Thứ bảy, 17/08/2019 07:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trùm khủng bố Luis Posada Carriles qua hồ sơ giải mật của CIA

18/01/2018, 10:07 (GMT+7)

Luis Posada Carriles, biệt danh Bambi, thủ lĩnh khủng bố của những người Cuba lưu vong chống lại chính phủ. Sự thật vừa được phơi bày nhân dịp Mỹ công bố tài liệu mật liên quan đến vụ ám sát Tổng thống F. Kenneydy đầu thập niên 60 ở thế kỷ trước.

Chủ tịch Cuba Fidel Castro giới thiệu bộ mặt thật của Luis Posada Carriles trước báo giới hồi năm 2000

Luis Posada Carriles là ai?

Luis Posada Carriles (gọi ngắn Posada) sinh  trong gia đình tư sản ở tỉnh Cienfuegos, miền trung Cuba. Ngay từ khi còn nhỏ Posada đã được  nhồi nhét tư tưởng sùng tư bản.  Khi bước vào tuổi thanh niên, Posada qchuyển lên sống tại La Habana và tham gia hoạt động cho các thế lực chính trị trong chính quyền độc tài của Fulgencio Batista. Với bản chất tinh quái, Posada dần dầ tạo được một mạng lưới gồm những tên chỉ điểm có máu mặt, xuất hiện ở khắp mọi nơi thuộc  La Habana để truy tìm nhưng người cách mạng hoạt động bí mật.

Cũng trong thời gian này, Posada được giới thiệu làm quen với một số nhân viên Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) thường xuyên phóng tàu thủy sang ăn chơi tại Cuba. Mối mối quan hệ này là bàn đạp để Posada tiến thân trong cuộc đời đầy tội ác của mình. Sau khi cách mạng Cuba thành công năm 1959, không giống các các sát nhân khác của chế độ Batista tìm cách trốn khỏi Cuba để đến “thế giới tự do" phương bắc, Posada lại quyết định nằm vùng tại Cuba. Posada bắt đầu tập hợp những tên tay sai khát máu trong chính quyền cũ để phá hoại cách mạng Cuba non trẻ một cách bí mật. Tuy nhiên, cũng chỉ ít lâu sau nhóm này đã tan rã và Posada phải nhanh chóng thoát thân sang Mỹ tìm nơi ẩn náu.

Chân dung trùm khủng bố Posada

Ngay sau khi đặt chân lên Mỹ, Posadas đã liên lạc với nhóm phản động người gốc Cuba tại Miami và được kết nạp vào tổ chức Chiến dịch 40, một tổ chức phản cách mạng và đánh thuê được CIA đào tạo để tham gia cuộc tấn công vào bãi biển Giron và Vịnh Con lợn của Cuba năm 1961.

Cũng trong thời gian định cư tại Mỹ, Posada đã gia nhập quân đội trong hai năm 1963 và 1964 và đã được phong tới hàm trung úy. Tháng 4 năm 1965 được CIA tuyển dụng làm giảng viên tại một trung tâm đào tạo gián điệp ở Florida. Posada làm việc cho CIA từ 1965 đến 1967. Từ năm 1968 đến năm 1976 làm việc thu thập thông tin cho lực lượng tình báo Venezuela thuộc phân ban có tên DISIP.

Sau thất bị vụ Vịnh Con lợn 1961, Posada vẫn được quan thầy Mỹ sử dụng để thực hiện các hoạt động chống phá Cuba và chính phủ các nước Mỹ Latinh không thân Mỹ. Theo các tài liệu đã được giải mật của CIA và FBI, vào giữa những năm 1960 Posada bắt đầu được CIA cử đi hoạt động với tư cách "cố vấn an ninh" của các cơ quan mật vụ tại các nước như Goatemala, En Xanvanđo, Chile, Áchentina và Vênezuêla. Thực chất, tại các nước này, Posada trở thành đầu mối của CIA với các cơ quan mật vụ sở tại trong các chiến dịch khủng bố và truy lùng những người yêu nước và các chiến sỹ cộng sản đang hoạt động trong các phong trào để lật đổ các chế độ độc tài tại khu vực Mỹ latinh.

Posada từng tham gia vụ Vịnh Con lợn tấn công Cuba năm 1961 nhưng không thành

Bộ mặt thật của Posada qua giải mật của CIA

Cuối tháng 11/2017, sau khi nghiên cứu trên 1.000 trang tài liệu mật do CIA công bố, El Nuevo Herald, cơ quan chủ quản của tờ Miami Herald, chi nhánh tại Mỹ cho biết, các tài liệu giải mật của Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã tạo ra bức tranh khá sinh động về một tên trùm “vừa chống cộng đến cùng và là cựu điệp viên CIA” Luis Posada Carriles, người Cuba lưu vong, cựu binh trong chiến dịch phá hoại chính phủ Cuba do CIA dàn dựng...

Posada được xem là một trong những kẻ chủ mưu vụ đánh bom máy bay của hãng hàng không Cubana Airlines

Theo FBI, vào tháng 7/1965, Posada đã nhận 5.000 USD từ tay Jorge Mas Canosa, chỉ huy nhóm khủng bố RECE gồm những người Cuba lưu vong để cho nổ một con tàu Cuba tại Mexico. Trong thập niên 70, Posada chỉ đạo phân đội phản gián DISIP của tình báo Venezuela tra tấn và thủ tiêu các đối thủ chính trị của chính phủ. Theo một báo cáo mật của CIA vào ngày 22/6/1976, “một nhóm khủng bố do  Bosch chỉ đạo có ý định cho nổ một máy bay dân sự Cuba” nhưng George Bush (cha) và chính quyền Mỹ lúc đó đã làm ngơ không thông báo cho La Habana về âm mưu khủng bố này.

Một trong những tội ác tày trời của  Posada  là tham gia vụ đánh bom máy bay hành khách của hãng hàng không Cubana Airlines của Cuba làm 73 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay sau khi cất cánh từ Barbados vào tháng 10-1976 bị thiệt mạng và làm cho mối quan hệ của Cuba với Posada trở nên phức tạp, trong số nạn nhân có cả đoàn vận động viên đấu kiếm thiếu niên Cuba vừa đoạt huy chương vô địch châu Mỹ trở về. Hernan Ricardo Lozano và Freddy Lugo bị bắt giữ ở Trinidad và Tobago, chính là những kẻ đánh bom trong vụ này.

Nhưng các nhà chức trách Venezuela đã bắt Posada và Bosch với vai trò là kẻ chủ mưu. Khi CIA bắt đầu điều tra sự vụ , cái tên Posada khiến CIA lo ngại “Chúng tôi chia sẻ mối quan ngại về việc bắt giữ WSCARLET-3 và khả năng liên quan vụ đánh bom”, tài liệu của CIA thừa nhận. CIA sau đó có bằng chứng buộc tội Posada liên quan đánh bom, nhưng coi đó là “một tình huống phát sinh”. Một thông tin bí mật khác vào tháng 10-1976 cho biết, một nhân viên CIA trong DISIP báo cáo lại rằng, “bằng chứng liên quan đến 201-300985 (Posada) trong vụ đánh bom máy bay bao gồm hóa đơn thanh toán hàng không bị tịch thu tại các văn phòng của ICICA,  một công ty tai mắt của Posada ở Caracas vào cùng thời điểm”.

Một vài ngày sau vụ đánh bom, CIA nhận được thông tin về những lời mà Posada đã nói trong một bữa ăn tối: “Chúng ta sẽ tấn công máy bay Cuba” và “Orlando (Bosch) có những chi tiết về vụ này”. Dựa trên báo cáo của CIA, Bộ Ngoại giao Mỹ kết luận, Posada dường như là thủ phạm lên kế hoạch đánh bom máy bay của Cubana Airlines. Một tòa án quân sự ở Venezuela lại tuyên án vô tội cho Posada, Bosch, Lugo và Ricardo, nhưng một tòa án cao hơn đã lật ngược lại bản án. Một phiên tòa dân sự sau đó khẳng định Bosch không có tội còn Lugo và Ricardo bị kết án. Posada dù bị tha bổng hai lần liên quan đến vụ đánh bom máy bay, nhưng vẫn phải chịu án tù 4 năm ở Venezuela. Tuy nhiên, Posada đã trốn khỏi nhà tù này vào một đêm tháng 8-1985 bằng cách hối lộ cho các nhân viên cai ngục.

Chủ tịch Cuba Fidel Castro an ủi nạn nhân vụ đánh bom máy bay Cubana Airlines năm 1973

Do nghi ngờ hoạt động hai mang, năm 1968, CIA đã đưa Posada ra thử nghiệm trước máy dò nói dối vì nghi ngờ iếp xúc với tình báo Cuba và các nhóm xã hội đen. Cuối cùng, CIA lại kết luận, Posada “là nguồn tin giá trị và đáng tin cậy”. Tuy nhiên, CIA cuối cùng cũng đã loại Posada, Posada còn bị xa thải khỏi DISIP vào năm 1974. Trên thực tế, CIA đã cắt giảm mối quan hệ với Posada kể từ năm 1973 do phát hiện thấy Posada có mối quan hệ tới các đường dây  buôn bán ma túy.  

Posada- những năm tháng cuối đời

Theo Cục ngăn ngừa tội phạm ma túy nguy hiểm (BNDD), nay là Cục Quản lý ma túy của Mỹ, ngoài tội danh gián điệp, khủng bố, Posada còn tham gia vào cả các đường dây buôn bán ma túy, buôn tiền giả tại Miami. Theo điều tra của BNDD, nguồn ma túy Posada đến từ Colombia ,  Venezuela và đưa vào Mỹ tiêu thụ. Do Posada vẫn đang là gián điệp của CIA mang mật danh WKSCARLET-3, và do chưa có bằng chứng nên vẫn được CIA bảo hộ. Mối quan hệ giữa  Posada  và CIA chính thức chấm dứt vào ngày 13-2-1976.

Hồ sơ CIA của Posada bị liệt vào “danh sách đen”, trong đó có đề nghị không sử dụng lại Posada cho bất kỳ mục đích gì. Lần cuối cùng Posada liên lạc với cơ quan này là trước khi xảy ra vụ đánh bom máy bay Cubana Airlines, khi  Posada yêu cầu CIA trợ giúp để có được thị thực vào Mỹ cho ông ta và vợ. Tuy nhiên, CIA đã từ chối.

Như đã đề cập, Posada bị bắt và bị xét xử tại Venezuela, trước khi mở phiên xử phúc thẩm, Posada trốn thoát khỏi nhà tù ngày 18/8/1985 nhờ sự trợ giúp của những kẻ lưu vong người Cuba ở Floridam, sau đó Posada gặp trung tá Oliver North ở Salvador và ngụ tại căn cứ không quân Ilopango và tại đây Posada lại tiếp tục tham gia vào việc tổ chức khủng bố chống chính phủ Nicaragua bằng cách cung cấp vũ khí cho nhóm phiến loạn. Từ tháng 4 đến tháng 9/1997, có hàng loạt vụ khủng bố xảy ra làm lung lay ngành công nghiệp du lịch Cuba, gây ra cái chết cho du khách Italia Fabio di Celmo và làm bị thương nhiều người khác.

Ngày 12/7/1998, khi trả lời phỏng vấn của tờ New York Times, Posada  đã huênh hoang, chính hắn đã gây ra nhiều vụ khủng bố nhất tại Cuba, đồng thời nhận trách nhiệm tổ chức các vụ khủng bố trong năm 1997. Ngày 17/11/2000, Posada bị bắt tại Panama vì các hoạt động khủng bố do  45kg thuốc nổ trong giảng đường của Đại học Panama, nơi 2.000 sinh viên đang tụ họp để nghe diễn văn của Chủ tịch Fidel Castro. Bị kết án 8 năm cấm cố, nhưng Posada được nữ Tổng thống Mireya Moscoso ân xá ngày 25/8/2004. Thật ra bà này đã vi phạm pháp luật, vì luật pháp Panama quy định việc ân xá chỉ được phép ban hành một khi trình tự tố tụng kết thúc.

Theo Miamiherald.com, Posada hiện đã 90 tuổi và sống ở quận Miami-Dade, thuộc tiểu bang Florida, Mỹ và  đang bị căn bệnh ung thư vòm họng hành hạ,  vào năm 2015 mới đây còn bị gãy xương do gặp tai nạn giao thông.

Posada hiện đang bị ung thư vòm họng và gãy xương vì tai nạn giao thông
BẮC GIANG (Theo Net/MHC/AP- 11/2017)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận