Thứ bảy, 24/08/2019 01:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trồng sầu riêng thu lợi cao

21/07/2010, 10:08 (GMT+7)

Trồng sầu riêng chỉ cực giai đoạn đầu. Đến khi cây cho quả thì việc chăm sóc rất dễ dàng, ít bị rủi ro. Với 4 ha đất trồng sầu riêng và măng cụt hơn 10 năm tuổi, mỗi mùa thu lãi từ 500 – 800 triệu đồng.

Năm 1982, sau khi nghỉ việc ở Hợp tác xã huyện Lấp Vò, ông Nguyễn Hồng Dân (Tư Dân), 72 tuổi, xã Tân Hòa, Lai Vung (Đồng Tháp) phải làm đủ mọi nghề để kiếm sống. Sau nhiều năm buôn bán, tích cóp được số vốn kha khá, ông quyết định mua đất làm vườn. Giống cây ông chọn là sầu riêng.

Nhưng để có giống mới lạ và ngon hơn sầu riêng bình thường ông lặn lội lên tận các trại cây giống ở thành phố Hồ Chí Minh để tìm hiểu, giống chọn trồng là sầu riêng Thái Lan lai Miến Điện.

Ông tư Dân cho biết: Giống sầu riêng Thái Lan - Miến Điện cũng khá dễ trồng như các loại sầu riêng thông thường. Giai đoạn đầu chỉ cần bón phân chuồng cây sẽ phát triển tươi tốt, đến lúc cây lên được 3 mét thì “cắt cành tạo tán”. Đến năm thứ năm, nên để cho cây thiếu nước, chỉ tưới “sương” chia thành nhiều lần nhằm kích thích cây ra hoa. Để cây có trái đều, giai đoạn thụ phấn là rất quan trọng. Khoảng từ 8 – 9 giờ tối, dùng cọ để quét phấn từ bông đực sang bông cái, nếu không cây sẽ đậu trái rất thấp.

Sau khi cây đậu trái, mỗi ngày tưới từ 4 – 5 lần để trái “vô cơm” tốt, đồng thời đào rãnh đưa nước vào các liếp để giữ nước cho cây. Khi trái to bằng nắm tay thì bắt đầu tỉa trái, nếu không cây sẽ không đủ dinh dưỡng để nuôi số lượng trái quá nhiều, quả nhỏ, năng suất thấp. Ngoài ra ông còn tận dụng các diện tích trống còn lại trồng xen kẽ thêm gần 700 gốc măng cụt.

Ông Tư Dân cho biết, trồng sầu riêng chỉ cực giai đoạn đầu. Đến khi cây cho quả thì việc chăm sóc rất dễ dàng, ít bị rủi ro. Ông nhẩm tính, với 4 ha đất trồng sầu riêng và măng cụt hơn 10 năm tuổi, mỗi mùa lãi từ 500 – 800 triệu đồng.

Có cuộc cuộc sống khấm khá, hàng năm ông Tư Dân tự nguyện đóng góp khoảng 200 đến 300 triệu đồng, giúp địa phương xây dựng cầu, làm đường, cất nhà tình thương…

THẾ HIỂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận