Thứ hai, 10/12/2018 02:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng sen thoát nghèo

11/04/2012, 10:39 (GMT+7)

Đến xã Đông Bình, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, hỏi đến anh Lâm Thanh Hoà- nông dân trẻ trở thành triệu phú từ cây sen thì ai cũng biết.

Ao sen của anh Hòa
Đến xã Đông Bình, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, hỏi đến anh Lâm Thanh Hoà- nông dân trẻ trở thành triệu phú từ cây sen thì ai cũng biết.

Với diện tích khoảng 4 ha, anh chọn mô hình nuôi cá kết hợp trồng sen và rau màu. Nguồn sen giống anh mua tận bên Đồng Tháp để đảm bảo chất lượng cao, khả năng phát triển tốt, ít sâu bệnh, tuổi thọ kéo dài. Ao sen của anh thu hoạch rộ trong thời gian từ hai đến ba tháng, bình quân 2 ngày anh hái gương (ngó) sen một lần tuỳ theo độ phát triển. Thuận lợi ở chỗ là thương lái đến tận ao thu mua vận chuyển đi các tỉnh lân cận và TP HCM. Giá bán bình quân xấp xỉ 50.000 đ/kg, trừ hết chi phí mỗi công sẽ lãi trên 20 triệu đồng chỉ sau 60 ngày chăm sóc.

Dưới nước anh thả nuôi cá lóc, cá thát lát không phải tốn nhiều thức ăn, cá phát triển khá nhanh do thích hợp với bóng râm của tàng sen. Tận dụng những bờ liếp xung quanh ao, anh trồng thêm sả, ớt để tăng thêm thu nhập. Dự tính mùa này anh sẽ thu lãi vài mươi triệu đồng từ nguồn bán cá và rau màu phụ.

Thoe anh Hòa, khó khăn lớn nhất là phải theo dõi rất kỹ, thường xuyên các loại côn trùng cắn phá lá sen làm gương sen héo đi không phát triển tốt được. Khi sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng phải phun đều bằng thiết bị chuyên dùng, không xịt bằng dụng cụ bơm tay. Mô hình này đang được nhân rộng do hiệu quả kinh tế cao, ít khả năng rủi ro, đầu ra sản phẩm khá ổn định.

Tuy có vất vả hơn nhưng thu nhập hàng năm của anh lên đến cả trăm triệu đồng từ nguồn bán gương sen, nuôi cá, trồng màu. Giờ đây anh đã có của dư của để tái tạo và phát triển SX với quy mô lớn hơn.

SONG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận