc tác giúp cây trồng khai thác tốt tiềm năng dinh dưỡng sẵn có trong đát, kết hợp với nguồn dinh dưỡng được bón để sinh trưởng, phát triển tốt hơn, cho năng suất và chất lượng nông sản tốt hơn, an toàn hơn chứ không thể thay thế hoàn toàn cho các loại phân bón hoặc thuốc BVTV được. Vì vậy, biện phát tốt nhất trong sản xuất rau an toàn là không sử dụng phân bón hóa học, thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học mà nên bón nhiều phân chuồng, phân hữu cơ được ủ hoai mục, phun thuốc BVTV có nguồn gốc vi sinh và thảo mộc (trong trường hợp thật cần thiết) kết hợp sử dụng chế phẩm Wegh theo khuyến cáo vừa có tác dụng cung cấp dinh dưỡng tốt cho cây trồng và cải tạo đất.

Theo khuyến cáo của Công ty CP Thế giới Thông Minh, để sử dụng tốt chế phẩm Wegh trong sản xuất rau an toàn, ngoài việc sử dụng các loại phân chuồng, phân hữu cơ (đã được ủ hoai mục) và phân vi sinh để bón lót trước khi trồng, bà con áp dụng các giải pháp sau:

- Phun xuống đất (đơn vị tính cho 1ha): Lấy bao phân lắc đều trước khi pha với nước. Khuấy ngược chiều kim đồng hồ khi pha phân với nước. Dùng 5 lít Wegh pha với 200 lít nước phun đều trên diện tích 1ha trước khi gieo hạt 7 ngày. Chú ý: lắc đều bao phân trước khi pha với nước, khuấy kỹ và phun đều vừa đủ ướt đất là được.

- Xử lý hạt giống trước khi gieo: ngâm hạt giống trong dung dịch phân Wegh được pha với tỷ lệ 1/200 (100ml phân wegh pha với 20 lít nước). Với những hạt giống vỏ mỏng nên ngâm trong thời gian 30 phút; với những loại hạt giống có vỏ rất mỏng, không cần ngâm mà dùng bình bơm phun đều dung dịch phân đã pha lên hạt giống là được. Với hạt giống vỏ dày ngâm từ 1 đến 3 giờ.

- Sau gieo 15-20 ngày phun lên lá lần 1 với tỷ lệ pha 1/120-1/150 (pha 100ml Wegh trong 120 lít nước hoặc 150ml Wegh trong 150 lít nước). Phun lần 2 sau lần 1 từ 20-25 ngày với tỷ lệ pha như lần 1.

- Với các loại rau ăn lá ngắn ngày từ 30-35 ngày chỉ cần phun 2 lần là đủ; với các loại rau ăn quả dài ngày hơn như: cà, đậu, bầu bí, mướp đắng, các loại dưa… nên phun thêm lần 3 trước khi thu hoạch lứa đầu 10 ngày và tiếp tục phun lên lá sau mỗi đợt thu hoạch tiếp theo.

- Một số lưu ý: Không pha chung Wegh với bất cứ loại phân hóa học hoặc thuốc BVTV nào khác sẽ làm giảm tác dụng của chế phẩm. Phun lúc sáng sớm hoặc chiều mát, không phun lúc nắng nóng hoặc trời mưa, phun đều trên toàn bộ lá và thân cây. Không phun lên thân, lá vào thời kỳ cây đang nở hoa.

CÔNG HÀO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận