Thứ ba, 19/02/2019 02:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng và tạo thế quất cảnh

07/12/2011, 09:45 (GMT+7)

Các bước trình tự tạo dáng thế cho cây quất cảnh có thể tiến hành như sau:

Một cây quất cảnh được coi là đẹp để chơi trong ngày Tết theo phong thủy của người Việt thì trên cây phải có quả xanh, quả chín, có lá, có hoa và có lộc, còn dáng thế tùy theo sở thích của mỗi người, nhưng phải mang một ý nghĩa nhân văn nào đó.

Vì vậy trên cây quất người ta có thể tạo được nhiều dáng thế khác nhau như: Dáng trực hình tháp, toàn cây từ gốc lên ngọn được uốn tỉa như hình tháp, đây là dáng thế thông dụng nhất, dễ uốn tạo nhất. Các dáng thế khác như: Thế ngũ phúc, thất hiền, bát tiên, cửu đồng, thập nhất tiên, các dáng tương ứng với trên cây có: 4, 6, 7, 8 và 10 cành tán cộng với 1 tán hình tháp tròn trên phần ngọn cây (quả phúc), trong đó các cành tán lệch nhau, đối xứng nhau và không trùng nhau.

Để tạo cây quất cảnh có được các dáng thế như trên tối thiểu phải mất 2 năm trồng từ cây chiết và cũng chỉ được các cây tương đối nhỏ, phù hợp chơi trong nhà, còn để tạo được những cây quất cảnh đặt trong khuôn viên sân gia đình hoặc hội trường công sở thì phải tạo dáng thế từ các cây quất trồng ăn quả có từ 5-10 năm tuổi hoặc lâu hơn nữa. Các bước trình tự tạo dáng thế cho cây quất cảnh có thể tiến hành như sau:

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo Nông nghiệp VN số 243 ra ngày 07/12/2011)

THS NGUYỄN HẢI TIẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận