Chủ nhật, 20/10/2019 10:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trực 24/24 phòng chống dịch Ebola

14/08/2014, 08:51 (GMT+7)

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM đã bố trí 3 kíp trực thường xuyên 24/24 giờ tại của khẩu quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất...

Trực 24/24 phòng chống dịch Ebola
Kiểm tra thân nhiệt khách ở sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

* Tập huấn phòng chống dịch

Theo BS Nguyễn Hồng Tâm, PGĐ Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM, mỗi ngày cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất tiếp nhận khoảng 100 chuyến bay quốc tế với hàng trăm ngàn lượt khách. Tuy nhiên, không có chuyến bay trực tiếp từ châu Phi, chủ yếu là hành khách quá cảnh qua các nước khác đến TP.HCM. Lượng hành khách đến từ châu Phi chỉ vài ba trường hợp/ngày.

BS Hồng Tâm cho biết thêm, vừa qua có 3 chuyến bay đến từ Trung Đông với số hành khách là 750 người. Trung tâm đã bố trí 3 kíp trực thường xuyên 24/24 giờ tại của khẩu quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất với 2 máy đo thân nhiệt từ xa, phòng cách ly, phương tiện bảo hộ, trang thiết bị y tế cần thiết để sẵn sàng can thiệp khi có ca nghi ngờ.

Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu tất cả hành khách đến từ 4 nước châu Phi mà dịch Ebola đang hoành hành gồm Nigeria, Liberia, Guinea và Sierra Leone phải thực hiện tờ khai y tế bắt buộc từ 0 giờ ngày 11/8. Ngoài ra, hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đều được đo thân nhiệt từ xa.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, PGĐ Sở Y tế TP.HCM cho biết, do bệnh Ebola có thời gian ủ bệnh từ 2 - 21 ngày nên không chỉ giám sát từ sân bay, ngành y tế thành phố còn tổ chức giám sát bệnh tại các bệnh viện và cộng đồng.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM được bố trí làm đầu mối tập huấn phác đồ điều trị bệnh Ebola mà Bộ Y tế vừa ban hành cho các bệnh viện trên địa bàn; chỉ đạo các cơ sở điều trị rà soát biện pháp chống dịch, thành lập khu cách ly điều trị và trang bị sẵn sàng các loại dụng cụ bảo hộ để bảo vệ cho nhân viên y tế.

Đánh giá về khả năng dịch bệnh xâm nhập vào TP.HCM, ông Hưng nhận định: Tuy số lượng hành khách từ châu Phi nhập cảnh vào TP.HCM không nhiều nhưng là một thành phố đông dân, ngoài khách du lịch thì số người học tập, công tác ở nước ngoài về TP.HCM rất lớn cũng là nguy cơ xâm nhập dịch bệnh. Do đó TP.HCM không chủ quan.

Hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã triển khai khu vực cách ly đặc biệt với đầy đủ trang thiết bị ở khoa Nhiễm D.

* Ngày 13/8, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức tập huấn công tác phòng và điều trị bệnh nhân nhiễm virus Ebola cho cán bộ, nhân viên y tế các Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng và các khoa, bệnh viện chuyên ngành truyền nhiễm khu vực phía Bắc.

LÂM THỤY - ĐỨC HIỆP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận