Chủ nhật, 23/09/2018 04:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trừ rệp sáp hại bộ rễ cây tiêu

02/03/2011, 10:15 (GMT+7)

Rệp sáp hại rễ là một đối tượng sâu hại rất nguy hiểm trên cây tiêu. Vì ngoài việc hút chất dinh dưỡng của bộ rễ làm cho bộ rễ bị suy yếu, cây tiêu bị còi cọc, chậm lớn, chúng còn tạo ra vết thương cơ giới làm “cửa ngõ" cho nhiều loại nấm bệnh đang có sẵn trong đất xâm nhập vào trong để gây hại cho cây tiêu, đặc biệt là nấm Phytophthora capsici gây bệnh chết nhanh (là bệnh nguy hiểm số một trên cây tiêu ở tất cả các vùng trồng tiêu ở các tỉnh phía Nam của nước ta hiện nay. Nhiều nơi không thể mở rộng diện tích cây tiêu hoặc phải phá đi trồng lại nhiều lần cũng chỉ vì căn bệnh này).

Để diệt trừ rệp sáp, bà con các vùng trồng tiêu thường sử dụng nhiều loại thuốc trừ sâu để phun tưới vào gốc. Làm cách này rất dễ làm cho rệp lờn kháng thuốc và làm ô nhiễm trầm trọng cho môi trường.

Nhân một lần tiếp xúc với ông Nguyễn Anh Tuấn, ở Ấp 5, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu), người đã có hơn chục năm canh tác cây tiêu. Hiện gia đình ông đang có một ha chuyên canh cây tiêu, rất xanh tốt và cho năng suất cao.

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 43 ra ngày 2/3/2011)

VŨ QUANG LÃNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận