Thứ sáu, 22/06/2018 02:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng rau thách thức mọi thời tiết

17/10/2013, 08:42 (GMT+7)

Trồng rau trong vòm che ni lông sẽ giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt bất chấp mọi điều kiện thời tiết bất thuận.

Vừa rồi bão gió liên tiếp, mưa úng triền miên, nhiều vùng trồng rau nổi tiếng ở miền Bắc bị xóa sổ, giá rau xanh tăng vọt trong khi nông dân Đông Anh (Hà Nội) cứ rung đùi mà thu tiền.

>> Để nông nghiệp là bệ đỡ cho NTM

Vậy bí kíp do đâu? Đó chính là sử dụng vòm che ni lông. Khởi thủy từ che ni lông cho sản xuất rau giống, kỹ thuật làm vòm cho rau thương phẩm xuất hiện đầu tiên7 - 8 năm trước ở xã Tiên Dương và phát triển mạnh mẽ 5 năm gần đây với tổng diện tích toàn huyện Đông Anh đạt 700 - 800 ha, tập trung ở Tiên Dương, Vân Nội, Bắc Hồng, Nam Hồng, Cổ Loa…

Nắng gay gắt nhưng trên cánh đồng Tiên Dương nông dân vẫn kìn kìn thu hoạch su hào - thứ cây ôn đới tưởng chỉ có ở vùng xứ lạnh như Đà Lạt. Rau thu đến đâu đã có đoàn xe tải của các địa phương chực sẵn đóng hàng đến đấy.

Trồng rau an toàn ở Tiên Dương

Ông Đỗ Duy Chuyên, Chủ nhiệm HTX rau an toàn Tiên Dương, cho biết: “Vật liệu làm vòm che phủ ni lông gồm khung bằng tre, ni lông màu trắng trong, dây buộc và cọc. Một sào đầu tư hết khoảng trên dưới 2 triệu đồng trong khi thời gian sử dụng khung tre được 2 năm, ni lông phủ mùa đông được hai vụ, mùa hè được một vụ. Hiện toàn HTX có 50 ha rau che phủ ni lông còn diện tích bên ngoài của xã cũng có 150 ha được che phủ”.

Tại miền Bắc thời gian từ tháng 5 đến tháng 8 điều kiện bất lợi cho sản xuất rau nhưng khi áp dụng vòm che ni lông vẫn sản xuất rau bình thường. Kỹ thuật này phù hợp cho sản xuất các loại rau ăn lá ngắn ngày, rau ăn quả, rau gia vị, rau họ thập tự (su hào, súp lơ...). Trồng rau trong vòm che ni lông sẽ giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt bất chấp mọi điều kiện thời tiết bất thuận. Làm vòm che ni lông có thể thực hiện quanh năm nhưng hiệu quả nhất là áp dụng cho sản xuất rau trái vụ.

Tác dụng của nó nhiều vô kể như giúp tăng hệ số quay vòng sản xuất rau trong năm nhờ việc hoàn toàn chủ động thời vụ, không phụ thuộc vào thời tiết. Lúc nắng to nông dân trồng cây con sẽ bôi bùn lên ni lông để chống nóng.

Khi mưa lớn người trồng cây con đằng trước, người kéo mái phủ che cho cây ở phía sau (mép vòm ni lông luôn phải cách mặt luống từ 10 - 15 cm để đảm bảo độ thông thoáng). Không chỉ thích ứng với mọi điều kiện thời tiết bất lợi, làm vòm che phủ ni lông còn giúp giảm chi phí phân bón do không bị rửa trôi, giảm chi phí mua thuốc BVTV (vì cây trồng không bị ảnh hưởng trực tiếp của mưa, sương và sương muối nên hạn chế bệnh do nấm, vi khuẩn phát sinh gây hại), giảm công chăm sóc, xới xáo mặt luống.

360 ngày trong năm ở Tiên Dương đều có các loại rau lúc trái mùa, lúc thuận mùa cung cấp ra thị trường. Nào ớt ngọt, bí ngồi và nổi tiếng nhất phải kể đến su hào B40. Hạch toán kinh tế của trồng su hào thật không gì bằng, bán ngay tại ruộng đã 5.000 đ/củ. Đúng vụ 35 ngày su hào đã cho thu hoạch nghịch vụ phải 45 - 50 ngày. Tính ra chi phí mỗi sào mất 2 triệu mà thu lúc cao điểm được lãi 8 triệu lúc thấp điểm kém lắm cũng được 5 triệu lãi. Một năm quay vòng 4 - 5 vụ tương đương thu xấp xỉ 50 triệu đồng/sào.

Rau ở Tiên Dương tuy trồng trái vụ nhưng lại khá an toàn. Thứ nhất bởi trái vụ các loại sâu bọ chính hại su hào ít có. Thứ nhì bởi nông dân ở đây đã có thói quen dùng toàn bộ thuốc BVTV bằng vi sinh chứ không dùng thuốc hóa học, bón phân gà ủ tro bếp chứ không bón phân hữu cơ và 100% dùng nước giếng khoan.

Nông dân ở đây có kinh nghiệm nước tưới không thừa không thiếu chỉ tưới rãnh chứ không bao giờ tưới mặt để mặt luống lúc nào cũng khô, mưa lớn nước được bơm ra ngoài ngay lập tức. Mỗi năm các đơn vị quản lý đến HTX kiểm tra, phân tích sản phẩm ba lần, chưa bao giờ đơn vị bị dính dư lượng cả.

VÂN ĐÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận