Thứ tư, 21/08/2019 12:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trực khuẩn mủ xanh là gì?

27/12/2018, 14:15 (GMT+7)

Trực khuẩn mủ xanh thường sống trong đất, đầm lầy và môi trường ven biển. Nó có thể tồn tại trong điều kiện mà ít sinh vật khác có thể chịu được, nó tạo ra một lớp chất nhờn chống lại thực bào (engulfment) và có khả năng chống lại hầu hết các loại thuốc kháng sinh.

 

Trực khuẩn mủ xanh là một nhóm vi khuẩn có thể gây ra nhiều loại nhiễm trùng khác nhau, là nguyên nhân chính gây ra nhiễm trùng bệnh viện và nhiễm trùng cơ hội. Trực khuẩn mủ xanh hiếm khi gây nhiễm trùng ở những người khỏe mạnh, nhưng nó có xu hướng lây nhiễm sang những người bị suy giảm hệ miễn dịch, bị bỏng.

Nhiễm trực khuẩn mủ xanh có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng huyết (nhiễm trùng máu), viêm phổi, viêm họng và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Trực khuẩn mủ xanh thường sống trong đất, đầm lầy và môi trường ven biển. Nó có thể tồn tại trong điều kiện mà ít sinh vật khác có thể chịu được, nó tạo ra một lớp chất nhờn chống lại thực bào (engulfment) và có khả năng chống lại hầu hết các loại thuốc kháng sinh. Trực khuẩn mủ xanh có thể sinh sôi trong một loại môi trường đặc biệt như thuốc nhỏ mắt, xà phòng, bồn rửa, thuốc gây mê, thiết bị hồi sức, nhiên liệu, nơi ẩm ướt và thậm chí ở trong nước cất.

Triệu chứng Những dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trực khuẩn mủ xanh

Các triệu chứng của nhiễm trực khuẩn mủ xanh thay đổi tùy theo loại nhiễm trùng.

Nhiễm trùng máu có thể gây ra các triệu chứng khác nhau như sốt, ớn lạnh, nhức mỏi cơ thể, đau đầu nhẹ, nhịp tim nhanh, thở nhanh, buồn nôn/nôn, tiêu chảy, giảm đi tiểu.

Viêm phổi có thể gây ra các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, khó thở, ho (đôi khi có chất nhờn màu vàng, xanh lá cây hoặc máu).

Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây ra muốn đi tiểu thường xuyên, đi tiểu đau, có mùi khó chịu trong nước tiểu, nước tiểu có máu.

Nhiễm trùng vết thương có thể gây ra đau, tấy đỏ, chảy dịch ở vết thương.

Nhiễm trùng tai có thể gây ra đau tai, mất thính lực, chóng mặt và mất phương hướng.

Nếu bạn hoặc người thân có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc bạn có thắc mắc, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ thể của mọi người hoạt động khác nhau. Tốt nhất bạn nên thảo luận với bác sĩ để tìm ra phương án phù hợp nhất.

Nguy cơ mắc phải Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ nhiễm trực khuẩn mủ xanh?

Bạn có thể bị nhiễm trực khuẩn mủ xanh trong môi trường y tế. Nó có thể lây lan qua vệ sinh không đúng cách như bàn tay không sạch của nhân viên y tế hoặc qua thiết bị y tế bị nhiễm khuẩn chưa được khử trùng hoàn toàn.

Các bệnh nhiễm trùng này thường ảnh hưởng đến những người bị bệnh trong bệnh viện, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch suy yếu do bệnh tật hoặc điều trị lâu dài.

Khi nhập viện, bạn có nguy cơ nhiễm trực khuẩn mủ xanh nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng nếu bạn có vết thương, vết bỏng hoặc đang được điều trị bằng máy thở (như máy thở cơ khí) hoặc các thiết bị y tế khác (như tiết niệu, ống thông tĩnh mạch).

Tiếp xúc với nước bị ô nhiễm cũng có thể gây nhiễm trùng trực khuẩn mủ xanh nhẹ ở những người khỏe mạnh. Ví dụ, các bể sục và bể bơi được khử trùng không đầy đủ có thể gây nhiễm trùng tai (phổ biến nhất ở trẻ em) và phát ban da. Chúng cũng có thể gây nhiễm trùng mắt ở người sử dụng kính áp tròng.

Nguồn: hellobacsi.com

Đang được quan tâm

Gửi bình luận