Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trồng rau bằng smartphone

Thứ Ba 14/01/2020 , 07:01 (GMT+7)

Hệ thống canh tác rau thủy canh tự động trong nhà lưới được vận hành và quản lý bằng điện thoại thông minh phù hợp với nền nông nghiệp hiện đại, tiết kiệm công lao động.

10-59-23_1_6
Các tác giả sử dụng phần mềm cài sẵn trên điện thoại thông minh để quản lý vận hành hệ thống chăm sóc rau thủy canh.

Nhóm sinh viên và cán bộ của ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đã chế tạo thành công hệ thống canh tác rau thủy canh vận hành tự động thông qua điện thoại thông minh (ĐTTM). Đây là một trong những sản phẩm đã đạt giải Nhất trong cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật Trần Đại Nghĩa 2018-2019 do tỉnh Vĩnh Long tổ chức.

Hai tác giả chính của sản phẩm này là Trần Quốc Thịnh và Trần Thị Kim Ngân đang học tập và công tác tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long. Đây là các tác giả đã viết ra phần mềm trồng rau bằng điện thoại cực kỳ đơn giản, rất dễ sử dụng và có tính ứng dụng cao.
 

Vận hành tự động bằng ĐTTM

Nhóm tác giả cho biết, hệ thống bao gồm nhà lưới; nội thất phục vụ cung cấp nước, dinh dưỡng, ánh sáng, nhiệt độ… và phần mềm quản lý được cài đặt vào một chiếc ĐTTM. Phần mềm được thiết kế có thể tự vận hành theo các thông số kỹ thuật được người dùng tự thiết lập hoặc ở chế độ thủ công. Giao diện của phần mềm rất đơn giản, dễ sử dụng.

Anh Trần Quốc Thịnh cho biết: Khi chọn chế độ hệ thống tự động thực hiện thì mình cần thiết nạp các thông số cho hệ thống bằng cách nhập thông tin qua giao diện để hệ thống nhận lệnh. Ví dụ cho thông số ánh sáng là 200 đơn vị. Khi trời mát, cảm biến đo được lượng ánh sáng không đủ như tiêu chuẩn thiết lập thì hệ thống sẽ mở lưới ra để cho ánh sáng nhiều hơn và ngược lại. Tương tự như đối với dinh dưỡng, nước, độ ẩm, nhiệt độ…

Khi mức dinh dưỡng, nước, thiếu hụt thì hệ thống sẽ hiển thị trên phần mềm để người sử dụng có thể cung cấp thêm cho cây trồng.

Chỉ cần một ĐTTM có kết nối internet, không cần quá thông thạo về công nghệ thì người sở hữu hệ thống cũng có thể canh tác hệ thống một cách thoải mái từ xa. Dù công việc có bận bịu cũng rất dễ dàng thực hiện.

Sự sáng tạo với tình thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, không ngại khó khăn nhóm bạn trẻ tại ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đã cho "ra lò" một hệ thống canh tác nông nghiệp hiện đại nhưng đơn giản giúp tiết kiệm công lao động.

10-59-23_2
Ảnh chụp màn hình phần mềm quản lý hệ thống.

Các tác giả chia sẻ, khi có ý tưởng thì các thành viên chia nhau công việc thực hiện. Nhiều công đoạn rất khó khăn thử thách như viết phần mềm của Trần Quốc Thịnh cũng mất trên 3 tháng, viết website vận hành hệ thống phần mềm của Kim Ngân, công đoạn thử nghiệm lặp đi lặp lại thông số kỹ thuật tạp cho robot tự vận hành, lắp ráp của các bạn chuyên ngành điện, cơ khí... cũng vất vả.

Sau gần một năm vận hành thử nghiệm, thầy trò mới hoàn thiện được quy trình và mạnh dạn chuyển giao cho người dân sử dụng.
 

Phù hợp nông nghiệp đô thị

Theo Thạc sỹ Trương Văn Xạ, phụ trách Trung tâm Ứng dụng công học công nghệ cao, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long: Phần mềm được thiết kế từ ý tưởng phục vụ cho đào tạo sinh viên chuyên ngành Công nghệ sinh học ứng dụng công nghệ cao của trường. Sau khi có ý tưởng nhà trường đã hỗ trợ để xây dựng mô hình nhỏ để ứng dụng điều khiển vào quá trình tưới nhỏ giọt, phun sương, điều khiển các máy bơm thủy canh, hoàn lưu, khí canh, quạt đèn, rèm...

"Để thực hiện mô hình này, các sinh viên và cán bộ trường, trung tâm đã cùng làm việc từ khâu lên ý tưởng đến mua thiết bị, lắp đặt, viết phần mềm, quản lý... Hệ thống do chúng tôi tự nghiên cứu và hoàn thiện. Sau khi hệ thống được vận hành trơn tru, chúng tôi cũng đã chuyển giao lắp đặt cho nông hộ tại các vùng đô thị như TP Vĩnh Long, Cần Thơ…

Chúng tôi đã thực hiện lắp đặt hệ thống canh tác rau thủy canh thông mình cho hơn 50 nông hộ tại các vùng nói trên. Chỉ cần một khu vực có diện tích nhỏ chừng 12 m2 là có thể lắp đặt được hệ thống này rồi. Ví dụ như sân thượng, sân trước. Nông hộ có thể trồng nhiều loại rau như cải xà lách, bẹ dúng, cà chua bi…", anh Xạ nói.

10-59-23_1_5
Trồng rau bằng smartphone giúp tiết kiệm công lao động.

Qua canh tác các hộ dân cho biết, rau an toàn và lớn nhanh vì các các yếu tố sinh trưởng được cung cấp một cách đầy đủ, hài hòa và tiết kiện chi phí. Hiện chi phí lắp đặt hệ thống canh tác rau thông minh cho diện tích chừng 30 m2 chỉ khoảng 20 triệu đồng, tùy theo mức độ tự động hóa của hệ thống. Trong đó, chi phí của hệ thống tự động dao động từ 7-12 triệu đồng.

Cũng theo Thạc sỹ Trương Văn Xạ, vì tính ứng dụng rất hữu ích, nhiều đơn vị trong và tỉnh mong muốn được chuyển giao để thực hiện với quy mô canh tác lớn hơn nhằm đưa vào sản xuất. Điển hình như doanh nghiệp Phước Thành IV của doanh nhân Nguyễn Văn Thành. Với điều kiện hiện tại, trung tâm hoàn toàn có thể đáp ứng để lắp đặt ở quy mô sản xuất lớn.

Nhận xét về hệ thống canh tác đặc biệt này, ông Trương Vĩnh Yên, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long cho biết:

Mô hình trồng rau thủy canh ứng dụng công nghệ canh tác tự động trong nhà lưới quản lý bằng ĐTTM có nhiều ưu điểm như diện tích canh tác nhỏ gọn phù hợp cho nông nghiệp đô thị.

Thứ hai là tạo được nguồn thực phẩm sạch vì canh tác trong nhà lưới không sử dụng thuốc BVTV. Chi phí lắp đặt hệ thống không cao, có thể phù hợp với mức chi tiêu tại vùng đô thị. Công nghệ quản lý theo dõi bằng phần mềm rất tiện lợi, hiện đại…

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 12:05

Giống OM 6976 và OM 18 kháng được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, kháng rầy, ít sâu bệnh, cứng cây, chống chịu được mưa to, ít bị đổ ngã, bông to, đều hạt.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 06:40

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?1

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:12

Khó khăn vẫn còn nhiều song quan trọng là đã tạo được niềm tin với người trồng mắc ca và nhiều đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ phát triển mạnh ngành hàng này.

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Trồng trọt 03/08/2020 - 07:10

Hiện các sản phẩm nấm của HTX Dịch vụ Linh Phát (xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã được công nhận OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao.

Dưa lưới trong nhà màng

Dưa lưới trong nhà màng

Trồng trọt 03/08/2020 - 06:35

Sau gần 3 tháng gieo trồng, mô hình dưa lưới đã chính thức bước vào vụ thu hoạch đầu tiên với chất lượng đảm bảo trên từng quả.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.