Thứ năm, 20/09/2018 10:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng và chăm sóc lan Hoàng Thảo

13/01/2010, 10:38 (GMT+7)

Lan Hoàng Thảo có thể trồng quanh năm nếu chủ động được giống, nhà trồng được đầu tư hiện đại có các thiết bị điều khiển nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm theo yêu cầu.

Hỏi: NNVN mới đây có đăng bài giới thiệu 3 giống hoa lan Hoàng Thảo có thể trồng được ở các tỉnh phía Bắc. Xin quí báo hướng dẫn cách trồng, chăm sóc các giống lan Hoàng Thảo mới này. Có thể liên hệ mua giống ở đâu?

(Hoàng Văn Đại – Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)

Trả lời: Chúng tôi đã nêu yêu cầu của bạn với TS. Phạm Thị Liên, PGĐ Trung tâm Thực nghiệm Sinh học Nông nghiệp Công nghệ cao (Viện Di truyền Nông nghiệp), đồng thời là tác giả của 3 giống lan Hoàng Thảo mới được chọn tạo. Theo khuyến cáo của TS. Phạm Thị Liên, khi trồng 3 giống lan hoàng thảo mới này bạn và bà con nông dân cần chú ý một số điểm sau đâu:

1. Chuẩn bị nhà trồng: Tùy theo điều kiện đầu tư và qui mô sản xuất để lựa chọn các phương án xây dựng nhà trồng hiện đại hay đơn giản cho thích hợp. Tuy nhiên, nhà trồng hoa lan Hoàng Thảo bắt buộc phải che được ánh sáng trực xạ bằng lưới cản quang, có các giá để chậu trồng lan.

2. Chuẩn bị giống, vật tư: - Cây giống được nhân bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào đã được chăm sóc trong vườn ươm 3 tháng tuổi (cây cao 10-12 cm) bắt đầu có nhánh mới, khỏe mạnh.

- Chậu trồng bằng nhựa hoặc đất nung, có kích thước thích hợp (đường kính đáy dưới: 10 cm, đường kính miệng: 12 cm, chiều cao: 12 cm).

- Giá thể gồm có: than củi, xơ dừa đã được xử lý.

- Phân bón gồm các loại: phân bón nhả chậm loại N-P-K=20-20-20 và phân bón lá grow more loại N-P-K=20-20-20.

3. Kỹ thuật trồng: - Thời vụ trồng: Có thể trồng quanh năm nếu chủ động được giống, nhà trồng được đầu tư hiện đại có các thiết bị điều khiển nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm theo yêu cầu. Các tỉnh miền Bắc do có mùa đông lạnh, tốt nhất trồng vào mùa xuân (tháng 2-3 dương lịch) để tạo cho cây ổn định và phát triển tốt khi mùa đông đến, làm tăng khả năng chống rét và kịp ra hoa vào dịp Tết Nguyên đán.

- Cách trồng: Cho 100 g than củi vào đáy chậu, trồng lan vào giữa chậu rồi dùng xơ dừa xếp xung quanh rễ giữa cho cây khỏi đổ. Tỷ lệ than củi và xơ dừa là 1:1 theo thể tích chậu.

- Tưới nước 2 lần/ngày bằng nước sạch (tốt nhất là nước mưa) bằng cách tưới phun mù cho ướt đều cây và giá thể.

- Sau trồng 15-20 ngày, khi rễ bắt đầu xuất hiện thì bón phân nhả chậm với lượng 1g/chậu, 6 tháng 1 lần (tránh để phân dính trực tiếp vào rễ mới). Pha 1 gam phân bón lá trong 1 lít nước sạch phun ướt đều lá và giá thể trong chậu với tần suất 1 tuần/lần.

- Chống rét cho lan: Che kín nilon xung quanh nhà trồng để tránh các đợt gió mùa đông bắc cho vườn lan bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau cần tăng cường thêm ánh sáng bằng các bóng đèn compac công suất 55 W/bóng với khoảng cách 2m/bóng, treo cách ngọn cây 1,2m.

- Phòng trừ sâu bệnh: Thường xuyên ngắt bỏ lá vàng, lá bị bệnh đem tiêu hủy. Pha thuốc Ridomil 75WP nồng độ 30 g/bình 10 lít nước sạch phun định kỳ để phòng các bệnh cháy lá, thối rễ… cho lan.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm Thực nghiệm Sinh học Nông nghiệp Công nghệ cao tại địa chỉ: đường Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội, ĐT: 04. 37560073; 0912859718 để mua giống và biết thêm chi tiết.

CÔNG HÀO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận