Chủ nhật, 23/09/2018 08:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trữ nước trong mùa mưa

09/08/2011, 10:55 (GMT+7)

Thái Lan đang phải vật lộn chống chịu với mưa lũ đầu mùa hoành hành khắp nơi nhưng tập đoàn SCCC vẫn tăng cường các biện pháp tích nước để dự trữ cho mùa khô hạn sắp tới.

Mặc dù vào thời điểm này, Thái Lan đang phải vật lộn chống chịu với mưa lũ đầu mùa hoành hành khắp nơi nhưng tập đoàn sản xuất xi măng Siam City Cement Plc (SCCC) vẫn tăng cường các biện pháp tích nước để dự trữ cho mùa khô hạn sắp tới.

Theo các chuyên gia, nếu không có kế hoạch dự trữ nước ngay từ bây giờ thì mùa khô bắt đầu từ cuối năm nay, tình trạng thiếu nước cho sinh hoạt, sản xuất của người dân sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Thậm chí có người còn ví von, việc làm của SCCC hiện nay là ý tưởng có giá trị hơn cả vàng.

Tiến sĩ Sumet Tantivejkul, tổng thư ký Quỹ sáng lập Chaipattana cho hay, Thái Lan sẽ không khan hiếm nguồn nước nhưng vấn đề là người dân chưa biết cách quản lý nguồn tài nguyên này một cách hiệu quả. Trên thực tế vào nhiều thời điểm trong mùa mưa, tại nhiều tỉnh thành vẫn xảy ra lụt lội nghiêm trọng như hai tỉnh Sakhon Nakhon và Nakhon Phanom. Tuy nhiên hết mùa mưa là các địa phương lại rơi vào cảnh thiếu nước phải bám vào nguồn trợ cấp do điều kiện thời tiết biến đổi khác thường, ngày một khó dự đoán.

Tại các tỉnh vùng đông bắc, số liệu thống kê cho thấy lượng nước mưa lưu giữ được để phục vụ các mục đích của người dân chỉ đạt 2,5%, so với mức trung bình 8% của cả nước và 7% tại miền bắc. Đây là lý do để Quỹ sáng lập Chaipattana ra đời với sự hỗ trợ của SCCC triển khai dự án “Bồn nước xanh” hướng đến mục tiêu trữ nước mưa quy mô lớn trên khắp các vùng nông thôn toàn quốc.

Theo ông Philippe Arto, giám đốc điều hành dự án, hiện đã sản xuất được 84 bồn chứa nước mưa cỡ lớn phục vụ người dân khu vực nông thôn trong mùa khô và dự kiến sẽ tiếp tục nhân rộng ra nhiều địa phương trong ba năm tới. Dung tích chứa mỗi bình là 20.000 lít nước mưa, tương đương 20 m3 (ảnh). Ngoài ra dự án cũng bắt đầu triển khai kế hoạch duy tu 4.100 đê bao hồ chứa nước trên phạm vi cả nước trong vòng 5 năm tới để dành cho mùa khô hạn.

KL

Đang được quan tâm

Gửi bình luận