Chủ nhật, 24/06/2018 01:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng rừng giỏi, giữ rừng tốt

28/09/2010, 11:01 (GMT+7)

Cty TNHH MTV Đầu tư phát triển Đại Thành (Đắk Mil, Đắk Nông) hiện tại đang quản lý 18.390 ha rừng và đất rừng, trong đó diện tích có rừng là 17.308 ha.

Trước năm 2005, Cty chỉ có 2 trạm quản lý bảo vệ rừng hoạt động chủ yếu là chốt chặn nên hiệu quả quản lý bảo vệ rừng không cao, rừng thường xuyên bị lấn chiếm, các vụ xâm hại đến rừng diễn ra thường xuyên. Trước tình hình đó, Ban lãnh đạo Cty đã xác định nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là nhiệm vụ trọng tâm.

Ông Nguyễn Lương Hành, Giám đốc Cty cho biết: Bên cạnh việc quản lý bảo vệ rừng, Cty luôn đặt mục tiêu phát triển mở rộng ngành nghề kinh doanh gắn với nhiệm vụ quốc phòng - an ninh khu vực biên giới, ổn định việc làm, tăng thu nhập cho cán bộ, công nhân người lao động. Để làm được điều đó, Cty thường xuyên giáo dục, tuyên truyền, phổ biến các nội dung liên quan đến luật quản lý và bảo vệ rừng cho CBCNV, người lao động và bà con nhân dân trong vùng Cty quản lý. Nhờ vậy, ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm của mọi người đã được nâng lên.

Ông Hành cho biết thêm, Cty hiện có 5 phân trường với 41 cán bộ, công nhân viên chuyên trách được trang bị đầy đủ công cụ, dụng cụ cần thiết. Hàng ngày, lực lượng chuyên trách có nhiệm vụ chốt chặn, tuần tra, kiểm soát thường xuyên trên toàn diện tích lâm phần. Việc đưa mô hình cán bộ chuyên quản, quản lý rừng tận gốc đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc phát hiện, ngăn ngừa và xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến rừng. Ngoài ra, Cty còn vận dụng KHKT vào quản lý rừng như xây dựng phương án quản lý bền vững theo tiêu chuẩn FSC, của Bộ NN - PTNT.

Với những thành tích đạt được, Cty đã vinh dự đón nhận nhiều bằng khen của Chính phủ, các bộ,  ngành và UBND tỉnh trao tặng. Riêng ông Nguyễn Lương Hành, GĐ Cty vinh dự được bình chọn vào TOP 100 doanh nhân tiêu biểu Việt Nam năm 2009 và được tặng Cúp Thánh Gióng. Năm 2010, ông Hành tiếp tục được trao Giải thưởng Hội nhập kinh tế Quốc tế Lần II - 2010 dành cho những doanh nhân tiêu biểu.
Nhờ đó, việc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn đã giảm hẳn. So với năm 2005, tỷ lệ phá rừng, lấn chiếm đất rừng giảm trên 95%; vận chuyển lâm sản trái phép giảm trên 80% cả về quy mô và số vụ; an ninh khu vực biên giới được đảm bảo. Cty còn trồng mới được 148 ha xà cừ, keo lai và xoan đào.

Đi đôi, với công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, Cty còn chú trọng mở rộng sản xuất kinh doanh như phát triển sản xuất hàng mộc. Nhờ sự mạnh dạn “dám nghĩ dám làm” nên việc đầu tư chế biến gỗ đã mang lại hiệu quả cao. Tổng giá trị đầu tư cho sản xuất công nghiệp là 5,03 tỷ đồng, đầu tư trồng rừng 1,55 tỷ đồng, đầu tư thăm dò đá Opal 1,76 tỷ đồng, nâng tổng số giá trị đầu tư lên 8,34 tỷ đồng. Chính vì vậy, đời sống của cán bộ, công nhân viên và người lao động được nâng lên đáng kể, thu nhập bình quân đầu người 4.500.000 đồng/tháng, tăng 1,78 lần so với năm 2005; các chế độ BHXH, BHYT, BHLĐ, chăm sóc sức khỏe cho người lao động luôn được quan tâm thực hiện.

Năm 2009, lợi nhuận Cty đạt 1,3 tỷ đồng, tăng 2,85 lần so với năm 2005; Nộp ngân sách đạt 5,7 tỷ đồng, tăng 3,1 lần so với năm 2005. Hiện nay, Cty giải quyết lao động làm việc thường xuyên cho 137 lao động, trong đó 22 lao động là đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài ra, hàng năm Cty còn sử dụng hàng trăm lao động mùa vụ để phục vụ cho công tác trồng, nuôi dưỡng và vệ sinh rừng.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận