| Hotline: 0983.970.780

Thứ Hai 10/07/2017 , 06:21 (GMT+7)

06:21 - 10/07/2017

Trông vật .. ngẫm đến người mà thấy đáng xấu hổ!

Một đoạn clip ngắn được chia sẻ trên diễn đàn ÔtôFun đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt, và chỉ trong vài tiếng đồng hồ, đã nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ.

Trong clip là hình ảnh ba con chó đang đứng bên đường một cách rất “nghiêm túc”. Đường rất đông người và phương tiện giao thông. Chỉ đến khi đèn đỏ bật lên, những người tham gia giao thông trên đường dừng lại, và đèn xanh bật lên trước mặt, thì ba con chó mới sang đường. Chúng đi theo hàng, rất thong thả và điềm tĩnh, chứ không hề lộn xộn. Theo tác giả của đoạn clip, thì hình ảnh trên được ghi lại vào lúc 9h35 ngày 6/7/2017, tại ngã tư Nội Phật (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội).

Rất nhiều lời bình luận đã thể hiện một cách thích thú trước hình ảnh ba chú chó cực kỳ thông minh, đã chấp hành luật lệ giao thông một cách nghiêm chỉnh. Rất nhiều người còn tò mò muốn biết chủ của ba chú chó là ai. Và bằng cách nào, ông chủ hay bà chủ đã biết cách dạy cho chúng biết phân biệt đèn xanh, đèn đỏ, đèn nào thì được đi, đèn nào thì phải dừng, như thế? Nhưng không ít người, khi xem xong, đã thốt lên: “Đến con chó mà còn ý thức như vậy, trong khi rất nhiều người, khi tham gia giao thông, ý thức chấp hành luật lệ giao thông, lại không được bằng chúng. Thật đáng xấu hổ”.

Lời nhận xét trên thật đúng. Trong khi con vật còn biết chờ đèn đỏ bật lên, đèn xanh hiện trước mắt, mới nối đuôi nhau sang đường, thì rất nhiều người vẫn vô tư vượt đèn đỏ, bất chấp nguy hiểm. Đã vậy, khi vượt đèn đỏ mà không may gây va quệt, thì không những không xin lỗi, mà còn sẵn sàng sửng cồ, gây gổ, thậm chí hành hung. Rất nhiều vụ hành hung gây thương tích, thậm chí gây án mạng, đã xảy ra, bắt nguồn từ những hành vi vượt đèn đỏ hay phóng nhanh, lạng lách, vượt ẩu, mà thủ phạm của những vụ gây thương tích hay gây án mạng đó lại chính là những kẻ gây lỗi.

Tuy trong 6 tháng đầu năm 2017 này, tai nạn giao thông đã giảm nhiều so với cùng kỳ năm ngoái ở cả ba tiêu chí là số vụ, số người chết và số người bị thương. Nhưng mỗi ngày vẫn có trên 20 người ra khỏi nhà rồi không bao giờ trở về nữa, và gấp hai lần số người tham gia giao thông đã đi thẳng từ nhà đến bệnh viện, trong số đó không ít người phải sống thực vật và mang thương tật cả đời. Ngoài tổn thất về sinh mạng, thì sự tổn thất về tài sản trong những vụ tai nạn giao thông cũng vô cùng lớn, lên đến hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm. Tai nạn giao thông xảy ra ở mọi nơi, mọi lúc, nhưng nguồn gốc của mọi tai nạn chỉ có một. Đó là “ý thức chấp hành luật lệ giao thông không bằng con chó” kia. Những người đó chính là những kẻ coi thường tính mạng của chính mình, và của cả những người tham gia giao thông khác.

“Trông vật mà nghĩ đến người”. Mong rằng càng nhiều người cảm thấy xấu hổ khi xem đoạn clip này, càng tốt.