| Hotline: 0983.970.780

Trừ rệp sáp hại bộ rễ cây tiêu

Thứ Tư 02/03/2011 , 10:15 (GMT+7)

Rệp sáp hại rễ là một đối tượng sâu hại rất nguy hiểm trên cây tiêu. Vì ngoài việc hút chất dinh dưỡng của bộ rễ làm cho bộ rễ bị suy yếu, cây tiêu bị còi cọc, chậm lớn, chúng còn tạo ra vết thương cơ giới làm “cửa ngõ" cho nhiều loại nấm bệnh đang có sẵn trong đất xâm nhập vào trong để gây hại cho cây tiêu, đặc biệt là nấm Phytophthora capsici gây bệnh chết nhanh (là bệnh nguy hiểm số một trên cây tiêu ở tất cả các vùng trồng tiêu ở các tỉnh phía Nam của nước ta hiện nay. Nhiều nơi không thể mở rộng diện tích cây tiêu hoặc phải phá đi trồng lại nhiều lần cũng chỉ vì căn bệnh này).

Để diệt trừ rệp sáp, bà con các vùng trồng tiêu thường sử dụng nhiều loại thuốc trừ sâu để phun tưới vào gốc. Làm cách này rất dễ làm cho rệp lờn kháng thuốc và làm ô nhiễm trầm trọng cho môi trường.

Nhân một lần tiếp xúc với ông Nguyễn Anh Tuấn, ở Ấp 5, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu), người đã có hơn chục năm canh tác cây tiêu. Hiện gia đình ông đang có một ha chuyên canh cây tiêu, rất xanh tốt và cho năng suất cao.

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 43 ra ngày 2/3/2011)

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm