Thứ bảy, 21/09/2019 04:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trồng thử nghiệm củ cải cao sản Song Jeong

16/03/2015, 06:12 (GMT+7)

Theo các chuyên gia nông nghiệp Hàn Quốc, giống củ cải này đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn thường ngày của các gia đình Hàn Quốc với nhiều món như sa lát, xào, hầm thịt. 

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác nghiên cứu về giống, SX và tiêu thụ rau quả giữa Việt Nam và Hàn Quốc, được Tổng cục Phát triển nông thôn Hàn Quốc tài trợ kinh phí và cung cấp hạt giống, vụ đông xuân 2014-2015, Viện Nghiên cứu rau quả (Viện Khoa học nông nghiệp VN) phối hợp với các tỉnh Bắc Ninh, Hà Nội và Hòa Bình trồng thử nghiệm nhiều giống rau chất lượng cao có nguồn gốc từ Hàn Quốc, trong đó có giống củ cải Song Jeong.

11-41-13_giong-cu-ci-song-jeong-hn-quoc

Theo các chuyên gia nông nghiệp Hàn Quốc, giống củ cải này đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn thường ngày của các gia đình Hàn Quốc với nhiều món như sa lát, xào, hầm thịt. Thịt củ chắc, rất giòn, không bị nhũn sau khi nấu chín. Lá cũng có thể ăn được và có thể sử dụng trong món salát và món ăn phụ, đặc biệt là món kim chi.

Theo đánh giá của Trung tâm KN-KN Bắc Ninh, đơn vị thực hiện dự án “SX giống rau tiên tiến của Hàn Quốc và những công nghệ canh tác thích hợp cho các vùng sinh thái của Việt Nam” tại TP Bắc Ninh và huyện Gia Bình thì trong những giống rau chất lượng cao của xứ Hàn có giống cải củ trắng cao sản Song Jeong.

Kết quả trồng thử nghiệm trên diện tích 1.200 m2 tại thôn Ngăn Mạc, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình cho thấy, củ cải Song Jeong sinh trưởng, phát triển tốt, ít bị sâu bệnh hại, thời gian từ trồng đến thu hoạch chỉ khoảng 80 ngày.

Hình dạng củ giống khoai tây nhưng to hơn (khối lượng bình quân đạt 1.000 gr/củ, cá biệt có những củ nặng tới 1.500 - 1.700 gr), năng suất bình quân đạt 2 tấn/sào Bắc bộ, tương đương 55 tấn/ha. Vỏ trắng, phần cổ xanh màu lá cây, thịt trắng xanh (do chất diệp lục), chất lượng củ tốt, lâu hóa bấc, thịt củ mịn chắc, khi ăn có vị ngọt đậm.

Nhiều hộ tham gia trồng thử nghiệm cho hay, với giá bán hiện tại 5.000 đ/kg, trồng củ cải Song Jeong có thể cho thu nhập 10 triệu đ/sào/vụ, cao hơn nhiều lần so với các giống củ cải hiện có ở địa phương.

Tại Hòa Bình, giống củ cải Song Jeong của Hàn Quốc đang được đưa trồng thử nghiệm ở nhiều nơi đều sinh trưởng, phát triển tốt, cho củ to, năng suất cao hơn 1,5 lần so với giống củ cải TN45 của Trang Nông (Đài Loan).

Nếu trồng, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật theo hướng dẫn, mỗi héc ta có thể cho năng suất 55,6 tấn củ, bán với giá bình quân 4.000 đ/kg, nông dân sẽ có thu nhập 227,7 triệu đ/vụ.

Để có thể đưa giống củ cải Song Jeong và nhiều giống rau mới của Hàn Quốc vào cơ cấu cây trồng, Viện Nghiên cứu rau quả sẽ phối hợp với các tỉnh tiếp tục nghiên cứu các điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết của từng vùng sinh thái khác nhau, các biện pháp kỹ thuật như mật độ gieo trồng, thời vụ gieo trồng, chế độ phân bón, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh thích hợp nhằm đạt năng suất cao, chất lượng tốt nhất.

NGUYÊN KHÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận