Thứ năm, 30/01/2020 01:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trồng thanh long bằng đèn compact

27/02/2013, 09:51 (GMT+7)

Việc sử dụng đèn compact 20W, ánh sáng vàng có thể thay thế loại đèn sợi đốt 75W để xông thanh long ra hoa trái vụ, giúp tiết kiệm được hơn 70% điện năng tiêu thụ.

Kỹ thuật sử dụng bóng đèn điện để xông kích thích thanh long ra hoa kết trái vụ nghịch đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Tuy nhiên, việc sử dụng bóng đèn sợi đốt 75W trong hoạt động xông thanh long đã dẫn đến tình trạng quá tải hệ thống điện, chi phí SX tăng cao.

Trung tâm Tiết kiệm năng lượng tỉnh Tiền Giang cho biết, để giúp nhà vườn trồng thanh long chủ động hơn trong SX, tiết kiệm chi phí cũng như thực hiện tốt chủ trương tiết kiệm điện của Chính phủ, trung tâm đã tiến hành thí điểm và ứng dụng thành công mô hình xông thanh long vụ nghịch bằng đèn compact 20W thay thế đèn sợi đốt 75W tại xã Tân Mỹ Chánh (TP Mỹ Tho).

Tiếp nối thành công trên, trung tâm đã tổ chức trình diễn nhiều mô hình tương tự bằng cách cho 12 hộ trồng thanh long trên địa bàn huyện Chợ Gạo và Châu Thành mượn theo hình thức luân phiên được 2.236 lượt bóng đèn.

Chuyển đổi việc sung bóng đèn sợi tóc sang bóng compact giúp nâng cao hiệu quả trồng thanh long và tiết kiệm điện năng

Tính đến tháng 12/2012, trung tâm đã hỗ trợ triển khai nhân rộng mô hình xông thanh long bằng đèn compact trong nông dân bằng cách phối hợp với các Cty bóng đèn mua 5.206 bóng với giá 5% và hỗ trợ 10.000 đ/bóng cho 3.550 bóng đèn theo Quyết định 08/2012/QĐ-UBND của UBND tỉnh Tiền Giang.

Qua theo dõi kết quả đạt được trong 5 năm qua, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Tiền Giang nhận thấy, việc sử dụng đèn compact 20W, ánh sáng vàng có thể thay thế loại đèn sợi đốt 75W để xông thanh long ra hoa trái vụ, giúp tiết kiệm được hơn 70% điện năng tiêu thụ nhưng vẫn đạt hiệu quả kinh tế.

Bởi theo đánh giá của nhà vườn, việc sử dụng bóng đèn compact xông kích thích thanh long vụ nghịch tuy chỉ đạt từ 81 - 91% so với dùng đèn sợi đốt, song không ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch vì trái to, đều hơn. Đồng thời hạn chế được tình trạng quá tải ở khu vực, thời gian thu hồi vốn nhanh khi thay thế (khoảng 4 chu kỳ xông), thời gian phục hồi của cây sẽ ngắn hơn do không bị nhiệt của đèn làm héo.

Trên cơ sở này, trung tâm khuyến cáo bà con nông dân nên mạnh dạn thay đổi cách xông thanh long truyền thống bằng đèn compact 20W, ánh sáng vàng; thực hiện nghiêm các quy định về an toàn điện và các giải pháp tiết kiệm điện trong việc sử dụng điện để xông thanh long, nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng và phải bảo vệ tài sản của chính mình.

THÀNH CÔNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận