Thứ bảy, 18/08/2018 05:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng rau diếp cá

18/09/2014, 13:07 (GMT+7)

Cánh đồng rau diếp cá rộng hàng chục ha ở xã Thuận An, TX Bình Minh(Vĩnh Long) vào mùa thu hoạch, hái đến đâu tiểu thương thu mua hết đến đó. 

Trồng rau diếp cá
Diếp cá dễ trồng, dễ bán

Đó là kết quả của mô hình chuyển đổi lúa kém hiệu quả sang trồng rau diếp cá.

Ông Nguyễn Văn Hưng ở ấp Thuận Tiến C cho biết: "Trước đây tôi trồng cây diếp cá trên bờ vì nghĩ đất cao ráo thì cây mới phát triển tốt. Qua nhiều năm theo dõi, tôi thấy những bụi rau diếp cá mọc gần lớp bùn non phát triển tốt hơn bụi trên bờ nên tiến hành trồng thử dưới ruộng và kết quả thật bất ngờ. Diếp cá trên bờ năng suất chỉ khoảng 1,5 tấn/công, khi đưa xuống ruộng đạt 2,2 tấn/công.

Ông Hưng còn cho biết thêm, rau diếp cá từ khi trồng đến thu hoạch khoảng 3 tháng, tính ra mỗi năm có thể thu hoạch 6 đợt. Sau đợt thu hoạch đầu tiên, cứ cách 2 tháng sẽ cho thu hoạch tiếp. Đến nay toàn bộ hơn 1 ha chuyên canh diếp cá của ông cho thu hoạch quanh năm.

Rau được cung ứng cho thương lái ở TP.HCM và các tỉnh lân cận. Để tăng hiệu quả SX, ông tiến hành cho đầu tư làm đê bao khép kín, xung quanh được bao bọc bởi lớp cao su và hệ thống tưới tiêu tự động...

Còn ông Đào Hữu Do, một nông dân có thâm niên trồng rau diếp cá cho biết, đây là loại rau lưu gốc nên không phải tốn chi phí mua cây giống sau mỗi kỳ thu hoạch. Chỉ cần tưới nhiều nước, mỗi ngày tưới từ 3 - 4 lần.

Ông Bùi Văn Thưa trồng 4 công rau diếp cá cũng cho biết, trước đây kinh tế gia đình rất khó khăn do trồng lúa nhiễm phèn, sau khi chuyển sang trồng diếp cá đã có thu nhập ổn định. Hiện tại mỗi ngày ông thu hoạch 300 - 500 kg, bán với giá 4.000 đ/kg. Nếu giá rau ổn định như hiện nay, gia đình chỉ cần chuyên tâm trồng 4 công cũng kiếm được gần chục triệu đồng/tháng.

Do chi phí đầu tư thấp, nhu cầu tiêu thụ lớn cùng với giá bán ổn định nên đây là mô hình đem lại lợi nhuận kinh tế cao gấp 5 - 6 lần so trồng lúa. Mỗi đợt thu hoạch, nông dân có thể thu từ 2 - 3 tấn/công, với mức giá 3.000 - 4.000 đ/kg, trừ chi phí lãi từ 20 - 30 triệu đ/công.

Với đặc tính dễ trồng, không cần nhiều công chăm sóc, cây diếp cá đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình. Đang mùa mưa nên giá rau diếp cá giảm, chỉ còn 3.000 đ/kg. Tuy nhiên, với giá này nông dân vẫn khẳng định sau khi trừ chi phí SX vẫn có lời.

VĂN ÁI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận