| Hotline: 0983.970.780

Trồng rau trong nhà kín 'ăn nên làm ra'

Thứ Sáu 31/07/2020 , 09:35 (GMT+7)

Ở Tuyên Quang hiện có 3 mô hình trồng rau trong nhà kín góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Các mô hình trồng rau trong nhà kín đều có hiệu quả. Ảnh: Đào Thanh.

Các mô hình trồng rau trong nhà kín đều có hiệu quả. Ảnh: Đào Thanh.

Những kỹ sư làm nông dân

Chủ của những mô hình trồng rau trong nhà kín ở Tuyên Quang có đặc điểm chung là tuổi đời còn rất trẻ, cùng là những người có trình độ đại học nhưng muốn khởi nghiệp từ nghề nông trên mảnh đất quê hương.

Nguyễn Việt Lâm, chàng kỹ sư điện trẻ tuổi ở xã Kháng Nhật, huyện Sơn Dương là người tiên phong cho phong trào trồng rau trong nhà kín tại tỉnh Tuyên Quang.

Hai năm trước, tôi có dịp tiếp xúc với Lâm, khi ấy anh mới bắt đầu khởi nghiệp với mô hình này. Mọi thứ như kỹ thuật trồng, loại cây lựa chọn, đầu ra của sản phẩm… vẫn là mớ bòng bong cần gỡ rối.

Nhưng sau hai năm, những vướng mắc đấy của Lâm dần được tháo gỡ. Lâm chia sẻ, giờ đây không chỉ trong tỉnh mà sản phẩm rau sạch mang thương hiệu của Công ty TNHH MTV Sơn Dương GREENFAR do Lâm làm giám đốc đã có mặt ở chuỗi cửa hàng sản phẩm nông nghiệp sạch trong tỉnh và ở Hà Nội, Vĩnh Phúc.

Hiện tại, khu trồng rau của Lâm có 3.300 m2 rau, tập trung chủ yếu trồng dưa lưới. Các sản phẩm đều có tem truy xuất nguồn gốc. Mỗi vụ vườn dưa của Lâm cung cấp ra thị trường khoảng 10 tấn dưa lưới. Trung bình mỗi năm, trừ chi phí vườn rau, dưa của Lâm thu lãi hơn 300 triệu đồng.

Năm 2017, sau khi tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Hà Nội, chàng trai trẻ sinh năm 1994 Nông Quốc Doanh đã chọn về quê hương ở xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên trồng rau, quả trong nhà kín.

Với gần 1.200 m2, anh đầu tư xây dựng 2 nhà màng được thiết kế bằng khung nhôm, lợp mái nhựa, quây lưới xung quanh, có hệ thống tưới nước tự động và cảm biến nhiệt độ, độ ẩm để trồng dưa lưới, dưa chuột và các loại rau cải.

Anh Doanh cho biết, ban đầu anh trồng chủ yếu là dưa lưới. Đây là giống cây cho năng suất, chất lượng cao nếu tuân thủ đúng quy trình.

Thời điểm quan trọng, tốn nhiều công sức nhất là thụ phấn nhân tạo cho dưa lưới. Quá trình này được thực hiện vào mỗi buổi sáng và cho kết quả sau 2-3 ngày. Muốn dưa lưới đạt chất lượng cao, giá trị dinh dưỡng tốt nhất, mỗi cây chỉ để từ 1-2 quả.

Trong quá trình trồng, anh thường xuyên bắt sâu và thực hiện nghiêm ngặt việc sử dụng chế phẩm sinh học để đảm bảo chất lượng an toàn của sản phẩm. Sau 2 vụ trồng thử nghiệm, anh thu hoạch được trên 2 tấn dưa, trị giá gần 100 triệu đồng. 

Cùng với dưa lưới, Doanh còn trồng thêm các loại rau như súp lơ xanh, cải thảo. Các loại rau, quả đều được anh nhập giống từ Nhật Bản, Nga và khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh. Hiện các sản phẩm của tại vườn của Doanh đã có mặt tại một số cửa hàng thực phẩm sạch tại thành phố Hà Nội.

Nâng cao vị thế nông sản sạch

Ông Nguyễn Văn Thuấn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Tuyên Quang cho biết, hiện 3 cơ sở trồng rau trong nhà kín có quy mô vài nghìn m2/mô hình.

Những chủ nhà vườn đều có điểm chung là tuổi đời còn rất trẻ, đều là những người có trình độ, kiến thức và chọn khởi nghiệp từ nghề nông. Trồng rau an toàn chất lượng cao là mô hình cần được nhân rộng nhằm xây dựng nền nông nghiệp sạch, đưa nông sản chất lượng cao đến tay người tiêu dùng.

Các sản phẩm rau trồng trong nhà kín đều có tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Ảnh: Đào Thanh.

Các sản phẩm rau trồng trong nhà kín đều có tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Ảnh: Đào Thanh.

Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông nghiệp xanh xã Trung Môn cũng đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với mô hình trồng rau trong nhà màng.

Chị Nguyễn Thanh Nga, Giám đốc Hợp tác xã cho biết, hợp tác xã đã đầu tư hơn 700 triệu đồng sản xuất rau trên diện tích 3.800m2 theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Để các thành viên trong hợp tác xã có thể thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, chị Nga chủ động kết nối với cán bộ kỹ thuật của Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang tập huấn, hướng dẫn và giám sát toàn bộ quy trình.

Với hợp tác xã, đối tượng khách hàng là các bếp ăn tập thể (trường học, bệnh viện… trên địa bàn tỉnh). Để cạnh tranh với thị trường, hợp tác xã thống nhất giá bán chung cho các sản phẩm là 15.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, vì đặc điểm rau trồng trong nhà màng lá xanh mướt hơn, không có sâu bệnh nên nhiều người nghi ngờ hợp tác xã nhập rau từ… Trung Quốc về bán.

Để giải quyết vấn đề này, hợp tác xã đã đăng ký và được cấp chứng nhận sản phẩm an toàn, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Hợp tác xã cũng đã kết nối với một số siêu thị tại Hà Nội và siêu thị Vinmart Tuyên Quang để tìm đầu ra ổn định, lâu dài.

Hiện nay, các vườn rau trong nhà kín ở Tuyên Quang đã chinh phục được nhiều thị trường ở các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… Các vườn rau đều có tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Tổng sản lượng của mỗi nhà vườn đạt hơn 10 tấn rau, dưa các loại/năm.

Riêng mô hình trồng dưa lưới của anh Nguyễn Việt Lâm mỗi năm cho thu 3 vụ, với tổng sản lượng cung cấp ra thị trường hàng năm là hơn 30 tấn/năm.

Tuy có khởi sắc, nhưng mô hình trồng rau trong nhà kín của những người trẻ tuổi ở Tuyên Quang cũng còn không ít những khó khăn. Nhất là vấn đề về vốn và tiếp cận thị trường. Nhiều khi có những đối tác là các siêu thị lớn có uy tín trên thị trường đến đặt hàng nhưng do quy mô còn nhỏ, không đáp ứng được nhu cầu lớn và ổn định nên đành lỡ hẹn.

Vì vậy các cơ sở đều mong muốn được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để nâng cấp mở rộng quy mô; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật cao vào sản xuất để giảm giá bán hướng tới tất cả các đối tượng tiêu dùng.

Thừa Thiên- Huế: Nỗ lực cứu vườn cây đặc sản

Thừa Thiên- Huế: Nỗ lực cứu vườn cây đặc sản

Trồng trọt 29/11/2020 - 18:52

Hàng trăm hộ dân trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế đang khẩn trương vệ sinh, chăm bón để cứu vãn những vườn cây thanh trà bị hư hại sau bão, lũ.

Hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục thiệt hại

Hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục thiệt hại

Trồng trọt 27/11/2020 - 08:29

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã đi kiểm tra thực tế, hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục sau bão lụt.

Câu chuyện lúa Nhật ở Thủ đô

Câu chuyện lúa Nhật ở Thủ đô

Trồng trọt 27/11/2020 - 07:43

10 năm về trước hầu hết người dân Hà Nội đều không biết gì về cây lúa tẻ hạt tròn như lúa nếp nhưng hiện nay thì mọi thứ đã hoàn toàn đổi khác.

Đồng Tháp: Trồng măng tây thu nhập ổn định

Đồng Tháp: Trồng măng tây thu nhập ổn định

Trồng trọt 27/11/2020 - 07:15

Nhiều nông dân ở Đồng Tháp mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng măng tây cho hiệu quả cao.

Phú Yên: Vắng thương lái thu mua mai lá, quất tết

Phú Yên: Vắng thương lái thu mua mai lá, quất tết

Trồng trọt 26/11/2020 - 18:52

Mọi năm thời điểm này vùng trồng mai, quất tết ở Phú Yên đã chộn rộn, nườm nượp thương lái đổ về thu mua mai lá, đặt cọc quất tết nhưng nay vắng hẳn…

Bệnh lem lép hạt giai đoạn lúa trổ quản lý như thế nào?

Bệnh lem lép hạt giai đoạn lúa trổ quản lý như thế nào?

Trồng trọt 26/11/2020 - 18:47

Bệnh lem lép hạt, đây là tên gọi chung của hiện tượng hạt lúa bị lửng hoặc lép, tức là bên trong ít hoặc rất ít gạo, nghiêm trọng hơn hoàn toàn không có gạo.

Trời chuyển lạnh, ngô nếp, ngô ngọt đắt hàng

Trời chuyển lạnh, ngô nếp, ngô ngọt đắt hàng

Trồng trọt 26/11/2020 - 09:15

Thời tiết giao mùa chuyển lạnh, ngô nếp, ngô ngọt ăn quà rất được thị trường ưa chuộng. Nông dân cũng phấn khởi vì ngô đang có giá tốt.

Kết quả khảo nghiệm các giống lúa Japonica tại Hà Nội

Kết quả khảo nghiệm các giống lúa Japonica tại Hà Nội

Trồng trọt 26/11/2020 - 08:45

Để xây dựng và phát triển các vùng sản xuất lúa hàng hóa, chất lượng theo tiêu chuẩn xuất khẩu thì công tác đánh giá, lựa chọn giống rất quan trọng…

Lối thoát nghề trồng cam: Tín hiệu khả quan từ mô hình quản lý dịch hại

Lối thoát nghề trồng cam: Tín hiệu khả quan từ mô hình quản lý dịch hại

Trồng trọt 26/11/2020 - 06:53

Bên cạnh sự tác động của yếu tố ngoại cảnh, việc người dân không tuân thủ đúng quy trình chính là nguồn cơn đẩy nghề trông cam tại Nghệ An vào tình cảnh khốn khó.

Tuyên Quang: Trồng rau sạch trái vụ

Tuyên Quang: Trồng rau sạch trái vụ

Trồng trọt 26/11/2020 - 06:45

Mô hình trồng rau trái vụ theo chuẩn VietGAP tại xã Khâu Tinh giúp người nông dân nơi đây có thu nhập 7,8 triệu/sào, hướng tới sản xuất sạch cho giá trị cao.

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi: Cần bàn tay Nhà nước

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi: Cần bàn tay Nhà nước

Trồng trọt 25/11/2020 - 17:42

Bên cạnh quy trình, công nghệ để sản xuất giống cây có múi sạch bệnh, cần phải có các biện pháp mạnh tay của Nhà nước trong khâu quản lí giống.

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi: Phải quản chặt khâu giống

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi: Phải quản chặt khâu giống

Trồng trọt 25/11/2020 - 17:36

Nhiều chuyên gia lo lắng, việc xuất hiện nhiều vùng cây có múi bị bệnh là hệ quả của việc sản xuất cây có múi thiếu bài bản, nhất là khâu quản lí giống.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động1

PGS.TS Vũ Năng Dũng, Chủ tịch Hội khoa học đất Việt Nam khẳng định, thực trạng đất sản xuất nông nghiệp Việt Nam rất đáng báo động, cần phải có sự thay đổi.